Chủ nhật, 20/09/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Hoạt động của Ban thường trực
Hoạt động của các dòng họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1194
mod_vvisit_counterHôm trước1412
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Phát biểu của Đỗ Việt Nam khu vực Bình Định & Họ Đỗ Đông Sơn Hà Nội E-mail
06/07/2010

Bài tham luận của ông Đỗ Đình Thọ

(Nguyên UV Thường trực họ Đỗ Việt Nam khu vực Bình Định)

*** && ***

 

Kính thưa ông Cố vấn và TT BLL Họ Đỗ Việt Nam.

Thưa quý vị đại biểu địa phương và các dòng họ bạn

Thưa bà con cô bác, đại diện các dòng họ Đỗ khắp miền trong và ngoài nước về dự hội nghị.

Thưa bà con hậu duệ Đỗ Đại Tôn - TS Đỗ Túc Khang

 

Đoàn đại biểu gồm 4 người của họ Đỗ (quê gốc Bình Định) rất vinh dự được về dự ngày hội lớn của họ Đỗ hôm nay.

Trước hết, cho phép chúng tôi gửi tới các Đại biểu, các đại diện bà con họ Đỗ trong nước và nước ngoài lời chào mừng nồng nhiệt, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc!.

Chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa cực kỳ quan trọng của cuộc họp trong mùa xuân này: Mùa xuân năm Canh Dần - mùa xuân năm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và những ngày kỷ niệm lịch sử của đất nước.

Rồng bay và Hổ phục” là tượng trưng cho sức mạnh và sự trường tồn của Dân tộc Việt Nam ta, cũng là biểu tượng của nền văn hiến nghìn năm con Lạc – cháu Hồng.

Kỳ họp thứ 13 cũng là mở đầu một chu kỳ “12 con giáp” mới của hoạt động dòng họ Đỗ Việt Nam. Từ khi Ban liên lạc được thành lập (1997 - 2010)

Thưa quý vị đại biểu.

Qua nghiên cứu các bản tin “Việc họ Đỗ Việt Nam” và lắng nghe báo cáo tổng kết hoạt động của Thường trực Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam. Chúng tôi nhất trí cao và bày tỏ sự đồng thuận với đánh giá của TT Ban Liên lạc.

Nếu nói 10 năm nhiệm kỳ Thường trực Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam do cố vấn PGS Đỗ Tòng làm trưởng ban nhiệm kỳ “đặt nền móng, xây dựng nền tảng cho các dòng họ Đỗ cơ hội tìm nguồn thiêng của Tổ tiên và mở ra một thời kỳ mới cho hoạt động của dòng họ Đỗ Việt Nam” thì gần 13 năm qua với nhiệm kỳ của TT Ban liên lạc mới là thời kỳ: “Củng cố, phát triển nền tảng” và bước vào thời kỳ “ Hướng tới tương lai, hội nhập cùng đất nước”.

Chúng ta hết sức trân trọng và cảm ơn những đóng góp của TT Ban liên lạc trước đây do PGS Đỗ Tòng làm trưởng ban với những công trình nghiên cứu đồ sộ về họ Đỗ Việt Nam qua 2 tập Sách, qua biểu trưng “Ngôi nhà chung họ Đỗ”, qua các bài Hát chính thức và các Bản tin Trang Web của dòng họ Đỗ.

Đồng thời chúng ta cũng hết sức trân trọng và vui mừng trước những thành tích mới của BLL mới do ông Đỗ Ngọc Liên làm trưởng ban, như việc kết nối, quy tụ nhiều nhà trí thức, khoa học có tài năng của họ Đỗ, việc thành lập CLB doanh nhân họ Đỗ và 2 CLB VHNT và KHGD đang hình thành.

Đặc biệt là thu hút được nhiều thành viên trẻ của họ Đỗ tự nguyện đem tài năng, trí tuệ tham gia vào công việc của Họ. Đó là điều rất đáng phấn khởi và tự hào. Đó là phương hướng tuyệt đối đúng: “Đào tạo lớp thừa kế”, “Con hơn cha nhà có phúc”, “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”. Đó là điều rất đáng mừng cho dòng họ Đỗ cũng như của dân tộc. Kính mong TTBLL và các dòng họ Đỗ Việt Nam phát triển theo hướng này.

Về phương hướng hoạt động những năm tới

Chúng ta đồng tình và nhất trí với dự kiến của TTBLL Họ Đỗ Việt Nam. Xin phép được nói lên mấy ý kiến sau:

1. Cần tập trung xây dựng nhà thờ tổ Đỗ tộc và Mộ của Tổ mẫu Đỗ Quý Thị, đây là một việc thiêng liêng có ý nghĩa trước mắt và lâu dài của dòng họ.

Xúc tiến việc xây dựng quỹ “viên gạch hồng”để phục vụ mục tiêu trên.

2. Qua Phim ảnh, Bản tin, các cuộc họp ở từng vùng, miền thúc đẩy mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, việc liên hệ giữa dòng họ và tìm về cội nguồn, khuyến học, khuyến tài mạnh hơn nữa, chú trọng đối tượng ở nông thôn và vùng xa.

3. Từng bước xây dựng và hỗ trợ 3 CLB hoạt động có hiệu quả thiết thực (đặc biệt CLB doanh nhân họ Đỗ)

Nên chăng nghiên cứu bổ xung thêm một điểm vào tôn chỉ mục đích của BLL Họ Đỗ là: “Hội nhập phát triển kinh tế, văn hóa cùng đất nước, đào tạo bồi dưỡng nhân tài, làm cho dòng Họ Đỗ hưng thịnh, giàu sang, hướng tới tương lai”. Góp phần cùng các dòng họ xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Kính chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe!

Xin cảm ơn!  

Đỗ Đình Thọ

 ______________________ 

Bài tham luận của Họ Đỗ

xã Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội

 

Kính thưa BLL Họ Đỗ Việt Nam

Kính thưa các đại biểu của dòng Họ Đỗ trong cả nước.

Thay mặt Họ Đỗ xã Đông Sơn

Kính chúc dòng tộc mãi trường tồn

 

Cách đây hơn 10 năm Họ Đỗ chưa có cuộc họp mặt ở quy mô lớn như bây giờ. Nhờ hồng phúc Tổ tiên, chúng ta ngày càng có thêm hiểu biết về Dòng họ từ ngày khai thiên lập địa năm sáu ngàn năm trước đến ngày hôm nay. Từ ngàn xưa, những con dân của dòng Họ Đỗ cũng như các dòng họ khác vẫn khao khát tìm nhau bằng một tình cảm dòng tộc lặn sâu trong huyết quản. Những người con Họ Đỗ xã Đông Sơn cũng mò mẫm đi tìm người của Họ mình ở các vùng lân cận. Dần dần, sự phát triển của văn hóa dòng họ đã đem đến cho mỗi người sự hiểu biết về Tổ tiên, về bà con Họ Đỗ ở các vùng miền. Sự hiểu biết ấy đã giúp cho tình cảm dòng họ ngày càng sâu sắc, sự liên kết những người con của dòng họ ngày càng rộng rãi.

Người đầu tiên đặt nền móng văn hóa cho sự hiểu biết về dòng họ Đỗ, sự liên kết sâu rộng của những con người trong Họ Đỗ Việt Nam là Giáo sư Đỗ Tòng - người con ưu tú của Họ Đỗ đã tận tâm sưu tầm và nghiên cứu, tìm hiểu về Họ Đỗ ở tầm khoa học. Giáo sư đã đi ngược lại lịch sử để tìm ra tông tích của Họ Đỗ từ ngày có người Việt cổ. Ông đã biên soạn được hai tập sách về họ Đỗ và thành lập ra Ban liên lạc Họ Đỗ Việt Nam hoạt động được hơn 10 năm qua. Ban LLHĐ VN cũng đã làm được nhiều việc rất to lớn cho dòng họ chúng ta, trong đó có việc quy tụ được dòng tộc gần khắp cả nước và cả ở nước ngoài về đoàn tụ như hôm nay!.

Họ Đỗ xã Đông Sơn chúng tôi cũng chỉ mới tham gia họp mặt Họ lần này là lần thứ hai. Nhưng hai lần họp mặt đó đã đem đến cho chúng tôi nhiều nhận thức mới và tình cảm mới. Chúng tôi tiếc rằng mình đã không biết có BLL Họ Đỗ để được tham gia những hoạt động của dòng Họ sớm hơn. Chắc cũng còn nhiều chi họ ở xa đến nay chưa được biết có Ban liên lạc Họ Đỗ để tìm về đoàn tụ. Chúng tôi mong bà con anh em có mặt hôm nay góp sức cùng BLL Họ tìm cách thông tin, tìm kiếm và quảng bá hoạt động của dòng Họ Đỗ Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng, để anh em con cháu ở xa sống rải rác khắp nơi được biết và tìm về đoàn tụ. Tất cả những người mang họ Đỗ đều là anh em.

Việc này BLL Họ Đỗ xã Đông Sơn đã có cố gắng về các xã lân cận để thông tin, nói chuyện về tôn chỉ mục đích cũng như việc họ đã hoạt động của BLL Họ Đỗ hơn 10 năm qua. Bà con rất phấn khởi và muốn về sinh hoạt cùng Họ Đỗ xã Đông Sơn.

Muốn biết Họ Đỗ ở gần xa

Hãy đọc Bản tin của Họ nhà

Giúp ta tìm được người thân thích

Vì quá lâu rồi đã đi xa

 

Bản tin họ Đỗ mà BLL Họ Đỗ biên tập và phát hành 3 tháng 1 kỳ là một tài liệu thiết thực, bổ ích và sinh động. Bản tin không chỉ phản ánh hoạt động của Họ Đỗ khắp nơi giúp ta biết được tin tức dòng họ Đỗ ở trong nước và ở nước ngoài để ta rút kinh nghiệm cho việc Họ của mình, nó còn đóng vai trò cầu nối về tình cảm, giữ nhịp cho sự liên lạc trong họ giữa hai kỳ hợp mặt.

Hãy đọc Bản tin của Họ nhà

Giúp ta tìm được người thân thích

Vì quá lâu rồi đã đi xa

 

Bản tin họ Đỗ mà BLL Họ Đỗ biên tập và phát hành 3 tháng 1 kỳ là một tài liệu thiết thực, bổ ích và sinh động. Bản tin không chỉ phản ánh hoạt động của Họ Đỗ khắp nơi giúp ta biết được tin tức dòng họ Đỗ ở trong nước và ở nước ngoài để ta rút kinh nghiệm cho việc Họ của mình, nó còn đóng vai trò cầu nối về tình cảm, giữ nhịp cho sự liên lạc trong họ giữa hai kỳ hợp mặt.
Tiếc rằng nhiều nơi chưa có bản tin. Việc này đề nghị BLL Họ Đỗ Việt Nam có kế hoạch cụ thể để bản tin được đến tay bà con trong họ ngày càng nhiều.

Hàng năm họp mặt đông vui

Mà sao ta vẫn ngậm ngùi trong tâm

Vì rằng Mộ Tổ bao năm

Vẫn còn chưa được yên nằm an khang

Chúng ta phấn khởi vì sự hoạt động của BLL Họ Đỗ Việt Nam đã làm được nhiều việc cho Họ. Chúng tôi được biết hiện nay BLL Họ ta lo nhất việc xây dựng Lăng mộ, xây Miếu thờ Tổ tiên và việc bảo tồn những di tích dòng tộc. Công việc to tát và quan trọng này một mình BLL lo không xuể, cần có sự góp sức của con cháu Họ Đỗ trong cả nước, ví như mỗi người mang một viên gạch góp tâm vào việc xây Mộ Tổ và Miếu thờ, thì công việc sẽ thành công tốt đẹp như mong muốn của BLL và các con cháu Họ Đỗ chúng ta. Từng bước Đại sự thế nào, con cháu đóng góp ra sao, mong họ ta cùng bàn cụ thể để BLL có hướng triển khai.

 

Mỗi năm chỉ có một lần

Chúng ta lại gặp người thân xa về

Họp xong kẻ ở người đi

Chúng ta biết nói điều gì cùng nhau

Mà rằng chỉ hẹn năm sau

Xuân về ta lại gặp nhau thế này

Ai về ai ở lại đây

Đông Sơn xin chúc xuân này tươi vui.

Xin cảm ơn dòng Họ Đỗ Việt Nam

Mà sao ta vẫn ngậm ngùi trong tâm

Vì rằng Mộ Tổ bao năm

Vẫn còn chưa được yên nằm an khang

Chúng ta phấn khởi vì sự hoạt động của BLL Họ Đỗ Việt Nam đã làm được nhiều việc cho Họ. Chúng tôi được biết hiện nay BLL Họ ta lo nhất việc xây dựng Lăng mộ, xây Miếu thờ Tổ tiên và việc bảo tồn những di tích dòng tộc. Công việc to tát và quan trọng này một mình BLL lo không xuể, cần có sự góp sức của con cháu Họ Đỗ trong cả nước, ví như mỗi người mang một viên gạch góp tâm vào việc xây Mộ Tổ và Miếu thờ, thì công việc sẽ thành công tốt đẹp như mong muốn của BLL và các con cháu Họ Đỗ chúng ta. Từng bước Đại sự thế nào, con cháu đóng góp ra sao, mong họ ta cùng bàn cụ thể để BLL có hướng triển khai.

 

Mỗi năm chỉ có một lần

Chúng ta lại gặp người thân xa về

Họp xong kẻ ở người đi

Chúng ta biết nói điều gì cùng nhau

Mà rằng chỉ hẹn năm sau

Xuân về ta lại gặp nhau thế này

Ai về ai ở lại đây

Đông Sơn xin chúc xuân này tươi vui.

Xin cảm ơn dòng Họ Đỗ Việt Nam

Chúng ta lại gặp người thân xa về

Họp xong kẻ ở người đi

Chúng ta biết nói điều gì cùng nhau

Mà rằng chỉ hẹn năm sau

Xuân về ta lại gặp nhau thế này

Ai về ai ở lại đây

Đông Sơn xin chúc xuân này tươi vui.

Xin cảm ơn dòng Họ Đỗ Việt Nam

Kính chúc các vị đại biểu an khang, thịnh vượng !

Họ Đỗ Đông Sơn

Chương Mỹ – Hà Nội


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn