Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay298
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Họ Đỗ Cả làng Đại Đồng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình E-mail
12/12/2008
 

HỌ ĐỖ CẢ

Làng Đại Đồng, xã Tân Hoà, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Theo Phả tộc nguyên bản chữ Hán Nôm được viết bổ sung năm Đinh Tỵ (1917) "Hoàng Triều Khải Định vạn vạn niên, chỉ nhị tuế, tại Định Tỵ, trọng thu nguyệt, cát Nhật". Năm 1968 được soạn dịch bổ sung lần thứ hai, sau đó năm 1999 được soạn dịch bổ sung tiếp, từ Hán Nôm dịch sang Quốc ngữ.

Cụ khởi tổ

Chỉ có tự là Đạo hiệu Huyền Chấn "Trần Triều huynh đệ ngũ nhân" từ đầu thời kỳ nhà Trần không rõ từ đâu tới, gồm 5 anh em là những người đầu tiên về khai hoang lập ấp, nơi sa bồi hoang sơ này được đặt tên là ấp Lại ỷ Trang. Từ khoảng năm 1225 đến nay gần 800 năm. Lúc đó nhà Trần có chính sách đại điền trang, trong ấp dần dần có nhiều dòng họ khác nhau, riêng dòng họ Đỗ đến nay đã có 9 họ. Song họ Đỗ của cụ Huyền Chấn có công đầu mở mang, khai phá đất đai, xây dựng nền văn hoá làng xã, lại có số con cháu hậu duệ đông nhất nên được dân làng tôn vinh là họ Đỗ Cả, các cụ tổ của họ được suy tôn ngang vị Thành Hoàng làng

Ấp Lại ỷ Trang sau được đổi thành xã Đại Đồng, tổng Nội Lãng, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình. Đến nay là thôn Đại Đồng, xã Tân Hoà, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Sơ lược tiểu sử các cụ Tổ

Thế hệ 1: Cụ khởi Tổ đạo hiệu Huyền Chấn, bà cũng không được ghi

Cụ khởi Tổ đạo hiệu Huyền Chấn, bà cũng không được ghi

Thế hệ 2: Cụ Phúc Thành, là con cháu hay thứ bậc với cụ Huyền Chấn như thế nào cũng không được tường tận.

Cụ Phúc Thành, là con cháu hay thứ bậc với cụ Huyền Chấn như thế nào cũng không được tường tận.

Thế hệ thứ 3: Cụ Nhân Tâm, lấy bà họ Lại, hiệu Từ Hạnh sinh ra 2 cụ Trưởng là Phúc Trí, thứ là Trọng Chiểu.

Cụ Nhân Tâm, lấy bà họ Lại, hiệu Từ Hạnh sinh ra 2 cụ Trưởng là Phúc Trí, thứ là Trọng Chiểu.

Thế hệ 4: Cụ Phúc Trí, trưởng là Phú Bật, thứ là Lương Tính.

Cụ Phúc Trí, trưởng là Phú Bật, thứ là Lương Tính.

Thế hệ 6: Con trưởng cụ Phủ Bật là Đăng Tướng lấy bà Lại Thị Nộn, thuy là Riệu Khâm.

Con trưởng cụ Phủ Bật là Đăng Tướng lấy bà Lại Thị Nộn, thuy là Riệu Khâm.

Thế hệ 7: Con cụ Đặng Tướng lên kế trưởng là Bình Kính lấy bà Đỗ Thị Thảo, sinh 3 trai: Đăng Dực, Đăng Tể, Thế hoàn.

Con cụ Đặng Tướng lên kế trưởng là Bình Kính lấy bà Đỗ Thị Thảo, sinh 3 trai: Đăng Dực, Đăng Tể, Thế hoàn.

Thế hệ 8: Con trưởng cụ Bình Kính là Đăng Dực, lấy bà không rõ huý hiệu, sinh ra cụ Huý Toản, Danh Huy, Huy Trinh.

Con trưởng cụ Bình Kính là Đăng Dực, lấy bà không rõ huý hiệu, sinh ra cụ Huý Toản, Danh Huy, Huy Trinh.

* Cụ Trọng Chiêu đến đây Phả tộc mới ghi được trong phả tộc ghi rõ cụ Trọng Chiểu là con thứ cụ Nhân Tâm bị thất lạc "Từ Trọng Chiểu đến Trọng Chiêu bất tường huý hiệu, tam tứ đại". Như vậy tính khoảng 3 thế hệ, do đó xếp cụ Trọng Chiêu ở thế hệ thứ 8 đứng đầu một chi trong dòng họ.

Cũng từ đây nguồn gốc phát triển của dòng họ được rõ ràng và hình thành 8 chi với nhiều ngành phái đúng với thế thứ đảm bảo tôn ty trật tự, trên dưới trong dòng họ.

Truyền thống hiếu học

Tộc phả ghi đầy đủ chi tiết nhiều tấm gương tiêu biểu của các bậc Tiên tổ học tập giỏi giang thành đạt đã được các triều đại lịch sử trọng dụng.

+ Cụ Phú Tăng đỗ Tam trường, thu điện tiền chức thời vua Trần Dụ Tông (1340-1368).

+ Cụ Bình Kính, sỹ nho Đăng thai và Đăng Đẩu 4 anh em đều đỗ Tam Trường thời vua giản Định Đế (1400-1405) cụ Đăng Thai thụ chức Điện Tiền, đồng tri phủ Gia Hưng.

+ Cụ Sỹ Hanh, Nguyên Liêu, Trọng Bình ba người đều đỗ Đồng Khoa tú tài năm Mậu Tý, cụ Sỹ Hanh (Nguyên Hanh) thu chức Điện tiền thời vua Lê Thế Tông (1547-1574).

+ Cụ Sỹ Hiến đỗ cử nhân Giáp Ngọ (1774) thụ chức Hồng Lô thiếu Khanh năm Chiêu Thống nguyên niên 1787 vua Quang Trung đánh ra Thăng Long vua Chiêu Thống chạy về ở nhà cụ năm sau chiếm lại thành phong cho cụ lên Thượng Thư Bộ hộ.

+ Cụ Sỹ Doãn được phong là ấm Sinh học trường Quốc Tử Giám năm Minh Mệnh nguyên niên 1820 làm Huấn đạo giáo thụ phủ Lâm Thao tỉnh Phú Thọ sau thăng Tri phủ Điện Biên.

Kế tục truyền thống Tổ tiên, đến ngày nay dòng họ đã có trên 300 người tốt nghiệp Cao đẳng - Đại học và có 1 tiến sỹ, 4 thạc sĩ.

Truyền thống cách mạng

Năm 1927-1928 làng Đại Đồng là một trong những cơ sở cách mạng đầu tiên của tỉnh Thái bình đã có tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí Hội. Đến đầu năm 1930 có chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên thành lập, trong 5 đảng viên ban đầu thì đã có 3 người thuọc họ Đỗ Cả.

Lịch sử đấu tranh phát triển phong trào cách mạng của xã Tân Hoà sau này, đều bắt nguồn từ cơ sở chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của làng Đại Đồng, trong đó có sự đóng góp quan trọng xứng đáng của dòng họ Đỗ Cả.

Dòng họ Đỗ Cả làng Đại Đồng rất may mắn đã lưu giữ được cuốn phả tộc gốc, giữ được ngôi nhà thờ họ, cùng một số nhà thờ chi 2, chi 3, chi 7, chi 8 đến nay đang phục hồi củng cố tiếp.

Mồ mả của Tiên Tổ đều được quy tụ hợp táng về nơi quy định và ngày càng được tu bổ khang trang. Giỗ Tổ hàng năm được tổ chức vào 2 ngày 24, 25 tháng 2 âm lịch, con cháu nội ngoại khắp nơi đều tụ hội về nhà thờ họ để làm lễ dâng hương cúng Tổ, dâng hoa viếng mộ Tổ, ôn lại truyền thống Tổ Tiên, tuyên dương các cháu học giỏi thành đạt, tuyên dương làng dâu dòng họ, con gái dòng họ mẫu mực trung hậu đảm đang.

Tổng kết chiến tranh dòng họ đã cống hiến những người con yêu quý cho kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ 35 liệt sỹ, có 4 bà mẹ được phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 4 lão thành cách mạng. Đã được Nhà nước tặng thưởng 600 Huân, Huy chương kháng chiến các loại, 3 Huân chương Quân công hạng Ba, 3 Huân chương Độc lập hạng Ba và 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Làng Đại Đồng vinh dự được Nhà nước tặng Kỷ niệm chương kháng chiến và Bằng công nhận "Làng có công với nước".

Xã Tân Hoà được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Tiếc rằng phả tộc họ Đỗ làng Đại Đồng còn bị gián đoạn thất lạc một giai đoạn nên có những điều chưa được tường tận.

Kính mong BLL họ Đỗ Việt Nam cùng các dòng họ Đỗ các nơi trong cả nước tạo điều kiện liên kết sưu tầm giúp đỡ dòng họ Đỗ cả nước được sáng tỏ nguồn gốc Tiên Tổ. Được như vậy thì thật là phúc đức và may mắn vô cùng cho dòng họ chúng tôi.

TM. Hội đồng gia tộc họ Đỗ Cả Đỗ Đăng Thự

 
HỌ ĐỖ CẢ
LÀNG ĐẠI ĐỒNG, XÃ TÂN HÒA, HUYỆN VŨ THƯ, TỈNH THÁI BÌNH
( bản đưa lên Website hodovietnam ngày 03/6/2008)

Theo Phả tộc nguyên bản chữ Hán Nôm được viết bổ sung năm Đinh Tỵ (1917) "Hoàng Triều Khải Định vạn vạn niên, chi nhị tuế, tại Đinh Tỵ, trọng thu nguyệt, cát nhật". Năm 1968 được soạn dịch bổ sung lần thứ hai, sau đó năm 1999 được soạn dịch bổ sung tiếp, từ Hán Nôm dịch sang Quốc ngữ.
* Cụ khởi tổ
Chỉ có tự là Đạo hiệu Huyền Chấn "Trần Triều huynh đệ ngũ nhân" từ đầu thời kỳ nhà Trần không rõ từ đâu tới, gồm 5 anh em là những người đầu tiên về khai hoang lập ấp, nơi sa bồi hoang sơ này được đặt tên là ấp Lại ỷ Trang. Từ khoảng năm 1225 đến nay gần 800 năm. Lúc đó nhà Trần có chính sách đại điền trang, trong ấp dần dần có nhiều dòng họ khác nhau, riêng dòng họ Đỗ đến nay đã có 9 họ. Song họ Đỗ của cụ Huyền Chấn có công đầu mở mang, khai phát đất đai, xây dựng nền văn hóa làng xã, lại có số con cháu hậu duệ đôg nhất nên được dân làng tôn vinh là họ Đỗ Cả, các cụ tổ của họ được suy tôn ngang vị Thành Hoàng làng.
Ấp Lại ỷ Trang sau được đổi thành xã Đại Đồng, tổng Nội Lãng, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình. Đến nay là thôn Đại Đồng, xã Tần Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
* Sơ lược tiểu sử các cụ Tổ
Thế hệ 1: Cụ khởi Tổ: đạo hiệu Huyền Chấn không rõ tên huý, cụ bà cũng không được ghi.
Thế hệ 2: Cụ Phúc Thành
Là con cháu hay thứ bậc với cụ Huyền Chấn như thế nào cũng không được tường tận. Cụ lấy bà họ Phạm, hiệu Từ ý sinh ra cụ Nhân Tâm.
Thế hệ thứ 3: Cụ Nhân Tâm
Lấy bà họ Lại, hiệu Từ Hạnh sinh ra 2 cụ trưởng là Phúc Trí, thứ là Trọng Chiểu.
Thế hệ thứ 4: Cụ Phúc Trí.
Lấy bà họ Đỗ, hiệu là Từ Hảo sinh được 2 trai, 1 gái.
Trưởng là Phú Bật, thứ là Lương Tính.
Thế hệ thứ 5: Cụ Phú Bật
Lấy bà họ Trần, sinh được 2 trai, 3 gái. Trưởng là Đăng Tướng, thứ là Phú Nhuận, sau cụ lấy bà kế thất không rõ huý hiệu, sinh thêm 1 trao là Phú Tăng.
* Con thứ cụ Phúc Trí là Lương Tính lấy bà họ Đỗ, huý là Khảm, hiệu diệu Minh, sinh ra cụ Đăng Triều.
Thế hệ thứ 6: Con trưởng cụ Phú Bật là Đăng Tướng lấy bà Lại Thị Nộn, thụy là Riệu Khâm, sinh 21 lần còn 9 con: 6 trai, 3 gái, sau còn 3 trái, 3 gái.
Thế hệ thứ 7: Con cụ Đăng Tướng lên kế trưởng là Bình Kính lấy bà Đỗ Thị Thảo, sinh 3 trai: Đăng Dực, Đăng Tể, Thế Hoàn.
* Con thứ tư cụ Đăng Tướng là Đăng Thai lấy bà Phạm Thị Bảo, hiệu Trinh Thục, bà mất sớm, cụ lấy bà Phạm Thị Chú, hiệu Nghiêm Cẩn, sinh được 2 trai: Đỗ Bá (mất sớm), Đỗ Trọng.
Sau cụ lại lấy bà Nguyễn Thị Vinh, hiệu Đoan Tĩnh,sinh ra được 8 trai, 2 gái:
Thế hệ thứ 8: Con trưởng cụ Bình Kính là Đăng Dực, lấy bà không rõ huý hiệu, sinh ra cụ Huý Toản, Danh Huy, Huy Trinh.
Cũng từ đây nguồn gốc phát triển của dòng họ được rõ ràng và hinh thành 8 chi với nhiều ngành phái đúng với thế thứ, đảm bảo tôn ty trật tự, trên dưới trong dòng họ.
Các cụ đứng đầu từng chi:
Chi 1 Đăng Dực         Chi 5 Đăng Mậu
Chi 2 Đăng Tể         Chi 6 Đăng Trác
Chi 3 Thế Hoàn         Chi 7 Nguyên Hanh
Chi 4 Đăng Trọng        Chi 8 Trọng Chiêu
Mỗi chi một chữ lót đặt riêng phù hợp.
Chi 1 Đỗ Ngọc ;        Chi 5 Đỗ Đức
Chi 2 Đỗ Đăng, Đỗ Bá;        Chi 6 Đỗ Phúc, Đỗ Phú
Chi 3: Đỗ Văn;        Chi 7: Đỗ Sỹ
Chi 4 Đỗ Như;        Chi 8 Đỗ Trọng
Tính đến nay 2007 dòng dõi con cháu hậu duệ trực hệ của cụ Huyền Chấn được khoảng gần 3000 người khoảng gần 1000 đinh, gồm 25 thế hệ đã tính được số định cư tại quê hương khoảng 2/3 còn 1/3 sinh sống tại các nơi trên toàn quốc cả trong Nam, ngoài Bắc và miền ngược, miền xuôi, cùng một số ít sinh sống tại nước ngoài.
Trừ quyển phả tộc bằng chữ Hán ra, đến nay dòng họ còn giữ nguyên vẹn đợc một ngôi nhà thờ cổ, xây dựng từ thời gian nào không rõ song cách đây gần 90 năm đã được trùng tu lại "Khải Định lục niên" 1921 do Tổ cô Đỗ Thị hai cũng tiến, được ghi trên rường nhà.
Cổng Ngọ môn xây dựng 1937. Nội thất còn giữ được 3 bức hoành phi, đại tự và một đôi câu đối cổ sơn xon thiếp vàng. Bức bên trái ghi 3 chữ: Đỗ Tương Tộc, bức bên phải ghi 3 chữ : Đồng Du Phúc , bức chính giữa ghi 3 chữ. Đỗ Phải Điền.
Đôi câu đối được ghi là:
Phối thần huệ trạch dân do sử
Dụ hậu văn từ tộc khả bi    Đã dịch là:
Ơn đức dân còn ghi sử sách
Lưu truyền bi tạc để ngàn sau   

* Truyền thống cách mạng:
Năm 1927 - 1928 làng Đại Đồng là một trong những cơ sở cách mạng đầu tiên của tỉnh Thái Bình đã có tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Đến đầu năm 1930 có chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên được thành lập, trong 5 đảng viên ban đầu thì đã có 3 người thuộc họ Đỗ Cả: ông Đỗ Văn Cự, Đỗ Ngọc Hoạt, Đỗ Văn Tuệ, sau đó ông Đỗ Văn Trình, Đỗ Như Tố được kết nạp tiếp đều thuộc họ Đỗ Cả. Ông Đỗ Văn Cự được cử giữ chức Bí thư chi bộ đầu tiên, đã được tặng huy hiệu 70 tuổi Đảng và Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Lịch sử đấu tranh phát triển phong trào cách mạng của xã Tân Hòa sau này, đều bắt nguồn từ cơ sở chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của làng Đại Đồng, trong đó có sự đóng góp quan trọng xứng đáng của dòng họ Đỗ Cả.
Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, họ Đỗ Cả làng Đại Đồng đã có 617 người gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, một số phấn đấu trở thành sĩ quan, trong đó có số từ thiếu tá đến đại tá, cùng 113 tham gia thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, và nhiều người tham gia các cơ quan ban ngành từ cơ sở đến huyện tỉnh.
Tổng kết chiến tranh dòng họ đã cống hiến những người con yêu quý cho kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ 35 liệt sĩ, có 4 bà mẹ được phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 4 lão thành cách mạng.
Đã được Nhà nước tặng thưởng 600 huân, huy chương kháng chiến các loại, 3 huân chương Quân công hạng Ba, 3 huân chương Độc lập hạng Ba và 1 huân chương Độc lập hạng Nhất.
Làng Đại Đồng vin hdự được Nhà nước tặng Kỷ niệm chương kháng chiến và Bằng công nhận "Làng có công với nước".
Xã Tân Hòa được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
Nhìn về quá khứ trải qua bao thời đại biến cố thăng trầm dâu bể loạn ly cùng nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm...
Dòng họ Đỗ Cả làng Đại Đồng rất may mắn đã lưu giữ được cuốn Phả tộc gốc, giữ được ngôi nhà thờ họ, cùng một số nhà thờ chi 2, chi 3, chi 7, chi 8 đến nay đang phục hồi củng cố tiếp.
Mồ mả của Tiên Tổ đều được quy tụ hợp tác về nơi quy định và ngày càng được tu bổ khang trang. Giỗ tổ hàng năm được tổ chức vào 2 ngày 24, 25 tháng 2 Âm lịch, con cháu nội ngoại khắp nơi đều tụ hội về nhà thờ họ để làm lễ dâng hương cúng Tổ, dâng hoa viếng mộ Tổ, ôn lại truyền thống Tổ tiên, tuyên dương các cháu học giỏi thành đạt, tuyên dương nàng dâu dòng họ, con gái dòng họ mẫu mực trung hậu đảm đang.
Dòng họ Đỗ Cả làng Đại Đồng là một bộ phận cấu thành của họ Đỗ Việt Nam với chiều dài lịch sử gần 800 năm đã trải qua biết bao bão táp gian khổ song vẫn giữ được bản sắc truyền thống "uống nước nhớ nguồn" luôn đoàn kết gắn bó keo sơn nghĩa tình ruột thịt giữ gìn được những tải sản vô giá của Tổ tiên để lại qua bao đời nay.
Cây càng to rễ càng sâu cành lá hoa trái xum xuê đâm chồi nẩy lộc. Lộc của ngày hôm nay là quả của những ngày xa xưa.
Phàm là người đều có nguồn gốc từ tiên tổ, có ngọn ngành trên dưới, trước sau.
Tiên Tổ nối nghiệp văn chương, bồi đắp phả hệ mãi mãi truyền tụng muôn đời cho các thế hệ hậu duệ của Tiên Tổ trong dòng họ.
Tiếc rằng Phả tộc họ Đỗ làng Đại Đồng còn bị gián đoạn thất lạc một giai đoạn nên còn những điều chưa được tường tận.
Kính mong Ban Liên lạc họ Đỗ Việt Nam cùng các dòng họ Đỗ các nơi trong cả nước tạo điều kiện liên kết sưu tầm giúp đỡ dòng họ Đỗ Cả được sáng tỏ nguồn gốc Tiên Tổ. Được như vậy thì thật là phúc đức và may mắn vô cùng cho dòng họ chúng tôi.

TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐỖ CẢ 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn