Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay242
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Họ Đỗ làng Trà Thủy, Thọ Nghiệp, Xuân Trường, Nam Định E-mail
29/11/2008

BẢNG TÓM TẮT TỘC PHẢ HỌ ĐỖ

(Làng Trà Khê Thủy, xã Thọ Nghiệp - Xuân Trường - Nam Định)

Xã Thọ Nghiệp nằm về phía đông Bắc huyện Xuân Trường ngày nay, gồm có năm đơn vị hành chính là: Quần Cống, Lạc Nghiệp, Trà Khê Thuỷ, Tự Lạc, Trại Thọ Vực.

Làng Trà Khê Thủy gọi tắt là làng Trà Thuỷ để phân biệt với làng Trà Khê Cựu gồm có năm dòng họ đó là: Họ Đỗ, họ Nguyễn, họ Phạm, họ Đặng, họ Đinh đồng tâm quai đê lấn chiếm xạ lập ấp hình thành lên nên làng Trà Thuỷ ngày nay.

Với đức tính cần cù, kiên định khắc phục khó khăn trong mọi hoàn cảnh, nhưng lại hài hoà nhân ái thủy chung đoàn kết trong sinh hoạt và quan hệ dòng tộc, cũng như với các dòng tộc khác trải qua nhiều đời người phương châm hành xử đều lấy nhân từ mà suy xét công việc.

Mặt khác, người họ Đỗ có trí dũng song toàn đời nào cũng có sự đóng góp nhân tài vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiêu biểu có đời thứ bảy cụ Đỗ Công Định được bổ nhiệm làm quan tri phủ của tỉnh Đồng Nai. Tổ Đỗ Minh Đức thuộc đời thứ 8 làm phó Tổng.

Tổ Đỗ Xuân Hoà thuộc đời thứ 8 làm Bát Phẩm, và có tổ Đỗ Phúc Oánh làm thủ lĩnh đội mộ binh đánh giữ thành Nam Định, đời thứ 10 có tổ Đốc Phúc Tàng tham gia nghĩa quân Nam Triều sau đó hy sinh và được vua tặng phong Cửu Phẩm Thư Lại. Tổ Đỗ Phúc Tụng sau khi thi đỗ bổ làm Thừa Phái Kiến an sau làm đến quan tri châu rồi về làm tri huyện Thư Trì tỉnh Thái Bình v.v...

Trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ có gần 100 con em trong dòng Đỗ Tộc tham gia dân quân, du kích hay bộ đội đều hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ của mình trong đó nhiều người đã gắn cả cuộc đời với thời binh nghiệp.

Hiện có 1 trung tá, 1 thiếu tá, 1 đại uý... tiêu biểu như cụ Đỗ Trí Thành thuộc đời thứ 12 cũng tham gia phong trào cách mạng từ tiền khởi nghĩa. Đảng, Nhà nước đã tặng hơn 100 Huân, Huy chương các loại, có 2 người được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, 3 người được nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, có một gia đình có bốn thế hệ liên tục, có bốn gia đình có ba thế hệ, có sáu gia đình có 2 thế hệ tham gia cầm súng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Dòng họ có 2 liệt sỹ là: Đỗ Văn Bừa, Đỗ Văn Phúc.

Riêng bà cô họ là Đỗ Thị Nhỡ có 3 con là liệt sỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trong công cuộc xây dựng quê hương xã hội chủ nghĩa có nhiều người con của Họ Đỗ tham gia và trở thành cán bộ và đảng viên của địa phương tiêu biểu có một nữ Phó Chủ tịch xã, một Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã, hai chủ nhiệm và phó chủ nhiệm xã...

Việc đào tạo chăm sóc nuôi dưỡng thế hệ kế tiếp để thịnh vượng dòng tộc vốn là truyền thống tốt đẹp của dòng họ có nhiều các cháu đã đỗ đạt và trưởng thành trên con đường chinh phục kiến thức khoa học kỹ thuật, tiêu biểu có anh Đỗ Đình Công là học sinh giỏi toán toàn quốc nay là phó tiến sĩ công tác tại viện năng lượng quốc gia.

Hiện nay đời thứ 11 dòng họ còn có cụ Đỗ Thành Xưng 89 tuổi là danh y nổi tiếng trong vùng từ lâu.

Tóm lại, trải qua hơn 500 năm xây dựng và phát triển dòng giống kể từ khi Đức Thuỷ Tổ về đây khai sáng gắn liền với bao thăng trầm của lịch sử cùng bao cảnh: "thương hải tang điền" trong việc chinh phục thiên nhiên để lập nên làng Trà Khê Thuỷ. Các bậc tiền nhân họ Đỗ đã chung lưng đấu cật cùng với các dòng tộc họ Đặng, Nguyễn, Phạm, Đinh vượt qua mọi gian nan thử thách không ngừng duy trì dòng giống phát triển dòng tộc tồn tại trên mảnh đất Trà Khê Thuỷ đến nay đã được 15 đời. Hiện nay còn tới 5 thế hệ vẫn chung sống dưới mái ấm của ngôi Tổ Đường mà tiền nhân để lại:

- Đời thứ 11 còn một đinh là cụ Đỗ Thành Xương

- Đời thứ 12 còn 21 đinh

- Đời thứ 13 còn 65 đinh

- Đời thứ 14 đang phát triển với 33 đinh

- Đời thứ 15 đã khởi sắc với 3 đinh

Tổng cộng có 75 hộ với 123 đinh, trên 300 khẩu

Ngôi Tổ đường đã được tiền nhân xây dựng để con cháu hưởng lửa sớm tối chiêm bái, truy tư công ơn tiên tổ vào năm 1830 đã qua 3 lần tu tạo.

Trải qua phong hoá của thời gian đến nay công trình cũng đi xuống cấp không thể chống chọi với mưa bão, dưới sự lãnh đạo của hội đồng gia tộc, đặc biệt là cụ tiên chỉ Đỗ Thành Xương, ông thứ chỉ Đỗ Ngọc Liên, trưởng tộc Đỗ Đức Tặng cao cả hơn là sự ủng hộ của toàn thể con cháu trong dòng tộc đã ra nghị quyết trùng tu lại ngô Tổ đường, công việc đã và đang được tiến hành dự kiến sẽ khởi công vào tháng 12 năm Đinh Hợi.

Thường niên theo lệ họ đều tổ chức và hai tiết chính là:

1- Giỗ Tổ khai cơ: Đức Thượng Thượng Tổ Đỗ Phúc Lương

Vào ngày 16 tháng 2 âm lịch

2- Giỗ Tổ phân chi: Đức Cao Cao Tổ Khảo Đỗ nhất Lang Tự Chân Vũ vào ngày 26 tháng 6 âm lịch.

Ngoài ra hàng năm trong dòng tộc đều tổ chức tuy tiến 1150 các vong linh trong dòng tộc vào dịp Thu Kỵ rằm tháng 7 và ngày gặp mặt đầu năm Xuân Kỵ rằm tháng Giêng với nghi lễ trọng thể của dòng họ và phong tục của địa phương.

Hiện nay, họ Đỗ đang sinh sống trên quê hương làng Trà Khê Thuỷ muốn được nối mạch với các phái đi lập nghiệp ở nơi xa từ lâu mất liên lạc gồm:

1/ Phái của ông Đỗ Viết Tại theo quê mẹ ở Gia Định - Đồng Nai

2/ Chi của 3 cụ Đỗ Phúc Tính

3/ Chi 6 của cụ Đỗ Dũng Cần

4/ Phái của ông Đỗ Văn Đảo rời quê lên Nam Định sinh sống

Nay qua Ban liên lạc Họ Đỗ Việt Nam chúng tôi mong tìm kiếm được thông tin cũng như mong nối được mạch mạng của dòng tộc.

Nhân dịp này Hội đồng gia tộc và con cháu dòng Đỗ Tộc làng Trà Khê thuỷ xã Thọ Nghiệp - Xuân Trường- Nam Định đồng thuận viết đơn lên Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam xin được gia nhập BLL Họ Đỗ Việt Nam.

Kính mong TTBLL họ Đỗ Việt Nam kết nạp Đồ Trà Thuỷ làm thành viên liên lạc họ Đỗ Việt Nam.

Được trở thành viên của BLL họ Đỗ Việt Nam chúng tôi cam kết sẽ nghiêm chỉnh chấp hành đúng tôn chỉ mục đích và phương thức hoạt động của BLL họ Đỗ Việt Nam.

Nam Định, ngày 26 tháng 6 năm 2007

Trưởng họ Đỗ Đức Tăng

 
 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn