Thứ hai, 06/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay845
mod_vvisit_counterHôm trước1278
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Về vụ án Đỗ Thích dưới triều Đinh Tiên Hoàng (bài số 2) E-mail
21/01/2007
Sự kiện về hai cha con Đinh Tiên Hoàng, Đinh Liễn bị giết và cái gọi là "Vụ án Đỗ Thích"

(Qua tư liệu Hán-Nôm và dân gian - Sách Họ Đỗ Việt Nam Tập I, NXB VH-TT 2001, Tr.580)

 Đền thờ Đinh Tiên Hoàng ở Hoa Lư-Ninh Bình
Trong lịch sử các triều đại phong kiến nước ta, không ít chuyện vua tôi, nội bộ triều đình mưu kế sát hại nhau nhằm tranh giành quyền lực mà thường chính sử đương thời lấp liếm bằng mọi cách vẩy tội lên đầu người ngay, là một thủ đoạn thường thấy. Sự kiện bi thảm oan khốc xảy ra tháng Mười (có sách viết là ngày Rằm tháng Tám) năm Kỷ Mão (979), sau một bữa tiệc, Đinh Tiên Hoàng bị đầu độc chết tại cung đình, là một ví dụ. Tội đó đổ lên đầu Đỗ Thích (là quan nội hầu, một chức quan nhỏ trong triều đình lúc ấy) bằng chuyện hão huyền "đêm nằm trên cầu, thấy sao sa vào mồm, cho là điều tốt, muốn cướp ngôi nên đó manh tâm giết vua" (?!).

Sự kiện bi thảm oan khốc này khi xảy ra và về sau, hơn ngàn năm lịch sử đến nay, vẫn còn bị nghi ngờ? Kẻ tàn bạo này chính là ai?

Về vai trò vĩ đại của Đinh Tiên Hoàng trong lịch sử nước ta khảng định: sau khi dẹp yên loạn 12 sứ quân, dựng nền thống nhất sau 1.000 năm dưới sự thống trị của phong kiến phương Bắc, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt, xây cung điện, sáng chế triều nghi, định lập quân đội, đưa nước ta lần đầu tiên "đứng riêng ra một nước". Và lịch sử nước ta cũng đó ghi nhận về tài giỏi của Lê Hoàn (Lê Đại Hành) đã "tái tạo một Bạch Đằng, sáng tạo một Chi Lăng", thắng lớn trên cả hai mặt trận thuỷ-bộ, giết tướng giặc Hầu Nhân Bảo, diệt quá nửa quân Tống xâm lược, buộc chúng phải rút về nước. Dưới đây, chỉ đề cấp đến cái gọi là "Vụ án Đỗ Thích...(?)".

Dân tộc ta, nhân dân ta vốn có truyền thống đạo lý sống với lẽ công bằng. Song người ta không dễ phản đối, vạch tội công khai kẻ giết người này khi họ đang có quyền lực mà bằng nhiều hình thức trong dân gian: ca vè, lưu lại qua các gia phả, các truyền miệng, với nhiều thái độ bày tỏ khác, vạch tội kẻ ngậm máu phun người này.

Gia phả họ Đỗ ở Đại Đê, huyện Vụ Bản, Nam Hà về sự tích đền Thảo Mã (tức đền Gạo ở xó Thanh Bình, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) có nói tới việc Đỗ Thích có công cùng Đinh Tiên Hoàng chạy trốn khi ông bị Nam Tấn Vương đuổi. "Nguyễn Phúc tộc thế phả" đã kể lại: ai dâng thức ăn gì, Nguyễn Bặc (một đại công thần, cũng là trung thần của vua Đinh, sau bị Lê Hoàn giết) đều nếm trước để tránh cho Đinh Tiên Hoàng khỏi bị đầu độc. Có lần, Đinh Tiên Hoàng sa vào hiểm địa, trúng mũi tên của giặc, ngã ngựa, Nguyễn Bặc một mình một gươm cùng vua leo núi dốc đứng để thoát vây.

Trong một văn bản chữ Nôm "Hoa Lư tự sự" (Vân Sàng truyện) do Lê Văn Đoan sao bản, có đoạn ca vè như sau:

"Dương Thị Vân phản bội chồng,

Từ lâu vốn đó tư thông Lê Hoàn.

Đặt mưu hiểm, lập chước gian,

Đầu độc giết chết Tiên Hoàng cha con.

Đỗ Thích - Tri nội hầu quan,

Đi tuần về thấy tâm can hãi hùng,

Nhày ngay lên mái điện rồng,

Bụng đói, miệng khát long đong ba ngày,

Trời mưa hứng nước rửa tay,

Triều thần hô hoán lôi ngay xuống đình,

Đổ cho tội thí Đinh - Đinh...".

Đại Nam Quốc sử diễn ca - một tác phẩm chữ Nôm cũng có đoạn:

"Nối sau Thiếu Đế thơ ngây (1)

Lê Hoàn nhiếp chính từ rày dọc ngang

Tiếm xưng là Phó Quốc vương

Ra vào cùng ả họ Dương chung tình

Bặc, Điền vì nước liều mình

Trách sao Cự, Lạng tán thành mưu gian".

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, q.1, Kỷ nhà Đinh, tr.166 viết: "Vua nhân gian dâm trong cung mà lấy được nước, về luân thường, đạo vợ chồng có nhiều việc đáng thẹn".

Theo tác phẩm: "Truyền thuyết Hoa Lư" của Sở Văn hoá - Thông tin Ninh Bình, 1996, tr.102, đã viết: "Hầu hết nội tộc họ Dương rời kinh đô Hoa Lư về Vân Lung và quyết định đổi họ Dương thành họ Giang để không công nhận Dương Vân Nga còn thuộc họ tộc nữa".

Trong tập "Bách Việt tộc phả", "Nguyễn tộc từ đường phổ ký chính bản" (đệ nhị quyển) do La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp soạn năm 1789, đoạn về sự tích 12 sứ quân, đó viết: "Lê Hoàn âm mưu với Dương Thị Nga làm phản, gian phu cùng Thị Nga tư thông sát hại cha con Đinh Bộ Lĩnh. Nga tự đem áo long bào khoác cho Lê Hoàn lên ngôi vua, giáng Thiếu Đế làm vệ vương. Triều đình mất, Quốc công Nguyễn Bặc hợp lực cựng với Đinh Điền đánh phản thần Lê Hoàn. Nguyễn Bồ được tin, hội binh định giết Lê Hoàn, không được. Chẳng bao lâu, nhà Tống sai Hầu Nhân Bảo sang xâm lược. Thị Nga lên làm Hoàng hậu. Nguyễn Bồ nghe tin Lê Hoàn giết Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Bồ đem quân báo thù cũng bị giết".

Đời xưa cũng truyền lại là: Trước kia ở đền Hoa Lư người ta vẫn thờ Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành và Dương Vân Nga. Khi rước vẫn đặt tượng Đinh Tiên Hoàng, Dương Vân Nga, Lê Hoàn vào một cỗ kiệu chung. Mói đến đời Hậu Lê (Lê Lợi), An phủ sứ Lê Thúc Hiển nổi tiếng cương trực, phụng mệnh vua Lê về Hoa Lư làm quốc lễ, thấy vậy bèn sai đưa tượng Dương Vân Nga sang đền thờ Lê Hoàn.

Trong tác phẩm "Chính sách khuyến nông dưới thời Minh Mạng" (NXB Văn hoá - Thông tin, HN 1996), khi đề cập đến "vụ án" này đó viết: "Những người viết sử xưa đơn giản hoá sự cố này; Chỉ bởi một giấc mơ hão huyền mà Đỗ Thích trở thành tên sát nhân?...", "Lê Hoàn giành được thế nhiếp chính đã cùng thuộc hạ mưu sự chiếm ngôi".

Có thể nói, khó kể hết được sự phê phán, chê bai kẻ phản phúc, giết người rồi vẩy tội cho người khác. Trong các tài liệu của Quốc sử quán thời Hậu Lê, đến bao câu chuyện truyền lai đời đời trong dân gian, nhất là ở vùng Ninh Bình. Ngày nay, đã có nhiều nhà sử học bắt đầu lên tiếng, vạch trần sự thật, đòi sửa oan cho người ngay, chỉ đúng kẻ có tội.

Cụ Hoàng Đạo Thúy là nhà giáo, nhà nho, nhà văn, thông hiểu nhiều về sử, biết nhiều chuyện đông tây kim cổ. Sau Cách mạng Tháng 8, cụ được mời vào làm Cục trưởng Cục Thông tin (Bộ Quốc phòng). Năm cụ Thúy 93 tuổi, có người hỏi cụ: "Thưa cụ, về Hoàng hậu Dương Vân Nga, trong sử sách không thấy ca ngợi mà còn chê trách nữa là khác. Nhưng vừa qua, có nhà viết kịch đã hư cấu, ca ngời Dương Vân Nga như một người hùng và lại bôi nhọ các danh nhân lịch sử khác. ý kiến của cụ thế nào?". Cụ Hoàng Đạo Thúy nói: "Rồi đây, chắc không lâu nữa, người ta phải viết lại sử cho chuẩn xác hơn. Trước kia, tôi dạy học nhiều năm ở Ninh Bình nên có góp nhặt trong dân gian, nhất là từ các cụ nho học khoa bảng ngày xưa nhiều chuyện nói về Dương Vân Nga và Lê Hoàn".

Chuyện cả ngàn năm nay, chẳng ai dám biết chắc, nhưng có lẽ Dương Vân Nga rất đẹp. Hẳn đã có bao thanh niên tuấn tú, anh tài vây quanh, trong đó có Lê Hoàn. Nhưng rồi cô lấy Đinh Tiên Hoàng làm vợ thứ năm. Vì có nhan sắc tuyệt vời nên cô được phong làm Hoàng hậu ngay. Lê Hoàn có tài võ nghệ, được tin yêu giao cho chức Bộ tướng, đánh dẹp các sứ quân, lập nhiều công trạng. Dẹp xong 12 sứ quân, Nguyễn Bặc được lên ngôi Thái tể và Lê Hoàn lên thay chức Thập đạo tướng quân vào năm 971. Từ đó, Lê Hoàn được gần gũi vào ra triều trung, được nhà vua hết sức tin cậy. Tuổi đời giữa Vua và Hoàng hậu khá chênh lệch nhau, còn Lê Hoàn là người tình cũ, xứng đôi vừa lứa, được gần gũi ở bên cạnh. Sự tin yêu này làm cho quan Thập đạo tái tạo mối tình xưa rất dễ dàng mà không ai có thể biết được. Đến năm 974 thì Hoàng hậu Dương Vân Nga mang thai.

Các cụ xưa còn thuộc lòng câu ca dao này:

Người tình ẩn bóng, kè kè,

Chính chuyên đâu dễ thuộc về quân vương

Nhân đây, cũng cần nhắc tới sự tích con sông Vân Sàng. Vân là mây, sàng là giường. Tương truyền, có lần Dương Vân Nga kê giường bên bến sông để chờ đón Lê Hoàn. Lê Hoàn thắng trận về, hai người gặp nhau trên cái giường này thì có mây đen bao phủ kín mít quanh giường. Dân gian còn kể hai người ái ân hoan lạc trên thuyền ở khúc sông này.

Nói đến chuyện này, biết bao người còn vân vân về vụ án Đỗ Thích hành thích hai cha con Đinh Tiên Hoàng, đã ngàn năm nay chưa rõ kẻ chủ mưu. Trong triều lúc ấy có bốn ông "tứ trụ" ngồi lù lù, Đỗ Thích làm sao mà cướp được ngôi vua? Ai có âm mưu thoán vị thì đã rõ rành rành! Tại sao chỉ Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn là con cả và là tướng văn võ toàn tài của Đinh Tiên Hoàng bị giết mà Dương Vân Nga và Đinh Toàn (6 tuổi) vẫn bình yên?

Sau khi cha con vua Đinh bị hại, ý đồ thoán vị đó rõ, triều đình lộn xộn, xôn xao, thân tộc họ Đinh bị cầm cố. Các trung thần phải lánh xa triều để khỏi bị sát hại. Đinh Điền, Nguyễn Bặc đi vào Thanh chiêu mộ lực lượng rồi kéo quân ra hỏi tội Lê Hoàn, bị Lê Hoàn đánh bại. Đinh Điền chết tại trận, Nguyễn Bặc bị Lê Hoàn bắt rồi bị Lê Hoàn giết. Việc này sử có ghi: "Cái chết của hai ông là đúng chỗ". Vậy thì hành động của Lê Hoàn là "không đúng chỗ rồi? (2) ...".

Rõ ràng qua đây cho ta thấy dân Việt Nam ta sống có đạo lý, muốn công, tội phải phân minh, công rõ công, tội rõ tội, không thể đồng tình hoặc bao che cho những việc bạo ngược, dù đó là những kẻ thống trị mang danh thiên tử, hoàng đế. Cho đến nay, nhiều người vẫn dựa vào "chính sử" để hiểu về sự kiện này (!). Sử nước ta viết về sự kiện này cũng là theo người trước viết sao thì sau nhắc lại vậy. Chắc là thời Tiền Lê khi đang trị vỡ, khó ai dám chê bai kẻ thống trị đương quyền; nếu có cũng không tránh khỏi bị trả thù và giết hại. Nguyễn Bặc, Đinh Điền là thực tế chứng minh.

Ghi chú: 1- Con trai nhỏ tuổi của Dương Vân Nga - Đinh Tiên Hoàng.

2- Trích bài của Nguyễn Ngọc Quế, Tạp chí Thế Giới Mới số 240, năm 1997.


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn