Thứ năm, 25/02/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay34
mod_vvisit_counterHôm trước735
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Danh nhân Đỗ Công Tường E-mail
10/07/2016

Đỗ Công Tường (?-1820)

 

Vào khoảng giữa thế kỷ XVIII, hòa trong đám lưu dân Quảng Nam, Bình Định vào Nam khai hoang lập nghiệp ở vùng ven Đồng Tháp Mười, gần sông Tiền, có vợ chồng ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh.

Sau bao năm tháng chí thú làm ăn, cùng với bao lưu dân khác ra sức khai phá, biến rừng hoang thành ruộng vườn, với xóm làng sung túc, thành lập nên thôn Mỹ Trà. Cả hai ông bà đều có lòng thương người, thường cưu mang, giúp đỡ người khốn khó; riêng ông tính tình cương trực, sẵn sàng giúp kẻ cô thế; nên cả hai đều được mọi người cảm mến. Do đó, khi làng được thành lập, ông được cử giữ chức câu đương, trông coi việc phân xử các vụ tranh tụng nhỏ trong làng. Sở đất của ông bà có lập một vườn quýt; nằm trên vị trí thuận tiện, hàng ngày bà con trong xóm thường tụ tập ở đây để mua bán đổi chát, lâu ngày thành một cái chợ nhỏ; được gọi là chợ Vườn Quýt, hay chợ ông Câu (vì ông làm chức câu đương)

Năm Canh Thìn (1820), dân làng Mỹ Trà bị bệnh dịch tả hoành hành dữ dội, có nhà chết gần hết. Tiếng kêu cứu, khóc than vang dậy; cảnh chôn cất người chết hối hả diễn ra suốt ngày, ban đêm tiếng mỏ kêu cứu nổi lên từng chập, làng xóm, chợ búa vắng vẻ tiêu điều. Lúc bấy giờ, người ta cho rằng bị bệnh dịch là do trời đất quở phạt.

Không thể ngồi yên nhìn cảnh tượng đau thương ấy, ông bà lập bàn thờ giữa chợ, cầu xin trời đất phù trợ cho dân chúng tai qua nạn khỏi và nguyện chết thay cho họ. Khấn nguyện xong, ông bà ăn chay 3 ngày, từ ngày mùng Sáu đến ngày mùng Tám. Đến sáng mùng Chín bà lâm bệnh, đến tối thì qua đời. Đang lo tẫn liệm cho bà thì ông phát bệnh và đến hai giờ đêm rạng ngày Mười Một, ông cũng qua đời.

Dân làng an táng ông bà xong thì bệnh thời khí lần hồi cũng dứt luôn. Do vậy, dân làng nghĩ rằng chính ông bà là người đã cứu họ thoát chết; nên đã cùng nhau kẻ công người của, lập đền để thờ ông bà bên bờ kênh Thầy Khâm (nay là đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh) ngày đêm khói hương không dứt để tưởng nhớ công lao của hai người; được gọi là miếu Ông bà Chủ chợ.

Từ đó, chợ Vườn Quýt được là chợ Câu Lãnh. Chợ ngày một sung túc, kẻ mua người bán tấp nập, Câu Lãnh bị nói trại thành Cao Lãnh lâu ngày thành danh. Thi sỹ Lãng Ba Phan Văn Bộ khi viếng miếu ông bà, có cảm tác bài thơ:

Muôn miệng như nhau đã nói rành,

Câu đương là chức, Lãnh là danh,

Lập làng khó nhọc, công vừa dứt,

Cất chợ chăm nom, việc mới thành,

Dân đụng giặc trời, cam thọ tử,

Cụ đền nợ nước, quyết hy sinh.

Thoát nàn, bá tánh lo thờ phượng,

Miễu đó ngàn thu rạng tiết lành.

(Theo bia tại miếu Ông bà Câu Lãnh).

TBT- Báo Đồng Tháp

 
 Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường được tổ chức thành lễ hội

(DongThap Portal) - Trong 3 ngày, từ ngày 29 đến 31/7 (nhằm ngày mùng 8 mùng 9 và mùng 10 tháng 6 âm lịch), UBND thành phố Cao Lãnh tổ chức lễ hội kỷ niệm 189 năm ngày mất của ông bà Đỗ Công Tường, tức ông bà chủ chợ Cao Lãnh. Đây là năm đầu tiên lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường được UBND thành phố Cao Lãnh nâng lên thành lễ hội.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và hàng ngàn người dân khắp nơi đã đến cúng viếng, tỏ lòng tri ân với ông bà, người hết dạ yêu thương bà con trong vùng và có công thành lập Chợ Cao Lãnh. Tương truyền, trong dòng lưu dân từ miền Trung về phương Nam lập nghiệp, ông bà Đỗ Công Tường, tục danh là Lãnh đã đến làng Mỹ Trà vào năm 1817. Cần cù khai khẩn đất hoang, ông bà đã lập nên một vườn quýt sum suê ven sông. Nơi đây đường thủy, bộ đều thuận tiện nên dân chúng tập hợp mua bán, dần hình thành chợ Vườn Quýt. Với đức tính cương trực, ông được bầu giữ chức Câu Đương, chuyên phân xử những việc tố tụng trong làng. Năm 1820, bệnh dịch tả phát lên dữ dội làm chết rất nhiều người, thương cảm dân làng, ông bà phát nguyện với phật trời xin được chết thay cho dân. Qua ba ngày cầu khẩn, ông bà lần lượt qua đời, và lạ thay dịch bệnh cũng bị đẩy lui. Đền thờ ông bà Đỗ công Tường đã được dựng lên và nhang khói phụng thờ cho đến nay. Chợ Vườn quýt xưa cũng được đổi tên là chợ Câu Lãnh - ghép từ chức Câu đương và tên Lãnh của ông. Dần dần người dân gọi trại thành Cao Lãnh. Cao Lãnh xưa là tên chợ, năm 1914 được đặt làm tên hành chính là Quận Cao Lãnh, sau này là thị xã, rồi thành phố Cao Lãnh ngày nay. Lễ hội năm nay ngoài phần lễ, còn có các hoạt động văn nghệ, thể thao như: giao lưu thể dục dưỡng sinh, đàn ca tài tử. Theo UBND thành phố Cao Lãnh, đền thờ ông bà Đỗ Công Tường sẽ được đầu tư tôn tạo khang trang hơn trong những năm tới. Và lễ hội sẽ giữ mãi nét văn hóa về truyền thống uống nước nhớ nguồn của ông cha ta.   
Thanh Bình

 Đền thờ

 

Bên cạnh Trung tâm chợ Cao Lãnh, trên đường Lê Lợi thuộc phường 2, thành phố Cao Lãnh có một ngôi đền được kiến tạo cân đối hài hòa, cổ kính trang nghiêm, đẹp rực rỡ đó là đền thờ ông bà Đỗ Công Tường hay còn gọi ông bà Chủ chợ Cao Lãnh.
Ông bà Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh. Người sinh quán ở miền Trung đến lập nghiệp tại làng Mỹ Trà dưới triều Gia Long vào năm Đinh Sửu (1817). Với đức tính cần cù, chịu khó, ông bà đã khai khẩn đất hoang, trồng được một vườn quít khá lớn, cây trái sum suê. Nơi đây thuận chổ đường sông, đường bộ nên dân làng thường tụ họp để trao đổi, mua bán cây trái và hàng hóa ngày càng đông, lâu ngày thành chợ “vườn quít”. Gia đình ông bà khá giả dần lên. Với đức tính cương trực, thẳng thắn nên được dân làng chọn giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tố tụng trong làng.
Năm 1820 đất trời biến động, bệnh dịch tả phát lên dữ dội làm chết rất nhiều người trong làng, chợ vườn quít trở nên thưa vắng, không khí trong làng bao trùm cảnh tang tóc, lo âu. Với tấm lòng nhân từ, bác ái, đọng lòng trắc ẩn, thương cảm dân tình trong làng lâm vào đại nạn, ông bà đã lập bàn hương án, cầu nguyện phật trời xin chết thay cho dân chúng. Qua ba ngày cầu khẩn, chay lạt thì bà chết, ngày sau ông cũng chết theo vì dịch bệnh. Nhân dân trong làng lo an táng xong thì dịch bệnh cũng chấm dứt.
Ghi nhớ công ơn và tấm lòng nghĩa hiệp, bác ái, nhân từ của ông bà nhân dân lập đền thờ (năm 1820) ngay ngôi mộ ông bà để thờ phượng, lấy ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 6 (âm lịch) hàng năm làm ngày giỗ. Sau đó, chợ vườn quít được ghép chức trong làng của ông Câu đương với tục danh của ông là Lãnh thành chợ Câu Lãnh. Chợ Câu Lãnh ngày càng sung thịnh, người Việt, người Hoa, người Khơme đến buôn bán tấp nập, âm trại Câu Lãnh dần dần phát âm thành Cao Lãnh. Địa danh Cao Lãnh ra đời từ đó và lưu truyền đến ngày nay. Tên tuổi ông bà Đỗ Công Tường gắn liền với địa danh ấy.
Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Lãnh long trọng tổ chức ngày giỗ cho ông bà, đồng thời góp công, góp của để trùng tu, tôn tạo đền thờ. Nhiều doanh nhân, các tổ chức xã hội và cá nhân đã tặng nhiều cây kiểng quý như: mai vàng, mai chiếu thủy, thiên tuế… trang điểm cho đền thờ thêm đẹp và trang nghiêm.
Du khách có dịp về thăm quê hương Cao Lãnh, xin mời đến tham quan đền thờ ông bà Đỗ Công Tường, một di tích lịch sử gắn liền với địa danh Cao Lãnh, đã ngự trị mãi mãi trong lòng nhân dân Đồng Tháp.


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn