Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay232
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Họ Đỗ Kim Quan, Thạch Thất , Hà Tây E-mail
20/05/2009
 

SƠ LƯỢC VỀ HỌ ĐỖ

KIM QUAN - THẠCH THẤT - HÀ NỘI

 

Cây có gốc, sông có nguồn; Người ta ai cũng có tổ tông, ông bà cha mẹ, gia đình họ hàng, gắn với làng nước. Vì vậy việc ghi chép lại thân thế sự nghiệp các thế hệ tổ tiên là đạo lý " Uống nước nhớ nguồn". Hơn thế, phả họ để lại cho con cháu đời mai sau những gương tốt, nhiều điều hay, lẽ phải, để đối nhân xử thế về lễ nghĩa, về hiếu thảo, tương thân tương ái, quý thầy, hiếu học...

Vì vậy phả họ Đỗ Kim Quan tên là " Đỗ tộc Hội phả Đồng tộc" do cụ tú tài Hành Chi Đỗ Văn Duyên viết cách đây trên 140 năm (1868 - 2008) còn lưu lại đến nay (lưu trữ ở Viện nghiên cứu Hán - Nôm)

Được biết tộc phả, con cháu họ Đỗ tự hào về dòng họ mình và biết các bậc tổ tiên đã để lại giá trị tinh thần quý báu đó.

Nhờ có tộc phả mà hàng năm họ chúng tôi đều tổ chức giỗ tổ họ tập trung làm lễ ở nhà thờ họ. Đây là nét đẹp văn hoá truyền thống, hàng trăm năm qua của dòng họ giúp các thế hệ hậu duệ ý thức với cội nguồn, nhắc nhở mọi người giữ vững nền nếp tốt đẹp của gia tộc, góp phần làm cho vẻ vang của dòng họ, cùng làng xã và cả nước phấn đấu đạt tới " Dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh" xứng đáng là con cháu Họ Đỗ, một dòng họ có bề dày lịch sử, định cư ở xã Kim Quan lâu đời.

Tổ Họ Đỗ về định cư ở xã Kim Lan ( tức Kim Quan ngày nay) từ đầu thế kỷ 16 đến nay (2008) khoảng trên 500 năm ( 5 thế kỷ) trải qua 18 - 19 đời. Từ đời Thuỷ Tổ đến đời thứ năm thì phân làm 2 chi: Chi Giáp, Chi ất ( chi anh, chi em) có hai nhà thờ họ. Tuy hai nhưng trong sinh hoạt họ hàng vẫn là một. Cả hai chi đều biên tập được Phả Họ.

Có phả họ và được giáo dục nhắc nhở thường xuyên, nên con cháu các thế hệ ngày nay đã ý thức được trách nhiệm đối với tổ tiên. Do vậy các ngôi mộ tổ đã được chăm sóc, tu sửa thường xuyên. Trước năm 2008 toàn họ ( kể cả người đi xa) đã góp công góp của xây mới ngôi mộ cụ Đệ Nhị Đại Tổ.

Năm nay 2008, Họ vừa xây xong mộ cụ Đệ Nhất Đại Tổ họ Đỗ tên tự là Phúc Trạch làm quan Triều Lê (thế kỷ XVI) giữ chức Thiếu Bảo Tướng Quân, tước phong Phúc Trạch Hầu. Mộ ở gò Đông Ngữ (xã Kim Quan) giỗ tổ ngày 15 tháng 7 âm lịch (rằm).

Tổ bà pháp hiệu là Tứ Thận ( chưa tìm được tên thật). Nguyên truyền rằng Thuỷ Tổ họ Đỗ gồm hai anh em chạy loạn từ thượng lưu dẫn dắt gia quyến đến địa phương này. Một chi (anh) định cư ở xã ta ( xưa là Kim Lan, từ đời Nguyễn Minh Mạng đổi tên là Kim Quan). Một chi (em) định cư tại xã Canh Nậu, đều ở huyện Thạch Thất - Sơn Tây.

Cũng trong năm 2008, Họ Đỗ đã tu tạo lối ra vào mộ Cụ Tổ đời thứ 3 (Cụ Trận)

Đỗ Hồng Hải

 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn