Thứ bảy, 26/09/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay154
mod_vvisit_counterHôm trước1269
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Ngôi từ đường trăm năm tuổi “bỗng dưng” bị… thu hồi E-mail
16/09/2009

Ngôi từ đường trăm năm tuổi “bỗng dưng” bị… thu hồi

Mặc dù đã liên tục hiện hữu từ cách đây gần trăm năm, nhưng "đùng một cái", ngôi từ đường của dòng tộc Đỗ Hữu tọa lạc tại số 611C Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3 bị UBND TP HCM ra quyết định thu hồi vào năm 2000 chỉ với lý do rất đơn giản: Nhà vắng chủ! Điều này đã khiến cả dòng họ Đỗ Hữu phải bàng hoàng.

Từ đó tới nay, những người đại diện cho dòng họ này đã phải gõ cửa nhiều nơi để kêu cứu, khiếu nại. Bức xúc của những người trong dòng tộc Đỗ Hữu lên tới đỉnh điểm là vào ngày 30/7 vừa qua, khi chính quyền địa phương cử lực lượng xuống khóa cửa, ngăn cấm không cho những người thuộc dòng tộc này vào thờ cúng. Mặc dù ở đó, ngôi nhà từ đường của dòng tộc Đỗ Hữu vẫn hiện hữu cùng với hàng chục bộ hài cốt của những người thuộc thế hệ trước trong dòng tộc Đỗ Hữu đang an táng tại đây.

Lịch sử của Đỗ Hữu Từ Đường

Năm nay đã 88 tuổi, phải nhờ người nhà dìu đến cơ quan đại diện Báo CAND tại TP HCM để trình bày nỗi bức xúc, ông Đỗ Hữu Khanh - một đại diện của dòng tộc Đỗ Hữu, hiện ngụ tại phường 14, quận Bình Thạnh cho biết: "Ngay từ năm lên 5 - 6 tuổi, tôi đã theo cha tới đây để viếng nhà thờ của họ tộc và hiện mộ của cha ruột cùng mộ của các bác tôi vẫn còn đang được táng trong khuôn viên đất của Đỗ Hữu Từ Đường... vậy mà nay chính quyền phường đã cho người khóa cửa, ngăn cản việc thờ cúng cha mẹ, tổ tiên của chúng tôi".

Mặt trước của ngôi từ đường hơn trăm tuổi

Từ những nội dung do ông Khanh trình bày, chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu và được biết Đỗ Hữu Từ Đường được xây dựng từ năm 1904 làm nơi thờ tự và nghĩa địa gia đình. Điều này cũng đã được chính UBND thành phố và UBND quận 3 xác nhận trong các văn bản trả lời khiếu nại của đại diện dòng tộc Đỗ Hữu, rằng "Căn nhà số 611C Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3 nguyên là đền thờ vợ của ông Đỗ Hữu Phương, còn gọi là Đỗ Hữu Từ Đường hay đền Bà Lớn..." theo giải thích của ông Khanh và những người trong dòng tộc, sở dĩ ngôi đền này còn được gọi là đền Bà Lớn; khuôn viên đất tại đây được người dân gọi là vườn Bà Lớn... vì sự tích này xuất phát từ tấm lòng quý trọng trước những đóng góp từ thiện, giúp dân nghèo của bà khắp xứ Sài Gòn - Gia Định những năm đầu của thế kỷ trước.

Điển hình nhất của nghĩa cử này là việc vợ chồng bà bỏ tiền xây dựng ngôi trường Áo Tím khi xưa, nay là Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Suốt từ đó tới nay, Đỗ Hữu Từ Đường là nơi thờ cúng và vào các ngày giỗ chạp, con cháu dòng họ Đỗ Hữu cả trong Nam, ngoài Bắc và người ở nước ngoài thường xuyên lui tới thăm viếng, thờ cúng. Như vậy, mặc dù Đỗ Hữu Từ Đường không phải là một di tích lịch sử văn hóa, nhưng với số tro cốt, mồ mả đang an táng trong đó cùng với những danh bia, gia phả, tháp, bài vị và nhiều hoành phi câu đối răn dạy con cháu trong dòng họ được bài trí từ cách nay cả trăm năm mà vẫn giữ được sự ngăn nắp, trang nghiêm, sạch sẽ... chứng tỏ nơi đây từ lâu đã nghiễm nhiên trở thành chốn tâm linh của cả một dòng họ; một sự thật không thể phủ nhận và không có bất cứ lý do gì để khẳng định khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường là "nhà vắng chủ" được.

Con cháu dòng họ Đỗ Hữu bên bia đá đặt trong khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường.

Tổ đình hay nhà vắng chủ?

Các đại diện trong dòng họ Đỗ Hữu cho biết, do con cháu đều ở xa, vả lại Đỗ Hữu Từ Đường từ lâu chỉ được những người trong dòng họ dùng làm nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà; cũng là muốn giữ sự tôn nghiêm, thanh tịnh nên không ai trong số cháu chắt dòng họ Đỗ Hữu - những người thừa kế hợp pháp ở lại hẳn tại đây.

Từ trước tới nay, cả dòng họ đã thống nhất thuê ông Đặng Bân làm thủ từ, hàng ngày coi sóc việc nhang khói. Ông Đặng Bân ở đây từ năm 10 tuổi cho tới lúc 98 tuổi vào năm 2002 thì ông Bân chết. Sau khi ông Bân chết, dòng tộc Đỗ Hữu đã tiếp tục trả tiền hàng tháng để thuê ông Trần Quốc Bá trông coi, nhang đèn tại Đỗ Hữu Từ Đường cho tới nay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, về tính pháp lý, khu đất thuộc khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường trước đây vốn rất rộng, được xác lập quyền sở hữu lần đầu tiên vào năm 1930. Suốt từ đó đến năm 1975, mặc dù còn trải qua nhiều lần chuyển giao, xác lập quyền sở hữu và thay đổi diện tích, nhưng Đỗ Hữu Từ Đường vẫn liên tục được duy trì.

Theo xác nhận từ Trung tâm Thông tin Tài nguyên - Môi trường thành phố, căn cứ vào Tờ lược giải số 5 ngày 26/5/1971 thì khu đất này thuộc quyền sở hữu của 10 đồng thừa kế của 4 nhánh như Đỗ Hữu Chẩn, Đỗ Hữu Thìn... Sau năm 1975, những đồng thừa kế này lần lượt xuất cảnh đi nước ngoài cũng như đi kiếm kế sinh nhai ở nhiều vùng quê trên cả nước nên việc duy trì viếng thăm tổ đình được giao cho những người ở lại tại TP HCM, cụ thể là ông Đỗ Hữu Khanh bởi phần tro cốt cha ông Khanh và một số chú bác ruột của ông vẫn đang đặt ở đó.

Đến năm 2000, trên bản đồ địa chính được lập cùng năm này và được các cơ quan chuyên môn của thành phố phê duyệt vẫn còn ghi rõ thửa đất thuộc khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường là "Đình".

Chính vì Đỗ Hữu Từ Đường là nơi quy tụ giá trị tâm linh của cả một dòng họ, nên hầu hết con cháu dòng tộc này đã ủy quyền cho những người đại diện theo đuổi việc khiếu nại quyết liệt tới các cấp chính quyền thành phố suốt những năm gần đây. Và đến ngày 30/7 vừa qua, sau khi tiếp nhận bàn giao mặt bằng, UBND phường 1, quận 3 đã đưa lực lượng dân phòng, Thanh tra xây dựng xuống khóa trái cửa Đỗ Hữu Từ Đường, không cho phép những người trong dòng họ được vào thắp nhang khói... thì nỗi bức xúc của con cháu dòng tộc Đỗ Hữu đã bị đẩy lên tới đỉnh điểm.

Điển hình là vào buổi sáng 5/8, một phụ nữ của dòng tộc Đỗ Hữu tới xin vào thắp nhang tổ tiên ông bà, bởi theo phong tục dân gian đây là ngày rằm thì bị một người mặc thường phục, tự xưng là người được UBND phường cử trông coi khuôn viên đất này ngăn cản không cho vào, đẩy ngã đến chảy máu tay. Hành động này khiến những người chứng kiến bất bình.

Việc UBND thành phố ra quyết định thu hồi khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường để dùng vào việc khác dường như chưa hề có tiền lệ tại thành phố cũng như các địa phương khác.

(còn nữa)

Nhiều bất hợp lý trong quyết định thu hồi Từ đường trăm năm tuổi
Khi cả chính quyền quận 3 và UBND TP HCM đều đã luôn xác định đây là đền, là đình thì việc đem các yếu tố, cơ sở pháp lý đền, đình áp vào quy chế "Nhà vắng chủ" để xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với Đỗ Hữu Từ Đường là không đủ căn cứ.

Trong quá trình điều tra, viết bài về những vấn đề không bình thường xung quanh việc UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi Đỗ Hữu Từ Đường, chúng tôi đã gặp một số người dân đang sống cạnh Đỗ Hữu Từ Đường. Một sự thật không riêng gì bà con dòng họ Đỗ Hữu bất ngờ mà ngay cả chính người dân ở đây cũng giật mình. Họ thắc mắc rằng ngôi đình (dân ở đây thường gọi - PV) đã hiện hữu tại đây cả trăm năm, không biết lý do gì mà "ông thành phố" lại có quyết định thu hồi và họ thu hồi nhằm mục đích gì!?

Theo đại diện của dòng họ Đỗ Hữu cho biết, mặc dù dòng họ Đỗ Hữu đã sử dụng Đỗ Hữu Từ Đường làm nơi thờ cúng cả trăm năm nay, nhưng phải đến khi bắt gặp cán bộ địa chất vào khoan thăm dò trong khuôn viên đất (năm 2007) mới biết rằng mảnh đất hương hỏa có ngôi đền thờ tổ tiên, dòng họ bị thu hồi(?!).

Sau nhiều lần những người đại diện cho dòng tộc Đỗ Hữu kiên trì khiếu nại, những người trong dòng tộc càng bàng hoàng, bất bình hơn khi biết rằng: Căn cứ để xác lập sở hữu Nhà nước đối với Đỗ Hữu Từ Đường chỉ với lý do hết sức đơn giản là "Nhà vắng chủ".

Tiếp tục gõ cửa nhiều nơi, tháng 5/2007, gia tộc Đỗ Hữu mới được UBND quận 3 trả lời bằng văn bản cũng hết sức đơn giản, rằng: "Khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường được UBND phường 1 quản lý, sử dụng làm nơi sản xuất. Đến năm 1989, UBND quận 3 có quyết định về việc quản lý nhà của Nhà nước và hợp thức hoá việc sử dụng nhà nêu trên. Tháng 5/1992, UBND quận 3 tiếp tục có quyết định thu hồi toàn bộ mặt bằng nhà 611C Điện Biên Phủ do Xí nghiệp Hợp doanh chế biến nông sản dược liệu xuất khẩu quận 3 đang sử dụng để giao cho Công ty Gesebeo quản lý sử dụng…".

Tuy nhiên, việc xác định “Nhà vắng chủ” để xác lập sở hữu Nhà nước của chính quyền, từ cấp quận đến cấp thành phố đối với Đỗ Hữu Từ Đường chỉ bắt đầu và phải "bấu víu" vào căn cứ: Sau giải phóng, người thủ từ được thuê để giữ đền là ông Đặng Bân đã bàn giao khuôn viên đất cho UBND phường 1, quận 3 quản lý(?!). Nhưng trên tờ khai nhà đất ngày 20/12/1977 có chữ ký của ông Đặng Bân mà chúng tôi thu thập được, phần ghi chủ sở hữu nhà ở là ông Đặng Bân và ông Lâm Thế Đại; khu đất 143m2 thuộc khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường có 40m2 là đất của đền thờ vườn Bà Lớn… chứ hoàn toàn không có nội dung nào liên quan đến việc bàn giao cho chính quyền phường, quận quản lý. 

Đỗ Hữu Từ Đường bị đập phá ngổn ngang.

 

Như vậy, những lý lẽ viện dẫn được phía chính quyền lấy làm căn cứ để thu hồi Đỗ Hữu Từ Đường là hoàn toàn không có cơ sở và hết sức thiếu thuyết phục. Mặt khác, khi cả chính quyền quận và UBND TP đều đã luôn xác định đây là đền, là đình thì việc đem các yếu tố, cơ sở pháp lý đền, đình áp vào quy chế "Nhà vắng chủ" để xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với Đỗ Hữu Từ Đường là không đủ căn cứ.

Còn nếu coi đây là nhà thì việc xác định "Nhà vắng chủ" lại càng không hợp lý bởi sau năm 1975 và liên tục đến năm 2002, ông Đặng Bân đã được dòng họ Đỗ Hữu đồng ý làm "ông từ" và sinh sống ở đây.

Không chỉ có vậy, khi UBND quận 3 cho rằng: "Đã xác lập sở hữu Nhà nước và hợp thức hoá việc sử dụng nhà nêu trên vào năm 1989…" thì giả thiết, nếu quyết định này của UBND quận 3 là có đủ cơ sở pháp lý, tại sao vào năm 2000, UBND TP còn ra quyết định: "Xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với Đỗ Hữu Từ Đường tại địa chỉ 611C đường Điện Biên Phủ?".

Mới đây nhất, trong văn bản trả lời đơn khiếu nại của đại diện dòng tộc Đỗ Hữu ngày 11/8/2009, UBND quận 3 tiếp tục "nại ra" một căn cứ không đúng sự thật, rằng "Sau giải phóng, người giữ đền là ông Đặng Bân đã bàn giao nhà cho UBND phường 1 quản lý và căn nhà này được UBND quận 3 bố trí quản lý, sử dụng liên tục đến nay…" và căn cứ này đã một lần nữa bị các đại diện của họ tộc Đỗ Hữu "bẻ" lại bằng câu hỏi: Ông Đặng Bân chỉ là người làm thuê, lấy tư cách gì để bàn giao tài sản dòng họ Đỗ Hữu; nếu chính quyền khẳng định đã quản lý khuôn viên đất 611C Điện Biên Phủ, thì UBND quận 3 giải thích ra sao về ngôi từ đường, số tro cốt và đồ gia bảo dùng cho việc thờ cúng của dòng tộc Đỗ Hữu còn đang hiện hữu tại đây?

Ngay cả việc chính quyền quận 3 cho rằng "Những người thừa kế ở nước ngoài" cũng lại càng không có cơ sở khi ông Đỗ Hữu Khanh còn đang ở Bình Thạnh và đã tham gia khiếu nại việc thu hồi khuôn viên đất Đỗ Hữu Từ Đường suốt thời gian qua.

Cuối cùng, trong văn bản trả lời những người đại diện cho dòng tộc Đỗ Hữu của UBND TP ngày 2/6/2008 đã khẳng định rằng: "Căn nhà trên đã được Nhà nước quản lý, bố trí sử dụng cho mục đích khác từ sau ngày 30/4/1975 và không còn tồn tại ngôi nhà thờ họ…". Khi ra văn bản này, những người có trách nhiệm có biết Đỗ Hữu Từ Đường hiện vẫn đang tồn tại? Cụ thể là hàng chục bộ hài cốt, lăng, bia đá, hoành phi câu đối, gia phả… được dòng tộc Đỗ Hữu đặt trong đền, giữ gìn từ hàng trăm năm trước cho đến nay vẫn đang tồn tại và hàng trăm lượt con cháu của dòng họ Đỗ Hữu vẫn thường xuyên đến đây thắp nhang, cúng vái… trong khuôn viên Đỗ Hữu Từ Đường?

Con cháu dòng họ Đỗ Hữu muốn vào thăm viếng mộ, nhưng đành bất lực đứng nhìn cửa đền bị khóa và được bố trí lực lượng canh giữ.

 

Không chỉ có vậy, trong lúc văn bản đề nghị được cung cấp thông tin thể hiện việc quản lý, sử dụng liên tục đối với khuôn viên đất thuộc Đỗ Hữu Từ Đường của chúng tôi gửi cho UBND quận 3 còn chưa nhận được một dòng phản hồi.

Cuối tháng 8 vừa qua, UBND quận 3 đã chỉ đạo lực lượng xuống đập phá tại Đỗ Hữu Từ Đường. Việc làm thiếu minh bạch này càng khiến gia tộc Đỗ Hữu bức xúc và điều những người đại diện cho dòng họ này khẳng định rằng: "Vì làm sai nên UBND quận 3 đang âm thầm xóa dấu vết…" không phải không có cơ sở!

Từ những cơ sở pháp lý tồn tại của Đỗ Hữu Từ Đường và những quyết định "Thu hồi…" của UBND TP HCM, chúng tôi kiến nghị UBND TP phải kiểm tra lại ngay các quyết định của mình. Đặc biệt là việc phải ngưng ngay việc đập phá Đỗ Hữu Từ Đường, xóa đi dấu vết, di tích của cả dòng họ Đỗ Hữu. Đây là việc làm cần thiết thể hiện những đòi hỏi chính đáng của dòng họ Đỗ Hữu cũng như dư luận đang khẩn thiết yêu cầu

Nhóm PV điều  tra - Nguồn cand.com.vn

 tu_duong_do_huu

 

Ảnh chụp một trang hồ sơ nhà thờ họ Đỗ Hữu từ đường do BLL họ Đỗ TP Hồ Chí MInh và vùng phụ cận cung cấp


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn