Thứ bảy, 26/09/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay140
mod_vvisit_counterHôm trước1269
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
E-mail
17/12/2006
 "Đêm nhạc Đỗ Dũng" công diễn vào 20h ngày 14 và 15-12-2006 tại Nhà hát Lớn - Hà Nội với chủ đề ca ngợi công đức Đại vương Trần Hưng Đạo. Tên tuổi của Đỗ Dũng, chất lượng sáng tác và chỉ huy dàn nhạc của ông tạo nên sự chú ý với đêm nhạc này, một buổi trình diễn với dấu ấn khác lạ từ ý tưởng đưa thế giới tâm linh vào giao hưởng.

Áp phích giới thiệu đêm nhạc
Nhạc sĩ Đỗ Dũng được biết đến như một trong những người góp phần xây dựng dàn hợp xướng đầu tiên. Sau khóa học 7 năm tại Liên Xô (từ 1954 - 1961), ông được phân về Đoàn giao hưởng hợp xướng, nay là Nhà hát Nhạc vũ kịch VN. Với tư cách nhạc trưởng, chỉ huy hợp xướng và dàn nhạc, Đỗ Dũng đã chỉ huy và dàn dựng nhiều tác phẩm trong nước và ngoài nước như  Núi rừng hãy lên tiếng, (nhạc kịch của Triều Tiên), Ruồi Trâu (nhạc Nga) và Cô Sao, Người tạc tượng (sáng tác - Đỗ Nhuận), Bông sen (Lưu  Hữu Phước), Nguyễn Văn Trỗi (Đàm Linh)... 17 năm làm nhạc trưởng - giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng VN, nơi có gần trăm thành viên dàn nhạc được học tập cơ bản, Đỗ Dũng cũng chính là tác giả của hàng loạt đại hợp xướng, giao hưởng như Bất khuất, Bác Hồ ở Paris, Bức tranh Thánh Gióng, Giao hưởng VN thế kỉ XXI...

Trong Đêm nhạc Đỗ Dũng, Dàn nhạc Giao hưởng VN, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch VN và đội kèn đồng quân nhạc sẽ giới thiệu hai tác phẩm mới của nhạc sĩ Đỗ Dũng. Phần I - Đức Đại vương Trần Hưng Đạo  là một bản Cantate, thuộc diện "của hiếm" của sân khấu giao hưởng VN. Nhạc sĩ - nhà lý luận phê bình âm nhạc Hồ Quang Bình nhận xét: "Nếu tôi nhớ không nhầm thì đây là bản Cantate thứ hai được biểu diễn, sau bản Cantate ca ngợi những người chiến sĩ bảo vệ đất nước của tác giả Doãn Nho". Tác phẩm này được nhạc sĩ hoàn thành phần nhạc vào tháng 10-2005, dựa trên tứ thơ của Ngô Minh Thơm - một phụ nữ làm kinh doanh mê thơ ca và âm nhạc. 3 chương Đức Đại vương Trần Hưng Đạo, Ngày nhật kỵ Đức Đại vương và Dân Hồng Lạc xin dâng đàn hoa lễ thể hiện lòng biết ơn với người anh hùng dân tộc Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn.

Phần II - Khúc cầu nguyện gồm 7 chương, dựa trên lời thơ của tác giả Lê Anh Thư, là cảm nhận với Đấng Bậc trong vũ trụ bao la đã giác ngộ con người vượt qua thử thách cam go trong cuộc sống. Bản Requiem này của nhạc sĩ Đỗ Dũng đã từng giành giải Nhì (không có giải Nhất) Giải thưởng Hội Nhạc sĩ VN 2005.

Đêm nhạc tác giả Đỗ Dũng là một buổi diễn khá đặc biệt của giao hưởng VN khi chính Đỗ Dũng vừa là người sáng tác, vừa dàn dựng tác phẩm kiêm chỉ huy dàn nhạc. Ca ngợi Đức Đại vương Trần Hưng Đạo, vị tướng tài của dân tộc nhưng bản Cantate của Đỗ Dũng không nặng tính chiến đấu mà đi vào cõi đạo và đời với quan niệm "nét đẹp văn hóa dân tộc VN luôn trân trọng cội nguồn tổ tiên bởi niềm tin có tâm linh". Mở đầu tác phẩm là tiếng trống, tiếng kèn đồng vang lên rất ngắn để rồi dành chỗ cho tiếng gõ mõ, tiếng chuông chùa xa xa. Thế giới tâm linh được biểu hiện rõ hơn trong Khúc cầu nguyện,  trong cả âm nhạc của Đỗ Dũng và lời thơ của Lê Anh Thư với các chương Nam mô bổn thích ca mâu ni Phật. Tiếng chuông chùa, Trời đất giao hòa, Sắc sắc không không... Tác giả Lê Anh Thư bộc bạch: Ngôn từ và âm nhạc không thể diễn tả hết thế giới tâm linh. Nhưng sự thanh thản và giản dị là giải thoát cho những âu lo của con người. Nhạc sĩ Đỗ Dũng chú giải thêm: "Không từ đâu tới mà cũng không đi đâu, Phật ở trong tâm chúng ta mà".

Nhạc sĩ - nhà lý luận phê bình âm nhạc Hồ Quang Bình nhận định:  "Đây là một thử nghiệm, cũng là thành công của nhạc sĩ Đỗ Dũng". Thành công thì chưa biết thế nào, nhưng sự thử nghiệm đưa thế giới tâm linh vào nhạc giao hưởng của Đỗ Dũng thì đã rõ. Mà thế giới tâm linh của người Việt thật phong phú, huyền bí mà thơ ca, kịch nói không thể bao sân được...

(theo báo HNM)

Đỗ Dũng sinh năm 1939 tại Hà Nội, theo học âm nhạc tại Trung Quốc và Liên Xô cũ từ năm 1954 đến năm 1962. Sau đó ông được tu nghiệp thêm về sáng tác và chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện Ferenc Liszt Budapest, Hungary (1980 - 1983).

Ông là Giám đốc của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam từ 1984 đến 1999. Trong lĩnh vực âm nhạc, Đỗ Dũng không chỉ là một nhạc trưởng đầy kinh nghiệm mà còn là một nhạc sĩ đã sáng tác được một khối lượng tác phẩm lớn như Giao hưởng "Việt Nam", "Kà Lời", "Bác Hồ đêm Paris" Concerto Piano "Bất Khuất", vở opera "Người mặc áo choàng đỏ", vở ballet "Phá lao"..., các tác phẩm nhạc thính phòng và nhiều bản tình ca.

Hoạt động âm nhạc của ông đã được đánh giá cao ở cả trong và ngoài nước. Tháng 8/1992, ông được Thái Lan mời sang chỉ huy một chương trình của Dàn nhạc Giao hưởng Bangkok.

Tháng 9/1993, Dàn nhạc Giao hưởng Grand Rapids, Michigan - Mỹ đã mời ông sang thăm và trao đổi văn hoá và trong trong thời gian ở đây ông đã viết tác phẩm "Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi ở Grand Rapids" (từ 15/9 đến 15/10/1993)


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn