Thứ sáu, 03/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1097
mod_vvisit_counterHôm trước1196
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Cho phép người lao động được nghỉ vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương E-mail
23/03/2007

(HNMĐT) - Đầu giờ làm việc sáng nay (23/3), QH làm việc tại hội trường, nghe tờ trình về việc bổ sung  dự án Luật sửa đổi, bổ sung điều 73 của Bộ luật Lao động vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007.

Theo tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày lễ lớn mang bản sắc văn hoá dân tộc, có ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam, là ngày để nhân dân cả nước nói chung và người lao động nói riêng tham gia vào các hoạt động văn hoá thể hiện tấm lòng tri ân đối với các Vua Hùng đã có công dựng nước. Chính vì vậy mà ngày 18 tháng 2 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22 CNV/CC cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Trong Bộ luật lao động hiện hành không quy định cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, song Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc tổ chức ngày giỗ Tổ Hùng Vương bảo đảm trang trọng, thành kính, đúng với ý nghĩa và tầm quan trọng của một ngày lễ thiêng liêng của dân tộc. Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đã lập đền thờ các vua Hùng và vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm đều tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương tại địa phương với sự tham dự của đông đảo nhân dân, kể cả đồng bào ta ở nước ngoài, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tạo nền tảng tinh thần và sức mạnh của toàn dân tộc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo quy định tại Điều 73 của Bộ luật lao động thì người lao động Việt Nam được nghỉ có hưởng lương 08 ngày lễ, Tết. Như vậy so với các nước trong khu vực và trên thế giới thì số ngày nghỉ lễ, Tết ở Việt Nam không nhiều (Indonesia và Thái Lan: 13 ngày; Philippin: 12 ngày; Trung Quốc: 10 ngày...). Việc quy định người lao động được nghỉ thêm 01 ngày lễ là ngày giỗ Tổ Hùng Vương trong điều kiện nền kinh tế nước ta đã có nhiều khởi sắc là cần thiết, tạo tâm lý phấn khởi, hăng hái tham gia lao động sản xuất, hướng về cội nguồn dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống dựng nước, giữ nước của cha ông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua thăm dò ý kiến thì tuyệt đại bộ phận doanh nghiệp được lấy ý kiến đều tán thành với việc cho phép người lao động được nghỉ ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Sau khi thảo luận, cân nhắc, Uỷ ban thường vụ Quốc hội nhận thấy việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Bộ luật lao động cho phép người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương là cần thiết. Trong Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 chưa có dự án Luật này, do đó đề nghị Quốc hội cho được bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007 và trình Quốc hội thông qua ngay tại kỳ họp thứ 11 này.

Các đại biểu đã biểu quyết thông qua toàn văn Nghị quyết về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007 với 422/432 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 85,95%.

Hồng Đăng

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn