Thứ năm, 28/01/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay724
mod_vvisit_counterHôm trước1271
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tiền tệ cổ của người Việt E-mail
04/12/2006

Tiền cổ nằm trong túi cả nước 

Không có sàn tập trung hội ngộ để trưng bày nên hệ thống tiền cổ Việt Nam nằm trong "bảo tàng" của những nhà sưu tầm tiền trong và ngoài nước.

Vì thế không bất ngờ tại Triển lãm Quốc tế Ngân hàng Tài chính Bảo hiểm 2006 (diễn ra mới đây ở Hà Nội) nhiều khách tham quan được nhãn thị các loại tiền cổ Việt Nam từ thời của những vương triều, thời thuộc địa, thời kháng chiến, thời nước nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, v.v..., mà không phải do mượn từ bảo tàng nào trong nước.

Bộ sưu tập tiền cổ trưng tại triển lãm trong gian hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên số tài sản trên lại không thuộc của SBV đồng nghĩa với việc không thuộc của Nhà nước. Tài sản này, được SBV mượn từ một người chuyên sưu tầm tiền Việt.

"Đây là đồng tiền cổ nhất tại đây được đúc vào khoảng trước năm 970 từ thời Thái Bình Hỷ Bảo Đinh Tiên Hoàng (968-979)", ông Đặng Đức Dũng, chủ của bộ sưu tập đang chỉ dẫn cho mọi người xem, và giới thiệu giá trị của những đồng tiền cổ mà ông dày công sưu tầm từ năm 1998.

"Đây là tờ 10.000 đồng in hình con bò thời chế độ Việt Nam Cộng hoà in vào cuối năm 1974 đến năm 1975 (năm giải phóng) thì không còn in nữa. Đồng này rất quý, nếu bán giá khoảng 600 USD".

Nhiều người ngạc nhiên hơn khi ông Dũng, nhà sưu tầm tiền ở Thành phố Hồ Chí Minh, tiết lộ phần trưng bày ở đây mới chỉ giới thiệu 1/3 bộ sưu tập của ông. Ông cho biết, bộ sưu tập tiền của ông nhiều đến nỗi ông không thể nhớ con số chính xác. "Tiền xu khoảng 25 kg, tiền giấy thì tôi chịu".

Ông Dũng chỉ là một trong hàng trăm người ở Thành phố Hồ Chí Minh tham gia sưu tầm tiền cổ Việt Nam. Ngoài Bắc, Nhà sưu tầm tiền tỉnh Quảng Ninh Đoàn Văn Thắm sở hữu một bộ sưu tập tiền giấy gần như đầy đủ nhất Việt Nam với con số lên 402 tờ khác nhau và gần 200 đồng tiền xu.

Bảo tàng tư gia của ông Thắm này được ông Nguyễn Cao Kỳ khi về nước (3/2004) đặt giá 100.000 USD nhưng ông không bán.

Một khối tiền cổ được phát hiện

Tiền cổ "nhàn rỗi" trong nhân dân nhiều khiến nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, nhà sưu tập tiền buồn rằng, một bảo tàng tiền quốc gia hay thậm chí một hội dành cho những người nghiên cứu, sưu tầm tiền cổ tới nay vẫn chưa được thành lập ở Việt Nam.

Trong khi đó, các quốc gia khác đều có Bảo tàng Tiền tệ Quốc gia để phô tiền về những giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, thậm chí ở Trung Quốc ngoài bảo tàng tiền tệ quốc gia mỗi tỉnh còn có bảo tàng riêng về tiền của tỉnh.

Không những thế, tiền cổ Việt Nam được nhiều nhà sưu tầm, nghiên cứu trên thế giới quan tâm vì tiền cổ nước Nam là một trong bốn quốc gia (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) có đồng tiền Thông Bảo (tiền lỗ vuông). Mới đây, một nhà nghiên cứu Singapore là Allan Barker còn cho ra mắt cuốn The Historical Cash Coins of Viet Nam.

Từ những giá trị của tiền cổ Việt Nam, những người trong cuộc mong muốn thành lập hội những người chơi tiền và bảo tàng riêng để trưng bày tiền.

Nhà sưu tầm tiền Việt Nam Nguyễn Anh Huy tâm sự, để gìn giữ tiền cổ về lâu dài, Chính phủ cho phép thành lập bảo tàng tiền tệ quốc gia Việt Nam và hội những người sưu tập, nghiên cứu tiền cổ Việt Nam do SBV là cơ quan chủ quản.

Trưởng phòng Bảo tàng, Cục Di sản Văn hoá, Bộ Văn hoá Thông tin Nguyễn Hữu Toàn cho rằng, việc thành lập bảo tàng tiền Việt Nam trực thuộc SBV được đặt ra lúc này là hết sức cần thiết.

Bởi lẽ, sự ra đời của bảo tàng tiền Việt Nam chính là sự ra đời một thiết chế văn hoá có chức năng bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá Tiền Việt Nam.

"Nếu có bảo tàng sử dụng nguồn từ các bảo tàng lịch sử, bộ sưu tập tư nhân để trưng bày, tôi sẽ hiến cả bộ sưu tập của mình mà chỉ cần thu lại 30 - 50% giá trị thực", ông Dũng cho hay.

Đợi đến... 

Nhận thức được, SBV đang có ý định sưu tập lại một bộ tiền Việt Nam để gìn giữ song điều đó đến nay vẫn chưa được thực hiện một cách kiên quyết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Huy thông báo sự thật tiền cổ Việt Nam đã thất thoát từ lâu, nay không còn bao nhiêu do lịch sử, chiến tranh, và chảy ra nước ngoài do một số người bán bộ sưu tập.

Dẫu vậy cũng phải ghi nhận những cố gắng của SBV đã xây dựng Phòng Truyền thống và đã thu thu mua và trưng bày tiền cổ. Và ngành ngân hàng cũng tổ chức một số hội thào lớn về tiền cổ Việt Nam.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng trong Quyết định số 156/2005/QĐ - TTg do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Tổng thể Hệ thống Bảo tàng Việt Nam đến năm 2020, việc thành lập Bảo tàng Tiền Việt Nam đã xác định quá trình thực hiện giai đoạn từ 2010-2020.

Như vậy, cho đến nay Chính phủ đã có chủ trương đồng thời xác định rõ khung thời gian cho ra đời Bảo tàng Tiền Việt Nam. Dẫu vậy, lộ trình để quyết định này trở thành hiện thực còn là cả một quá trình phấn đấu gian khổ và không ít khó khăn, phức tạp, theo lời ông Toàn.

 

Tuỳ Phong

Phát hiện đơn vị tiền tệ cổ nhất của người Việt

Trong đợt khai quật mới đây tại di chỉ khảo cổ hang Dơi thuộc thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, các nhà khảo cổ đã phát hiện được 2 con ốc biển (hay còn gọi ốc tiền). Đây là đơn vị tiền tệ cổ nhất của người Việt.

Theo các chuyên gia, ốc tiền là vật trao đổi có giá trị nhất của người Việt xưa trong giai đoạn hậu kỳ đá mới và sơ kỳ kim khí, có niên đại cách đây 2.500-5.000 năm.

(Theo Tiền Phong)


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn