Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay331
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Ba chi Đỗ (Đậu) làng Cảnh Dương E-mail
20/12/2008
 
Ba chi Đỗ (Đậu) làng Cảnh Dương

Lần gặp mặt họ Đỗ Việt Nam lần thứ 11 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, tôi phát biểu rằng: Chi họ Đậu của tôi đã bị thất lạc, chưa tìm ra tông tích của mình.

Giờ đây Họ tộc của tôi có trong cuốn sơ thảo lịch sử hình thành và phát triển dòng họ Đỗ (Đậu) ở xã Cảnh Dương. Cụ tổ của tôi tên là Đỗ Phú Thanh đời thứ nhất, gốc ở trang Cảnh Dương, huyện Châu Phúc, Phủ Đức Quang, tỉnh Nghệ An, nay là huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ngày 08/6/1643 cùng 5 người vào Phủ Tiên Bình (nay là tỉnh Quảng Bình) ở Châu Bố Chính, xứ Cồn Dưa, cửa Roòn. Sau người cùng nhau xuống Doi Cát có tên là Lòi Mắm, đào một cái giếng đặt tên là giếng Đông Tỉnh. Năm 1653 đời Lê Thịnh Đức, sáu người xuống hẳn nơi Doi Cát, Lòi Mắm cụ Tổ Đỗ Phúc Thanh làm lệnh trưởng, lấy tên quê gốc của mình đặt tên Lòi Mắm là làng Cảnh Dương, hiện nay là xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ đó con cháu sinh sôi nảy nở.

Thời vua Lê Trịnh, Lê Cảnh Hưng có cụ Tổ Đỗ Đức Huy làm quan, ủng hộ phong trào Tây Sơn, làm 05 chiếc thuyền Tràng Đà và cử 50 con cháu Đỗ (Đậu) chở lương thực phục vụ cuộc hành quân thần tốc của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ ra Bắc diệt quân xâm lược thống nhất đất nước. Một quả chuông Tây Sơn mang tên "Hồng Chung Cảnh Viên" treo trong chùa xã Cảnh Dương là minh chứng văn hoá Tây Sơn sống mãi trong lòng họ Đỗ ở Cảnh Dương. Thời Nguyễn, dưới chế độ cai trị của thực dân Pháp, tất cả vì nhân dân, ông giỏi cả thơ ca, cầm kỳ thi hoạ, được triều Nguyễn ngợi khen, đó là Tổng đốc Đỗ Phú Túc.

Dưới chế độ Cộng hoà dân chủ và XHCN Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Họ Đỗ ở Cảnh Dương xông pha trên khắp chiến trường, cháu nội của Đỗ Phú Túc tên là: Đỗ Ngọc Thanh, bí danh là Ba học sinh, bí thư đã lấy Đoàn Thanh niên cứu quốc Sài Gòn chợ Lớn, quận 5 đặt cho tên đường phố. Đỗ Thị Kim Quy được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc và chụp ảnh chung với Bác Hồ tại chiến khu Việt Bắc năm 1952. Nhiều gia đình  họ Đỗ (Đậu) cả cha và con đều là liệt sĩ.

1) Liệt sĩ Đỗ Như Lão (cha) và liệt sĩ Đỗ Đức Bảo (con)

2) Liệt sĩ Đỗ Lân (cha); Liệt sĩ Đỗ Ngọc Hương (con)

Ông Đỗ Soi có hai con là liệt sĩ đó là Đỗ Lân và Đỗ Như Phan.

Ông Đậu Nhị có 2 con là liệt sĩ, đó là: Đậu Ngọc Tằm, Đậu Văn Nhộng (anh trai tôi).

Ông Đậu Cắp có con trai là tử sĩ tên là: Đậu Hoa (em con chú ruột tôi). Hiện nay ngôi mộ cụ Tổ Đỗ Phú Thanh nằm ngay chính giữa nghĩa trang của xã Cảnh Dương cùng các vị cao tổ phân ra 3 chi. Chi thứ nhất là Đỗ Công Liêm, chi thứ 2 là Đỗ Công Bích, chi thứ 3 là Đỗ Công Quảng.

Hiện nay gia phả mà cụ tổ Đỗ Phú Túc soạn lại thì dòng họ Đỗ tại xã Cảnh Dương có 3 phân chi của ba vị cao tổ đã nói ở trên, chi thứ 3 bên trái là chi của ông tổ Đỗ Phú Túc, chi thứ 2 bên phải là chi của ông Đỗ Đức Huy, hiện nay còn một số người. Chi thứ nhất nằm  ở giữa gia phả bị mất tin tức, chắc chắn là chi của phía nhà tôi đã mang chữ Đậu.

Ba chi của họ Đỗ (Đậu) ở xã Cảnh Dương rất muốn tìm được tổ tiên từ Nghi Lộc, Nghệ An và mong các con cháu phân tán ở trong nước và nước ngoài hãy tìm về cội nguồn để nối lại tình huyết thống, bốn bể năm châu nếu là họ Đỗ (Đậu) đều là con một nhà.

Đậu Nữ Vệ

 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn