Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay317
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
HỌ ĐỖ CỔ ĐÔ E-mail
10/08/2009

HỌ  ĐỖ  CỔ ĐÔ

 
 Làng Cổ Đô - Làng họa sĩ

Cổ Đô là đia danh của một làng Việt cổ nằm ở bờ hữu ngạn Sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội chừng 60 Km về phía Tây Bắc. Trải qua nhiều biến cố lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau: Làng Cổ Cẩm, trấn Sơn Tây, làng Cổ Đô xã Cổ Sắt....v.v. Nay là Thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Đây là vùng đất đất Văn Vật với nhiều dấu tích của các nền văn hóa khác nhau thuộc văn minh Sông Hồng. Đền thờ Thiếu Hoa Công Chúa, con gái Vua Hùng thứ 9 với nghề dệt lụa cống vua đã khẳng định lịch sử phát triển lâu đời của vùng đất này. Người dân Cổ Đô thông minh, không chỉ nổi tiếng về nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa, nghề làm bún mà còn có truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm xây dựng và bảo vệ đất nước với các bậc hiền tài như Nguyễn Bá Lân (1484), Nguyễn Sứ Mạnh (1731)...v.v. Gần đây ở Cổ Đô còn phát triển nghề hội hoạ để trở thành "Làng hoạ sỹ".

Họ Đỗ là một trong các dòng họ đã tồn tại lâu đời trên mảnh đất Cổ Đô. Từ một cụ tổ, cụ Đỗ Diễm , hiệu là PHÁC TRỰC Đã đến định cư, khai khẩn mảnh đất này, cho đến nay dòng họ đã và đang phát triển rực rỡ bước vào đời thứ XIV. Các bậc tiền bối ra đi đã để lại cho con cháu trong dòng họ 4 chữ vàng: "Bảo Điền Tư Tại", với mong muốn đời đời con cháu giữ lấy cội nguồn. ơn nhờ hồng phúc của tổ tiên, ngày nay con cháu trong dòng họ đã phát triển với 40 hộ gia đình, con cháu ngày càng đông đúc, đời sống ngày càng ấm no, vị thế trong xã hội ngày càng được củng cố, tuổi thọ ngày càng được nâng cao, nhiều Cụ thọ 90, 100 tuổi.

Trong tiến trình lịch sử phát triển của dòng họ, giai đoạn tồn tại bảy đời đầu tiên là thời kỳ khó khăn nhất. Thật ra sự phát triển phân chi đã được thực hiện từ đời thứ VI sau khi cụ Đỗ Thỏa (đời thứ V) sinh được 2 người con trai là cụ Đỗ Huyễn (6.1), hiệu là Thuần Thục và Cụ thứ 2 không rõ tên, hiệu là Chất Trực (6.2).Tuy nhiên sang đời thứ VII người con trai duy nhất của cụ Đỗ Huyễn là cụ Đỗ Viễn (7.1) không có con và nhánh này bị dừng từ đây. Trong số 6 người con của cụ Chất Trực (4 trai, 2 gái) chỉ cụ Mẫn Tiệp (7.4) sinh được 3 ngời con (2 trai, 1 gái) và quá trình phân chi lần thứ II lại được thực hiện ở đời thứ VIII. Đứng đầu chi I đồng thời là trưởng họ là cụ Đỗ Thê (8.1) và chi II là cụ Đỗ Xuân Để (8.2). Từ đó hai chi cùng tồn tại và liên tục phát triển mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử phát triển ngày càng rạng rỡ, khẳng định sức sống trường tồn của dòng họ Đỗ trên quê hương Cổ Đô thân yêu này.

Cũng như các dòng họ khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dòng họ Đỗ ở Cổ Đô đợc tổ chức theo nguyên tắc huyết thống, trước hết là trọng vai, sau là trọng tuổi. Đứng đầu trong dòng họ có trưởng họ, trưởng họ là người được kế vị từ đời này sang đời khác. Để giúp việc điều hành công việc của dòng họ tốt hơn, bên cạnh trưởng họ còn có Hội đồng gia tộc, đứng đầu hội đồng gia tộc là Chủ tịch hội đồng gia tộc. Chủ tịch hội đồng gia tộc là người có đức, có tài, do hội nghị toàn thể trong dòng họ bầu ra, cùng với trưởng họ điều hành công việc đối nội, đối ngoại của dòng họ.

Dưới sự điều hành của trưởng họ và hội đồng gia tộc, các thế hệ con cháu trong dòng họ luôn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái với tinh thần "lá lành đùm lá rách" giúp đỡ lẫn nhau, cùng tồn tại, cùng phát triển, nhiều người vươn lên có cuộc sống khá giả, trình độ học vấn ngày càng được nâng cao. Việc tổ chức các ngày lễ hội của dòng họ cũng được duy trì đều đặn và nghiêm túc. Trong những năm gần đây toàn thể con cháu trong dòng họ đã nỗ lực tôn tạo lại mộ Cụ khởi tổ và khu lăng mộ hợp táng, xây dựng nhà thờ họ.

Hàng năm dòng họ có hai ngày hội lớn được tổ chức vào ngày 17 tháng 2 âm lịch (Giỗ cụ khởi tổ) và ngày 15 tháng 8 âm lịch (Giỗ cụ con), trong các ngày đó con cháu trong dòng họ tập trung đông đủ để bái lễ tổ đường và bàn bạc các công việc đối nội và đối ngoại. Theo định kỳ cứ 5 năm1 lần, họ tổ chức "đại lễ" các thế hệ con cháu tề tựu đông đủ, dâng hương, tế lễ theo đúng nghi thức truyền thống văn hoá dân tộc Việt Nam.

Cùng với bản "Ước lệ Đỗ Tộc 1997", cuốn "Gia Phả Đỗ Tộc 2009 " đã được biên soạn là di sản văn hoá khảng định thực tế trường tồn của các thế hệ con cháu dòng họ Đỗ trên quê hương Cổ Đô yêu dấu ngàn năm văn vật. Vì vinh quang của dòng họ, vì tương lai muôn đời của con cháu chúng ta, toàn thể các thành viên trong dòng họ nguyện đoàn kết một lòng quyết tâm phấn đấu xây dựng họ Đỗ ta ngày càng giàu mạnh;

Về cội nguồn lịch sử phát triển Họ cho đến nay chưa được xác định rõ ràng. Có tin rằng Có lẽ vào khoảng những năm đầu của thế kỷ XVIII (cách ngày nay khoảng 300 năm) Từ một cụ tổ - cụ Đỗ Diễm, hiệu là Phác Trực đã di chuyển từ vùng đất Canh Nậu -Thạch Thất đến định cư khai khẩn mảnh đất Cổ Đô, tuy nhiên cho đến nay, con cháu trong dòng họ (Ông Đỗ Xuân Sinh và ông Đỗ Xuân Vui) đã hai lần tới vùng đất Canh Nậu để vấn tổ tìm tông nhưng vẫn chưa có kết quả. Thông qua website của ban liên lạc "Họ Đỗ Việt Nam", chúng tôi hy vọng công cuộc vấn tổ tìm tông của dòng họ chúng tôi sẽ đạt kết quả tốt đẹp. Nhân dịp này chúng tôi kính chúc các vị trong ban liên lạc rồi rào sức khỏe, kính chúc Dòng Họ Đỗ Việt Nam ngày càng phồn vinh

Chủ tịch hội đồng gia tộc

Đỗ Xuân Sinh


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn