Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay748
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Hành trình đi tìm hậu duệ đời thứ 18 của Hồ Qúy Ly E-mail
28/06/2011
Hành trình đi tìm hậu duệ đời thứ 18 của Hồ Qúy Ly

 

Triều Hồ tồn tại được 7 năm với bao biến cố (1400 - 1407) rồi sụp đổ. Cha con Hồ Qúy Ly và vợ ông bị nhà Minh bắt và đày sang Trung Quốc, từ đó những thông tin về họ Hồ được ít người biết và quan tâm đến. Nhiều người nghĩ rằng con cháu dòng dõi Hồ Quý Ly ở nước ta không còn ai. Nhưng nay, những bất ngờ, bí ẩn về hậu duệ đời thứ 18 được hé lộ. Ông chính là Hồ Sỹ Phúc, 78 tuổi hiện đang sinh sống tại Hà Nội.


     Bất ngờ về sự thật

     Thật tình cờ sau một chuyến về Thái Bình thăm lại người bạn cũ,
tôi gặp anh Đinh Quang Phú, người không hề quen biết, hiện là cán bộ ở một trại giam tại Thanh Hóa. Sau những câu chuyện xã giao về cuộc sống thường nhật, chuyện nghề nghiệp giữa ba chúng tôi, không biết mảy may thế nào mà anh Phú lại đem cái chuyện hơn 6 thế kỷ trôi qua chưa một ai hay biết ra kể. Rồi anh Phú nhỏn nhoẻn cười, cậu có muốn viết về hậu duệ của những người nổi tiếng tôi giới thiệu cho?. Tôi gật đầu đồng ý. Không ngờ sau điệu cười nhẹ nhàng từ tốn ấy đã làm tôi tò mò và như muốn ăn tươi nuốt sống anh chỉ để vì muốn được nghe luôn câu chuyện về nhân vật định nói. Anh bảo đấy là cụ Hồ Sỹ Phúc, hiện đang sống tại nhà 167, ngõ 2 đường Thanh Bình, Hà Đông, Hà Nội. Nghe chuyện anh kể thực thực, hư hư rồi trong ngày hôm đó tôi quyết định quay về Hà Nội để tìm đến gặp cho bằng được ông Phúc. Qua điện thoại, giọng nói ông Phúc trầm ấm, rõ ràng và lanh lảnh. Đặt vấn đề về lí do muốn đến để gặp, ông đồng ý. Tìm đến tại nhà riêng, căn nhà nhỏ khiêm tốn nằm cuối, khuất sâu trong con ngõ nhỏ. Đón chúng tôi là ông lão khuôn mặt phúc hậu, điềm đạm, thư thái với bộ râu trắng như cước. Rót nước mời khách rồi ông Phúc kể về cái việc mà ngay khi bản thân ông biết đến cũng cho là bất ngờ và như không thể tin nổi.

     Sinh năm 1934 tại thôn Mỹ Trí, xã Thăng Bình, huyện Nông Cống
(Thanh Hóa), tuổi thơ của cậu bé Phúc cũng bình yên như bao đứa bạn cùng trang lứa. Lớn lên Phúc đến lớp, đến trường được học lấy cái chữ. Ông nội Phúc là Hồ Sỹ An vốn làm nghề dạy học, bố Phúc là ông Hồ Sỹ Thác sinh được 2 người con trai là Phúc và Hồ Sỹ Tuy. Sinh ra và lớn lên giữa lúc đất nước có chiến tranh, Phúc bỏ học giữa chừng tham gia vào quân ngũ chiến đấu bảo vệ đất nước. Hòa Bình lập lại, Hồ Sỹ Phúc tiếp tục học tập và cống hiến, phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hỏi ông có biết mình là con nhà dòng dõi quý tộc không?. Ông bảo “ngay từ khi đầu còn để tóc ba chỏm có được nghe bố và ông nội nhắc đến nhưng từ đấy rồi không thấy ai nói gì nữa”. Bởi theo ông Phúc thời bấy giờ một phần cũng là do hoàn cảnh xã hội loạn lạc, đất nước có chiến tranh. Phần nữa do tính đến đời của ông là đời thứ 18, như vậy cũng khá xa và khó để minh chứng cho mọi người tin được mình là hậu duệ của vua Hồ Quý Ly. Chính vì lẽ đó, qua thời gian việc tự “nhận” mình với mọi người là hậu duệ vua Hồ Quý Ly đã bị lãng quên.

      Nhưng rồi sự việc trên bất ngờ xảy ra vào một ngày của năm
2000, ông Phúc tâm sự: Năm 2000, gia đình và họ hàng quyết định và
thống nhất với nhau là tu sửa, xây lại lăng mộ cho dòng họ và tổ tiên.
Sau khi việc xong tươm tất, vào một đêm ông Phúc được người cha quá cố về báo mộng nói rằng cụ Hồ Quý Ly hẹn vào một ngày để “nói chuyện” với con. Như ngày đã định sẵn, vào một ngày giữa trung tuần tháng 8 năm 2000, Hồ Sỹ Phúc có mặt tại nhà chị Nguyễn Thị Phương (tên thường gọi là cô Phương - nhà ngoại cảm) ở Thanh Hóa để chuẩn bị cho cuộc nói chuyện giữa cõi âm và cõi dương. Nhận được thông tin đó, ông Phúc bất ngờ, vừa sợ nhưng lại vừa tò mò muốn biết thực hư và nguồn gốc rõ ràng về bản thân và họ hàng. Ông Phúc quyết định cùng với nhiều anh em nữa đến nhà cô Phương để được “nói chuyện” với Hồ Quý Ly.

     Ông Phúc kể lại: Buổi nói chuyện giữa người trần mắt thịt và cõi
âm hôm đó có rất nhiều người chứng kiến. Hồ Quý Ly kể lại cho ông nghe rất nhiều về chuyện cách đây hơn 600 năm về trước. Chuyện về nhân tình thế thái lúc bấy giờ, nỗi lòng, nỗi ấm ức lâu nay chưa ai hiểu được, chưa biết tâm sự cùng ai. Rồi Hồ Quý Ly nói với ông Lê Tậu về chuyện ông Lê Tậu sống gần thành nhà Hồ vì sao lại đổi họ (trước đây cũng là họ Hồ nhưng sợ tru di tam tộc nên đã đổi họ). Như để minh chứng thêm, Hồ Sỹ Phúc kéo ngăn tủ cẩn thận lấy ra một chiếc đĩa CD mở cho chúng tôi nghe, đấy là bằng chứng ghi lại cuộc nói chuyện giữa Hồ Qúy Ly và ông Phúc, đoạn băng dài 19 phút. Ông Phúc bảo: Tôi thật sự rất bất ngờ và vui trước thông tin ấy nhưng vì cuộc sống khó khăn nên suốt ngày đầu tắt mặt tối lo làm ăn, có nói ra cũng chẳng ai tin mình. Gần đây nhất có mấy nhóm người không biết thuộc cơ quan nào cũng đến nhà ông nhiều lần để tìm hiểu về thông tin này.

Con cháu  Hồ Quý Ly sống sót?

     Trong sử sách ghi rằng, quân Minh chiến thắng nhà Hồ rồi truy
quét và bắt toàn bộ con cháu của Hồ Quý Ly về nước. Cũng từ đó không một ai biết rõ về tung tích những ai mất, ai còn may mắn thoát khỏi cuộc truy lùng ráo riết ấy. Trong khoảng thời gian Hồ Quý Ly lên làm vua nắm quyền thì có rất nhiều thê, thiếp. Ngoài những người vợ sống cùng ông trong hậu cung, một số người còn lại ở các địa phương khác. Một trong những người vợ của Hồ Quý Ly vẫn được người đời đến nay truyền tụng nhau đó là bà Nguyễn Thị Dầm. Tương truyền ngày ấy Hồ Quý Ly chọn nơi thao lược binh mã quần hùng, quân lính tập trận ngay tại thôn Ô Cách, xã Thanh Thủy, Thanh Liêm (Hà Nam lúc bấy giờ). Thanh niên trai tráng ngày đêm luyện võ, con gái đi chợ bán hàng. Tình cờ, một hôm người thiếu nữ xinh đẹp là Nguyễn Thị Dầm đi cắt cỏ ven sông Đáy và cất cao tiếng hát: Tay cầm bán nguyệt đưa ngang/ Em là phận gái sửa sang cõi bờ/. Nửa vành trăng sáng đơn sơ/. Trăm ngàn ngọn cỏ ngẩn ngơ quy hàng. Không ngờ tiếng hát trong trẻo, thánh thót như chim hót của người con gái ấy cất lên đúng lúc Hồ Quý Ly đang ngự thuyền trên dòng sông này nghe được. Hồ Quý Ly liền ghé thuyền vào bờ và cho quân lính đón cô về làm vợ, sau đó sinh được hai người con gái. Bà Dầm được phong 2 sắc phong là Bảo Long Thánh Mẫu và Hoàng hậu đệ tam trinh
tiết. Nói như vậy để minh chứng cho một giả thuyết rằng: Sau đợt truy
lùng của giặc Minh thì con cháu của Hồ Quý Ly còn sống sót?. Hay có thể sau khi bị bắt sang Trung Quốc, một thời gian sau đó con nhà dõng dõi Hồ Quý Ly trốn được về nước ta sinh sống và định cư rồi sinh ra nhiều con cháu?. Điều đấy cũng có lí để khẳng định cho minh chứng rằng ông Hồ Sỹ Phúc hậu duệ đời thứ 18 của Hồ Quý Ly là sự thật. Theo lời chỉ dẫn của ông Hồ Sỹ Phúc, chúng tôi tìm đến địa chỉ nay là khu Đồng Ao thuộc xã Thanh Thủy (Thanh Liêm – Hà Nam), nơi hiện nay còn có tượng và đền thờ của bà Nguyễn Thị Dầm. Ngôi đền đã ngã màu rêu phong cũ kĩ nằm nơi cuối làng. Bức tượng bà Dầm vẫn còn nguyên vẹn, hai bên đền có đôi câu đối bằng chữ hán. Nơi đây còn ghi rõ vào ngày 19/11 hằng năm là ngày giỗ chính thức của bà Nguyễn Thị Dầm. Cũng theo ông Phúc, sau khi biết được thông tin mình là dòng dõi đời thứ 18 của của Hồ Quý Ly nên hằng năm cứ vào ngày giỗ ông lại đến nơi đền thờ bà Dầm
để thắp hương.

     Hà  Long – Sỹ Thái

 

BOX: Hiện tượng về khả năng gọi vong của cô Nguyễn Thị Phương là
có thật. Những thông tin quá khứ và hiện tại đều được các vong nói ra
đúng 100%, đồng thời còn giúp cho người thân giải quyết được nhiều
việc, trong số đó có vấn đề dự báo. Điều này khẳng định việc Hồ Quý Ly nói chuyện với Hồ Sỹ Phúc là có thật.

Ngày 7/4/1999, Lãnh đạo Trung Tâm nghiên cứu tiềm năng con người
(TTNCTNCN) họp giao nhiệm vụ cho bộ môn Cận tâm lý. Đến ngày
16/4/1999, Đoàn cùng Ban Khoa giáo TƯ vào làm việc với cơ quan từ
tỉnh, huyện và xã đến gia đình cô Phương. Được sự nhất trí của các
thành phần trên, Đoàn đã có công văn số 9 TL/NC và 12 trang phụ lục
ngày 17/4/1999 báo cáo cấp trên.

 Ngày 27/10/1999, hồi 14 giờ 30, GS TS Vũ Tuyên Hoàng làm việc với
lãnh đạo TTNCTNCN, trả lời đồng ý giao nhiệm vụ cho Trung tâm. Ngày 25/11/1999, quyền Giám đốc TTNCTNCN có công văn số 26/CV gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa giới thiệu Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác, Trưởng bộ môn Cận tâm lý chủ trì Đoàn khảo sát. Cuối tháng 12/1999, tỉnh phân công đồng chí Lôi Xuân Len - phó Chủ tịch UBND theo dõi vấn đề trên. Đầu tháng 01/2000, đồng chí Lôi Xuân Len phân công đồng chí Nguyễn Văn Thát - nguyên phó Chủ tịch UBND, nay là Chủ tịch các hội LHKHKT tỉnh Thanh Hóa trực tiếp theo dõi. Đồng chí Nguyễn Văn Thát phân công đồng chí Trần Ngọc Chấn, Chủ tịch hội Tâm lý giáo dục tỉnh Thanh Hóa cùng Đoàn triển khai 6 lần đi vào Thanh Hóa làm việc và khảo sát.

Quang Phú


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn