Thứ bảy, 12/06/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay865
mod_vvisit_counterHôm trước1167
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Bí mật về chiếc máy tính từ 2000 năm trước E-mail
07/12/2006

Các nhà khoa học vừa giải mã thành công một thiết bị được coi là chiếc máy tính cổ nhất với tuổi thọ 2000 năm, được tìm thấy từ một con tàu chở hàng chìm sâu 42m dưới đáy đại dương khoảng 65 năm trước Công nguyên, ngoài khơi đảo Antikythera, Hy Lạp.

Chiếc máy đã bị chôn vùi vào khoảng 65 năm trước Công nguyên khi con tàu chở hàng mang theo nó chìm sâu 42m ngoài khơi đảo Antikythera thuộc Hi Lạp. Vào khoảng thời điểm năm 1900, thợ lặn Elias Stadiatos đã phát hiện ra xác chiếc tàu đắm và phục hồi lại những di vật có lợi cho ngành khảo cổ học.

Sử dụng các thiết bị hiện đại, một nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là tiến sĩ Mike Edmunds và Tony Freeth thuộc đại học Cardiff (Anh) đã nghiên cứu rất kỹ các mảnh vỡ của thiết bị và đọc ra các vết khắc mờ nhạt được được ghi ở mặt ngoài vỏ hộp chiếc máy.

 

Chiếc máy tính cổ được tái hiện từ hàng trăm mảnh vỡ.

Những thông tin chi tiết thu được cho thấy, thiết bị được làm từ khoảng 150 tới 100 năm trước Công nguyên. Nó được làm bằng đồng, có 37 bánh răng và đĩa số. Chiếc máy hoạt động như một bộ lịch, có khả năng tính toán các thông số thiên văn phức tạp và có thể dự đoán được các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực, thậm chí có thể mô phỏng quĩ đạo của mặt trăng.

Do công nghệ vượt trội mà thiết bị này mang lại, các nhà thiên văn học đã coi chiếc máy là một sản phẩm lịch sử có giá trị hơn cả bức tranh tuyệt tác vẽ nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci.

Cho tới nay, người ta vẫn tin rằng, chiếc máy ghi lịch đầu tiên của thế giới được phát triển vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên bởi nhà thiên văn Hipparcus tại đảo Rhodes (Mỹ). Các nhà khoa học biện luận rằng, rất có thể, Hipparcus đã tham khảo mô hình của thiết bị trên.

 

VTH

Theo Dailymail

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn