Thứ sáu, 07/08/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1310
mod_vvisit_counterHôm trước1753
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
CHUYỆN VỀ NGƯỜI HỌ ĐỖ LÀ SĨ QUAN TÌNH BÁO Z15 E-mail
14/05/2011

CHUYỆN VỀ NGƯỜI HỌ ĐỖ

 LÀ SĨ QUAN TÌNH BÁO Z15

            Thật tình cờ gặp ông tại hội nghị 13 họ Đỗ Việt Nam ngày 21/3/2010. Với thương tích 65% nhưng nhìn ông vẫn nhanh nhẹn. Ông tên thật là Đỗ Đăng, sinh năm Ất Dậu (1945) tại Xứ Đoài – Sơn Tây. Ông bà ngoại là những nhà nho nghèo tại Sứ Đoài. Cha ông tham gia cách mạng từ nhỏ, được kết nạp vào ĐCSVN tháng 4/1994. Mẹ là giao liên nằm vùng tại bãi Sông Hồng nối liên lạc từ vùng tự do Vĩnh Phúc về Sơn Tây (tạm chiến).

            Được thừa hưởng tinh thần cách mạng từ lúc còn trong bụng mẹ năm 1962. Cậu thanh niên Đỗ Đăng được tuyển vào học tại trường Sĩ quan lục quân. Sau đó được Thủ tướng Phạm Văn Đồng đưa đi đào tạo tại Côn Minh – Trung Quốc. Với nghiệp vụ Quân sự đặc biệt. Tháng 4/1964 trở về Việt Nam, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón và trực tiếp giao nhiệm vụ tại trạm 66 Cửa Bắc. Ông đã đọc tuyên thệ trước Đảng và Nhà nước. Gia đình ông cũng đã nhận giấy báo tử. ông theo đoàn quân sự đặc biệt do Đại tướng Nguyễn Chí Thanh chỉ huy tập kết tại Trung ương Cục Miền Nam tại Tây Ninh.

Rồi tiếp tục theo Đại tá Hồng Quang (Tư Bàn) qua Lào, Cămpuchia về cảng Xi ha Núc vin là cu li bốc vác. Bị kết tội “Cộng sản giả danh” sau khi bị bắt, tra tấn dã man chúng thả tôi ra biển cho cá ăn. Được quân cảnh biển là người của Bí thư quốc dân Đảng: Vũ Hồng Khanh đưa về chạy chữa, rồi đích thân Vũ Hồng Khanh bảo lãnh cho tôi vào học tại trường Võ Bị Đà Lạt do “Mỹ - Hàn – Nhật” đào tạo dưới trướng của “Quân đội quốc dân Đảng Bảo Thành” sau 18 tháng tập huấn tại Đà Lạt tôi được đưa ra Đảo Ha.Oai 9 tháng nữa. Được Vũ Hồng Khanh đón về Tổng Nha Cảnh sát sài Gòn, rồi cảnh sát Đồ Thành do Trung tướng Đảo chỉ huy.

Đã nhiều lần ông đã đưa được các chiến sĩ nội đô ra căn cứ hay trở lại Đô Thành. Tháng 6/1967 sau khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt đánh khách sạn Karavel tiêu diệt 650 lính Mỹ cao cấp. ông được kết nạp vào Đảng CSVN và mang biệt danh Z15 và Tư Sơn là tên thường dùng

Ông được trở lại Trung ương cục, gặp các đồng chí Phạm Hùng; Võ Văn Kiệt; Nguyễn Văn Linh… Để nhận nhiệm vụ mới chuẩn bị lực lượng cho chiến dịch Mậu thân 68. Lúc này Mỹ Nguỵ quay ra đàn áp dã man. CIA, CIB… chăng bẫy khắp nơi. Vũ Hồng Khanh rút về Phụ tá tại trụ sở quốc dân Đảng tại Xứ Đạo Bùi Chu – Đường cách mạng tháng 8.

Khi cùng đi với Vũ Hồng Khanh làm lễ ở toà thánh Tây Ninh với vai của một sĩ quan điệp báo. Tôi lọt vào sự chú ý của CIB. Họ giao cho tôi quản lý quân lực đặc biệt tại phi trường Tân Sơn Nhất. Tại đây tôi đã gặp và làm thân với Nguyễn Cao Kỳ. Được biết mối quan hệ Thiệu – Kỳ - Hương – Và Quốc dân Đảng.

Dưới trướng của Tòa thách Va Ti Căng thời kỳ này tôi đã đưa được 1 số anh chị em vào nội đô hoạt động.

Ngày 28/4/1975. Ông bị thương nặng, được đưa vào cấp cứu ở nhà thương Từ Dũ. Đại tướng Hoàng Văn Thái đã nhận diện và đưa ông về điều trị tại Quân y viện 108 Hà Nội. Sau khi sức khoẻ đã hồi phục ông trở lại viện 175 điều dưỡng và tiếp tục bàn giao tài liệu tại phi trường Tân Sơn Nhất cho Đại tướng Hoàng Văn Thái.

Năm 1977. Được cử đi học tại Học viện quân sự Đà lạt. Do tái phát vết thương nhiều lần ông phải chuyển về học tại trường đại học kinh tế tài chính (để đảm bảo bí mật quân sự). Rồi làm Giám đốc xưởng sản xuất của thương binh Vĩnh Phúc.

Do sức khỏe yếu (12 lần bị thương) ông xin nghỉ hưu năm 1990.

Ông tâm sự: Tôi luôn tin vào Đảng – Chính phủ.nhưng hình như có 1 đấng tối linh nào đó che chở, phải chăng đó là Tổ tiên họ Đỗ Việt Nam luôn che bom, đỡ đạn cho tôi trong những thời khắc nghiệt ngã của lịch sử. Tôi được trở về với cội nguồn hôm nay sau 13 năm sống giữa 2 làn đạn của ta và địch.

 

              Đỗ Lân (Viết theo lời kể của Trung tá Đỗ Đăng)


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn