Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay286
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
TỘC PHẢ HỌ ĐỖ HƯNG HÓA XƯA VÀ NAY E-mail
12/03/2009
 

TÓM TẮT

TỘC PHẢ HỌ ĐỖ HƯNG HÓA XƯA VÀ NAY.

Theo Phả tộc truyền lại Cụ Đỗ Quang Minh sinh ngày 10/4/1220. Cụ sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề dạy học, mẹ làm nghề thầy lang. Nơi bố mẹ sinh sống dưới chân núi Tản ( nay gọi là núi Ba Vì).

Thời thơ ấu cậu bé ham học, cậu có rất nhiều tài mà lớp trẻ trong vùng phải tâm phục khẩu phục, tiếng tăm trong vùng lừng lẫy đến tai cô bé Trần Minh Hoàng, con cháu ngoại dòng họ Phạm.

Cô tài sắc cũng không kém, được sống trong Hoàng Cung của Nhà Trần. Được bố mẹ chiều theo ý, cô nói với cha đón cậu bé Đỗ Quang Minh về, cùng học với cô. Từ đó Đỗ Quang Minh phải đổi tên thành họ Trần. Lớn lên trai tài gái sắc được kết duyên, niềm vui  phải nói rằng " Nhân duyên như trời hợp ý" cả hai vợ chồng giúp Vua Trần đánh giặc Nguyên xâm lược cùng với 4 em Đỗ Văn Quang, Đỗ Đức Trí, Đỗ Anh Dũng, Đỗ Thanh Bình cha mẹ đặt tên như trời đã định.

Cả 5 anh em đều yêu nước thương dân sát cánh cùng Vua Trần đánh hết quân Nguyên ra khỏi bờ cõi nước nhà. Con sông Cái xưa kia nay được gọi sông Hồng là đường vận chuyển tốt nhất cho nghĩa quân đánh giặc. Trong một trận chiến quyết liệt với giặc Nguyên năm 1258 Đỗ Quang Minh đã về với Tổ tiên còn lại để cho 4 em vẫn sát cánh cùng Vua Trần đánh giặc.

Vợ mất chồng, các em mất anh ngày đêm thương nhớ như bơ vơ trước cõi trần gian. Vua Trần đền đáp công lao to lớn ấy đã xây dựng nên khu di tích cho con cháu thắp nén hương trong ngày giằm ngày tết khuôn viên đẹp đặt bên bờ sông Tích (nay thuộc xóm Sổ thôn Tuy Lộc - xã Trách Mỹ Lộc - huyện Phúc Thọ - TP. Hà Nội). Quần thể di tích như được trời bảo vệ hơn 700 năm bị nhiều triều đại phá đi phá lại nhiều lần nhưng vẫn được nhân dân xây dựng lại bảo tồn cho đến hôm nay. Cái nhà Tổ vẫn còn đó được nằm trên đỉnh của qủa đồi gọi là đồi Rùa đặc biệt trên đồi rất nhiều cóc sinh sống, dân gian còn gọi là đồi cóc. Nơi thờ của chồng bà Hoàng còn được gọi là nhà thờ Hoàng Đế.

Bốn câu thơ:

Ông Minh được ở đồi Rùa

Cóc trời bảo vệ muôn đời vẫn đây

Cung đình Hoàng đế làm ngay

Cha con cha cháu hàng ngày thăm ông

Những nén hương thăm ông đã được ông phù hộ độ trì ăn nên làm ra, mọi gia đình đều an khang thịnh vượng, âm phù dương trợ, họ tộc đoàn kết, trên bảo dưới nghe, anh em thuận hoà, gia đình hạnh phúc. Ông như một Thánh thần lo cho dân, cho nước đã được nhà Trần tặng 4 chữ vàng còn đó:

" Nhân - Nghĩa - Trung - Hiếu

Trọn nghĩa nước non

Vẹn tình họ Tộc"

Trước mặt nhà thờ là Đình đức Thánh Trần đi khoảng 300m đường chim bay là ngôi chùa thờ những vong linh của những binh sỹ đã cùng Vua Trần đánh giặc. Đến nay con cháu của Cụ đều sinh sống khắp nơi từ Bắc vào Nam, định cư ở cả nước ngoài vẫn nhớ về thắp nén hương cầu nguyện Tổ tiên phù hộ cho những điều tốt lành cho con cháu hậu duệ hôm nay. ơn Tổ tiên con cháu nơi đây xây dựng lại Văn bia của Cụ bức Hoành phi mang chữ " Đại phúc tái thành" xây trong năm " Tân Tỵ niên xuân" với 2 câu đối để dạy cho thế hệ sau":

" Tân Quốc tân Gia tân lạc cảnh

Hữu tài hữu đức hữu vinh quang"

Mãi mãi với thời gian các con, các cháu hậu duệ khắp nơi hàng ngày vẫn thắp hương thăm nơi tiên tổ cầu nguyện con cháu học tập tién bộ, họ tộc đoàn kết, mọi gia đình hạnh phúc, con cháu thành đạt. Bên cạnh nhà thờ Tổ đã có 5 cháu của Cụ tốt nghiệp đại học.

Kỷ niệm lần thứ 12 họ Đỗ Việt Nam ngày 19/02 năm Kỷ Sửu họ Đỗ Hưng Hoá mong được sự giúp đỡ của con cháu mọi miền về thắp hương viếng Cụ cung cấp thêm tư liệu cho Ban thường trực họ Đỗ Hưng Hoá xứ Đoài.

Ghi chú:

Trần Nhân Tông ( 1258 - 1308)

Hậu duệ đời thứ 31

Phó ban thường trực

 

Đỗ Văn Thoa

 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn