Thứ bảy, 12/06/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay881
mod_vvisit_counterHôm trước1167
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VỀ TÊN GỌI DÒNG HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM E-mail
10/03/2011

Là người rất tâm huyết với công việc của BLL, đây là bài thứ 02 ông gửi cho chúng tôi trong một thời gian ngắn. Ông cho biết đây mới là suy nghĩ của riêng cá nhân, và Ông cho rằng những truyền thống, bản sắc riêng của BLL họ Đỗ Việt Nam đã được cụ cố trưởng ban Đỗ Tòng dày công xây dựng cần phải được duy trì khi nâng cấp hoạt động của BLL.

   Chúng tôi mong muốn các vị có am hiểu sâu rộng về hoạt động dòng họ ở  BLL họ Đỗ các địa phương khác cùng  tham gia đóng góp ý kiến, nhằm xây dựng ngôi nhà chung của họ Đỗ Việt Nam ngày thêm to đẹp.

                                Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VỀ TÊN GỌI

                                 DÒNG HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM 

                         Đà Nẵng, ngày 08 tháng 03 năm 2011                    

  Kính gởi: Thường trực Ban liên lạc Họ Đỗ Việt Nam.

                    Theo thông báo số 01TB – BLLHĐVN ngày 08/02/2011 về việc: Cần phải chuyển đổi về tổ chức để phù hợp, hòa chung với các dòng họ bạn trong cả nước.

             Tôi Đỗ Trọng Ổi,  Phó ban thường trực  Ban liên lạc họ Đỗ khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng. Xin có ý kiến đóng góp như sau:

           Nhờ có:

           * Tôn chỉ - Mục đích rõ ràng: (Trang trong bìa trước các Thông tin việc Họ Đỗ Việt Nam).

           * Phương châm hoạt động rạch ròi: Các Ban liên lạc đều bình đẵng như nhau, không có cấp trên cấp dưới.

           * Tiêu chí trong sáng:

                               Tự tâm-Tự nguyện-Tự giác.

                         Đồng tâm-Đồng thuận-Đông hành.

             Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Bác Đỗ Tòng hoạt động liên tục suốt trong 14 năm qua đã làm được nhiều điều có ích và gây nhiều tiếng thơm cho dòng họ. Điều đáng tự hào của họ ta là hằng năm đều tổ chức họp mặt bà con họ Đỗ toàn quốc và lần nào cũng thành công tốt đẹp.

             Dòng họ ta so với Nguyễn – Lê – Trần . . . dân số tuy không nhiều  nhưng chúng ta cũng có thể sánh vai cùng các dòng họ bạn.

            Qua quá trình hoạt động, từ ngỡ ngàng đến vững chắc rồi tung bay. Năm 2007 họp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam, chúng ta đã tự khẳng định sự vững chắc của mình và quyết định tung bay. Sự chuyển mình sau 10 năm hoạt động là một bước đột phá ngọan mục của dòng họ ta, thành công ở lần họp mặt toàn quốc lần thứ 11 tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An đã minh chứng cho sự tung bay của Ban liên lạc họ Đỗ chúng ta là đúng đắn, sự đùm bọc, đoàn kết yêu thương nhau của bà con ta là vô cùng, mong rằng ngày họp mặt kỷ niêm 15 năm thành lập Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam sẽ có điều kỳ diệu xảy ra.

         Về việc chuyển đổi tên gọi từ BAN LIÊN LẠC HỌ ĐỖ VIỆT NAM thành HỘI ĐỒNG ĐỖ TỘC VIỆT NAM.

          Chúng tôi xin đóng góp một vài ý kiến:

 1* Qua 14 năm hoạt động TTBLL họ Đỗ Việt Nam nhận thấy rằng cần phải cải cách tên gọi của tổ chức dòng họ Đỗ chúng ta để kịp phù hợp với dòng chảy thời cuộc, hòa nhập cùng các dòng họ bạn là đúng đắn, nhận thức phải đổi cái mới là cần thiết. Tôi hoàn toàn tán thành, nhưng chưa phải vào thời điểm này, theo chúng tôi nên coi đây  là lúc bắt đầu  khởi động... Nhân ngày họp mặt họ Đỗ toàn quốc lần thứ 14 tại Bình Xuyên,Vĩnh Phúc sắp đến chúng ta đưa ra vấn đề cần cải cách  tên gọi từ Ban Liên Lạc thành Hội Đồng Dòng Tộc để cho mọi người được hiểu biết hơn và cũng cần có thời gian để Ban liên lạc các khu vực vùng, miền, Hội đồng tộc họ các địa phương nghiên cứu thêm, chuẩn bị ý kiến đóng góp. Nên chọn ngày, địa điểm để hội nghị chuyên đề về vấn đề này,cần trưng cầu sự đồng thuận để đồng hành rồi ra quyết định; một điều cũng đáng quan tâm: Dù sao Bác Cố Trưởng Ban cũng mới vừa ra đi, chúng ta nên tôn trọng để linh hồn Bác được thanh thản yên nghỉ một thời gian, tin rằng Bác sẽ đồng cảm. Theo tôi nên chọn ngày họp mặt bà con họ Đỗ toàn quốc năm 2012 làm năm đại hội chuyên đề về việc cải cách tên gọi dòng họ ta vì năm này kỷ niệm 15 năm thành lập Ban Liên Lạc với chủ đề: Họ Đỗ Việt Nam Hiếu nghĩa, Yêu thương, Hòa nhập và Đoàn kết (năm này cũng là điểm mốc để dòng họ Đỗ ta chuyển mình).

 2* Trong khoản thời gian chuẩn bị cho đại hội, TTBLL họ Đỗ Việt Nam nên chỉnh tu lại Tôn chỉ và mục đích hoạt động vì: 

       - Theo ý nghĩ của tôi: Dân tộc Việt Nam thì có rất nhiều Dòng (Người) mỗi Dòng chỉ có một Họ. Nếu bà con cùng thống nhất quy về một mái nhà chung Dân Tộc Việt Nam thì tên gọi chung của chúng ta là Dòng Họ Đỗ Việt Nam chứ không có nhiều Dòng Họ Đỗ; Từ Dòng Họ Đỗ Việt Nam sẽ sản sinh ra nhiều chi họ Đỗ (cách gọi theo Miền bắc) hay nhiều tộc họ Đỗ (cách gọi theo Miền trung, Miền nam) Do đó câu đầu tiên trong Tôn chỉ và mục đích: Do nguyện vọng và yêu cầu của nhiều dòng họ Đỗ… không còn phù hợp, không còn đúng ý nghĩa nữa. Có thể sửa là: Do nguyện vọng và yêu cầu của nhiều chi-tộc dòng họ Đỗ Việt Nam...? Hoặc …

      -  Trước đây chưa có câu lạc bộ cùng hoạt động, bây giờ đã thành lập các câu lạc bộ: doanh nhân, thơ và khoa học kỷ thuật.v.v…         Như vậy ngoài việc chỉnh tu tôn chỉ, cần phải có thêm quy chế, hoặc điều lệ gì? Hay tất cả đều nằm trong bản điều lệ chung ? Như vậy cần thiết phải soạn dự thảo điều lệ cho phù hợp với sự cải cách và gởi về các Ban liên lạc, Hội đồng tộc họ để tham khảo, đóng góp ý kiến.

      Về nhân sự:

       * HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐỖ VIỆT NAM

        -  Do BLLHĐVN giới thiệu đề cử

        -  Do Ban Liên Lạc các Tỉnh, Thành phố giới thiệu tiến cử.

            Số lượng do BLLHĐVN quy định.

            * HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐỖ (Tỉnh-Thành Phố…).

 Ví dụ:  - Hội Đồng Gia Tộc Họ Đỗ TP Hồ Chí Minh và Vùng phụ cận.

             - Hội Đồng Gia Tộc Họ Đỗ Khánh Hòa.

            - Hội Đồng Gia Tộc Họ Đậu (Đỗ) Nghệ-Tỉnh v.v…

            -  Do Ban Liên Lạc các Tỉnh-Thành phố và các chi-tộc ở địa phương giới thiệu, đề cử, phân công đảm nhận nhiệm vụ.

           Số lượng do tùy từng nơi quy định?...

          Về chức danh đảm nhận nhiệm vụ: Đư- Được gọi là Chủ Tịch- Phó Chủ Tịch- Trưởng Bộ phận… Hội Đồng Gia Tộc Họ Đỗ Việt Nam.   -   Được gọi là Chủ Tịch- Phó Chủ Tịch- Trưởng Bộ phận… Hội Đồng Gia Tộc Họ Đỗ Tỉnh-Thành phố… ( Đề nghị bà con đề xuất một danh xưng phù hợp cho các chức danh thể hiện được tính chất thân thương, trìu mến không phân biệt cấp trên cấp dưới như tôn chỉ mục đích của BLL họ Đỗ Việt Nam đã đề ra thay cho danh xưng chủ tich, phó chủ tịch…)

3* Về tên gọi mới:

      Theo thông báo số 1, sẽ đổi từ BAN LIÊN LẠC HỌ ĐỖ VIỆT NAM  thành HỘI ĐỒNG ĐỖ TỘC VIỆT NAM. Về vấn đề này tôi xin mạo muội đề nghị: thay vì đổi thành HỘI ĐỒNG ĐỖ TỘC VIỆT NAM chúng ta đổi thành HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐỖ VIỆT NAM có thể viết tắt HĐGT HỌ ĐỖ VIỆT NAM  ý nghĩa 8 chữ này mang đậm nét một đại gia đình (na ná như một Danh Gia Vọng Tộc) về mặt tình cảm thấy sự tràn đầy và rất gần gũi với nhau.

       Xin được đóng góp vài ý kiến về việc cải cách tên gọi mới HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM

      Trân trọng kính chào!

 

Đỗ Trọng Ổi

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn