Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay298
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
HỌ ĐỖ XÃ SƠN ĐÔNG E-mail
30/04/2009
 

TÓM TẮT NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TỒN TẠI, PHÁT TRIỂN

HỌ ĐỖ XÃ SƠN ĐÔNG

(Cũ là đất Tổng Tường Phiêu - huyện Tùng Thiện) (nay thuộc thị xã Sơn Tây).

Xã Sơn Đông nằm ở phía Nam huyện Tùng Thiện cũ sát bên Hữu Ngạn sông Tích Giang, thuộc vùng đồi gò trung du một vùng đất cổ Liêu ( theo tiếng Mường là Cổ Lâu). Cửa ngõ phía đông nam của núi Tản Viên Sơn gắn với truyện cổ tích Sơn Tinh - Thuỷ Tinh huyền thoại đi vào lịch sử giữ nước, dựng nước của các Vua Hùng cách đây đã bốn ngàn năm.

Sơn Đông đã có tên trên bản đồ Việt Nam từ đời Nhà Lý. Có mười tám làng kẻ: Kẻ Đầm - Kẻ Xiết - Kẻ Gạo - Kẻ Ngưi...Hiện nay vẫn còn 18 thôn xóm ở thành hai làng Sơn Trung - Sơn Đông, có diện tích 1.200ha - dân số 12.507 nhân khẩu với 2.350 hộ. Nhân dân Sơn Đông sống chủ yếu vào nghề làm nông nghiệp lúa nước.

Đã có câu ca truyền tụng từ xa xưa để lại " Tiền bà chúa, lúa Sơn Đông". Mảnh đất này rất là màu mỡ đã nuôi sống, phát triển đi lên qua bao nhiêu năm thăng trầm của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Xã Sơn Đông có 22 dòng họ cùng nhau sinh sống, quần cư dây nọ, chẳng chia dẽ, sống chan hoà tình cảm gần gũi yêu thương nhau của một làng quê Việt Nam êm ả.

Họ Đỗ Sơn Đông nói riêng, các dòng họ khác của xã Sơn Đông nói chung đã quần cư nơi đây từ ngàn xưa.

Riêng vùng đất Cổ Lâu ( hay Cổ Liêu) nằm trong khu vực phát tích của người Việt Cổ.

Nhà thờ Đỗ Tộc Sơn Đông nằm ở ngõ Trần - Thôn Đình. Thôn Đình có hai Đình làng của hai thôn: Sơn Trung và Sơn Đông xây dựng đã cách đây trên 300 năm.

Ngõ Trần theo truyền thuyết từ đời nhà Trần có vị tướng Quân Trần Nhương đã ngụ cư tại đây, sinh sống với hai dòng họ là Họ Đỗ - Họ Phùng Đặng. Đỗ Tộc đã ở nơi này bắt đầu từ cuối nhà Trần đầu Lê khoảng từ năm 1420 - 1510 cho đến nay. Họ Đỗ Sơn Đông gốc chính vùng Hưng Ngải - Cầu Liêu - Chi quan Thạch Thất lên khai khẩn vùng đất này sinh con đẻ cháu đến nay đã có 14 đời.

Cụ Thuỷ tổ: Đỗ Phúc Khê

Cụ mất: 16 tháng 7 năm 1935 ( mộ tại thông Khoang Sau, Lăng mộ cụ đã được các hậu duệ xây dựng khang trang trông nom tôn kính). Theo Gia phả cụ Đỗ Thành Nhạc ở đời thứ 8 ghi chép truyền lại.

Cụ sinh được một cụ con trai và hai cụ con gái.

Đời thứ hai: Cụ Đỗ Phúc Nghị.

Cụ mất ngày 13 tháng 1 năm 1598 cụ thọ 87 tuổi. Lăng mộ cụ táng tại Đầm Bé thôn Làng - Yên Chỉ - xã Sơn Đông - phần mộ cụ được hậu duệ xây dựng to đẹp.

Nhờ phúc lộc, đức độ của Tổ tiên - Âm Đàn Dương Tâm cháu con ngày một đông đúc, khá giả về mọi mặt, nhà nhà đông con nhiều cháu, hạnh phúc ấm no.

Họ Đỗ xã Sơn Đông có số hộ, số khẩu đông đứng đầu trong xã: Số hộ hiện nay là 197 hộ, khẩu 1.057 ( theo thống kê tháng 12/2006).

Trong quá trình phát triển của xã hội từ các đời trước dưới chế độ phong kiến cũ, ở các đời thứ 5 - 6 - 7 - 8 có nhiều cụ tham gia việc làng việc nước: Làm Chánh Tổng Tiên Chỉ nhiều năm nhưng đặc biệt không cụ nào gây nợ máu với nhân dân mà còn giúp cho nền kinh tế quê hương phát triển vẫn được truyền tụng đến ngày nay.

Đặc biệt có 2 cụ Đỗ Văn ái - cành Hai chi trưởng được hậu duệ tạc ảnh lập ban thờ ở nhà Tổ. Chi hai có cụ Đỗ Thanh Nhạc đời thứ 8 là người ghi chép tộc phả từ năm 1930 để lại cho hôm nay. Vận động con cháu đời thứ 8 - 9 xây dựng được nhà thờ Tổ tiên để lại cho hậu duệ. Cụ mất ngày 15-2-1962 thọ 97 tuổi. Phần mộ Cụ được táng tại Gò Gia - Ma Đồng.

Dưới ngọn cờ của Đảng cộng sản Đông Dương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân ta làm cách mạng tháng Tám thành công, đất nước được độc lập tự do.

Trong hai cuộc kháng chiến lâu dài của dân tộc, họ Đỗ đã có trên 100 người vào các lực lượng vũ trang nhân dân.

Đã hy sinh 11 đ/c trong đó có cụ Đỗ Văn Thống hy sinh 1950.

Có một bà mẹ được tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng là cụ Đỗ Thị Thu có một con trai độc nhất hy sinh. Cụ 85 tuổi.

Có 8 đ/c là thương binh các loại.

Có 12 đ/c là bệnh binh quân đội.

Có 3 sỹ quan từ cấp thiếu tá đến đại tá.

Có 22 đ/c là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Trong đó có ông Đỗ Văn Chuân - Thị uỷ viên - Bí thư Đảng uỷ xã 2 nhiệm kỳ 1985 - 1990 - Chủ nhiệm HTXNN từ 1976 - 1984.

Ông Đỗ Minh Quang - Chủ tịch UBND xã 1990 - 1995.

Có hai cháu ở đời 11 thành đạt:

Đỗ Mai Nhàn - đại tá - Phó tiến sỹ Luật - Giảng viên Học viện Hàng Hải Nha Trang.

Đỗ Văn Tuấn - Kỹ sư điện dầu khí Vũng Tàu.

Năm 2004 Họ đã xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến nghề gia tộc đã vận động cá nhân, gia đình con cháu, dâu rể ủng hộ đóng góp được 7.000.000đ (Bảy triệu đồng). Hàng năm tặng thưởng cho các cháu là học sinh giỏi các cấp và các cháu đỗ vào các trường cao đẳng, đại học, các cháu nghèo học giỏi.

Trong ba năm từ 2004 - 2007 đã tặng thưởng 102 cháu có 3 cháu đỗ vào đại học, 10 cháu vào cao đẳng từ 50.000đ đến 100.000đ và sách bút, giấy khen. Cả gia tộc trên dưới rất phấn khởi mừng con cháu học hành tiến bộ.

Nhiều con cháu thành đạt hàng năm ngày Tết, ngày giỗ Tổ nhớ về cội nguồn đến Nhà Thờ Tổ Đường dâng hương tôn kính báo công Tiên Tổ hứa sẽ cố gắng học giỏi, công tác, lao động thật tốt để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Họ Đỗ Sơn Đông tháng 1 - 2008.

Thay mặt gia tộc Họ ĐỗĐỗ Kim Ngạn.

 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn