Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay304
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Họ Đỗ Thôn Nhuệ-Vị Sĩ- Hưng Hà-Thái Bình E-mail
07/10/2009
 

Thôn Nhụê, xã Chí Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

1. Nguồn gốc và phát triển

Thôn Nhuệ trước đây còn có tên gọi khác là thôn Ròi thuộc xã Vị Sỹ huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình nay thuộc xã Chí Hoà huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình

Gia phả dòng họ nguyên bản là chữ Hán nhưng bị giặc Pháp đốt nhà ông trưởng tộc nên không còn, năm 1965 được biên soạn lại, tiếp đến năm 1992 được bổ sung in lần II ‘‘bằng tiếng Việt''   

Họ Đỗ thôn Nhuệ có từ đời cụ Viễn tổ vốn người thuộc tỉnh Nghệ An, không nhớ tên, thường gọi là cụ Đồ Nghệ. Thế kỷ thứ 17 đất Nghệ An gần phía sông Gianh là giới tuyến phân chia đất đai giữa Chúa Nguyễn và Chúa Trịnh, ở đó liên tiếp xảy ra cuộc giao tranh khốc liệt. Cụ Viễn Tổ đã đưa gia đình gồm ông bà và 3 người con trai ra Bắc làm ăn sinh sống lập nghiệp, ra Bắc cụ Đồ đã chia gia đình ra 3 nơi khác nhau để giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết.

- Cụ Ông ở với người con trai cả thôn Nhuệ xã Chí Hoà huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình

- Cụ Bà ở với người con trai thứ tại thôn An Lại cùng xã

- Con trai thứ 3 ở thôn Thượng Làng xã Minh Hoà cùng huyện

Như vậy từ một cụ Viên Tổ đã hình thành 3 họ Đỗ ở 3 thôn khác nhau, các cụ trước đây đều thống nhất lấy chữ "Phúc" làm chữ đệm, hàng năm cứ đến ngày giỗ Tổ ba họ lại tổ chức họp mặt giỗ Tổ duy trì bền chặt tình cảm họ hàng, học tập đức tính tốt của nhau đến nay cũng vẫn duy trì được.

Họ Đỗ thôn Nhuệ, cụ Tổ có tên là Đỗ Phúc Sơn tiếp đời 2, đời 3, đời 4 mỗi đời chỉ có một đinh. Đến đời thứ 4 các cụ đổi đệm từ chữ "Phúc" sang chữ "Gia". Đến đời thứ 5 có 3 đinh và cũng từ đó dòng họ thành 3 ngành cho đến ngày nay.

Qua 300 năm hình thành và phát triển đến nay dòng họ Đỗ Gia Nhuệ đã phát triển đến đời thứ 12 là một dòng họ lớn trong thôn với 123 hộ, 422 nhân khẩu, tuy nhiên số hộ hiện sinh sống ở quê hương chỉ có 53 hộ với 170 nhân khẩu

2. Truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn

Nhà thờ Tổ có từ lâu, trong kháng chiến chống Pháp bị bom đạn huỷ hoại một phần nhưng không được sửa chữa kịp thời nên bị hư hỏng hoàn toàn, đến giữa năm 1994 nhà thờ họ đã được tôn tạo lại trên mảnh đất nhà ông Trưởng Tộc, qua 2 lần tu bổ nâng cấp đến nay nhà thờ Tổ đã được khang trang, bền vững.

Giỗ Tổ năm nay được tổ chức vào ngày 24 tháng 6 âm lịch. Trong ngày nay đông đảo con cháu nội ngoại xa gần, đại diện 2 dòng họ Đỗ thôn An Tiến và thôn Thượng Lãng về nhà thờ Họ làm lễ dâng hương cúng Tổ.

3. Truyền thống hiếu học.

Cụ Viễn Tổ làm nghề dạy học nên cụ rất quan tâm chăm lo việc học hành cho con cháu. Đến đời thứ 7 mới có cụ Đỗ Gia Trạc bố mất sớm, nhà nghèo, tháng ba ngày tám thường phải ăn cháo, ăn thính nhưng với truyền thống hiếu học cụ đã khai khoá tú tài chữ Hán, đến thời điểm đó cụ là người đầu tiên và duy nhất trong xã, trong tổng có bằng tú tài. Dân làng thường gọi cụ là cụ Tú Tô hoặc cụ Tú Ròi. Cụ Đỗ Gia Trạc cũng chọn nghề dạy học làm chính, Cụ đã truyền thụ kiến thức cho hàng trăm người trong làng, trong xã.

Ông Đỗ Gia Thái người con trai cả của Cụ được dậy bảo cũng đỗ bằng Tú tài rồi được bổ làm quan Thừa phái ở Phú Thọ. Và cũng từ đây việc học hành của con cháu trong dòng Họ được quan tâm chu đáo hơn, đến nay theo thống kê thuộc 3 thế hệ (9, 10, 11) chỉ tính nội tộc dòng Họ đã có:

- 1 Phó giáo sư - Tiến sĩ

- 5 Thạc sĩ

- 68 Kỹ sư, Bác sỹ, cử nhân

- Nhiều gia đình có cả bố, con đều trình độ Đại học.

Để cổ vũ khuyến khích việc học tập của con cháu từ năm 1995 Hội đồng gia tộc đã quyết định thành lập Ban khuyến học và xây dựng quỹ khuyến học. Hàng năm cứ đến ngày Quốc Khánh 2/9, tại nhà Thờ Họ, tổ chức tuyên dương khen thưởng các cháu nội, ngoại có thành tích học tập và tu dưỡng đạo đạo đức. Dòng họ đã được UBND huyện Hưng Hà khen thưởng về thành tích khuyến học và công nhận là dòng họ văn hoá.

4. Truyền thống cách mạng

Thôn Nhuệ là một trong những cơ sở Cách Mạng đầu tiên của tỉnh Thái Bình.

- Năm 1928 thành lập chi Bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội Thần - Duyên (2 huyện Tiên Hưng và Duyên Hà)

- Tháng 07/1929 thành lập chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng - Duyên

- Tối 28 tháng 4 năm 1930 liên chi uỷ Thần - Duyên họp bàn kế hoạch tổ chức và lãnh đạo cuộc biểu tình của nông dân 2 huyện Hưng Hà và Tiên Hưng vào ngày 1/5/1930 cả 3 sự kiện quan trọng đều diễn ra tại nhà Cụ Đỗ Gia Chuẩn (đời 8).

Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, dòng họ đã có hàng chục con em tham gia lực lượng vũ trang nhân dân, chiến đấu anh dũng trên khắp các chiến trường, nhiều người trưởng thành, gần hai chục người được phong hàm cấp uý, 12 người được phong hàm cấp tá (có 2 đại tá)

Nhiều người tham gia trong cơ quan Đảng, Chính quyền và trong các tổ chức chính trị xã hội... nhiều người trưởng thành, có 2 người là lãnh đạo cấp Vụ, Viện, 1 nữ Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên, 2 người là Thường vụ Tỉnh uỷ, Thành uỷ trực thuộc Trung ương, 1 nhà thơ, 1 nà báo, 6 là cấp uỷ huyện thị, 9 là chánh phó Giám đốc nhà máy, công ty...

Tổng kết chiến tranh, dòng họ đã có 6 người con thân yêu được nhà nước công nhận là Liệt sĩ, 8 Lão thành cách mạng, 5 cán bộ tiền khởi nghĩa, 6 huân chương độc lập hạng 3, 5 huân chương Quân Công hạng 3 và hàng trăm huân huy chương kháng chiến các loại. Có 5 gia đình được Chính Phủ tặng bằng khen có công với nước, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn phấn đấu đạt danh hiệu Làng văn hoá cấp Huyện, cấp tỉnh, xã Chí Hoà được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu: Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Với lòng mong muốn tìm được gốc tích, xuất xứ của dòng tộc, qua trang thông tin việc họ Đỗ Việt Nam, chúng tôi kính mong ban Thường trực Ban LLHĐ Việt Nam, các dòng họ Đỗ trên cả nước (đặc biệt thuộc khu vực Nghệ An) giúp dòng họ Đỗ gia chúng tôi sáng tỏ được nguồn cội Tổ tiên

Xin chân thành cảm ơn

TM Hội đồng gia tộc Họ Đỗ

Uỷ viên: Đỗ Gia Trác

 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn