Thứ hai, 06/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay907
mod_vvisit_counterHôm trước1278
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Thư trao đổi về chữ trong con dấu "Họ Đỗ Việt Nam" E-mail
30/05/2011

                  

                     Đà Nẵng ngày 28/5/2011

 

Kính gởi: ông Đỗ Ngọc Liên, ông Đỗ Đình Dương, ông Đỗ Quang Hòa

và quý vị trong BCH Hội đồng Họ Đỗ VN cùng các bà con họ Đỗ.

 

Tôi rất vui vì đã tìm ra nguyên nhân viết sai chữ đứng đầu trong 4 chữ nho "Họ Đỗ Việt Nam" để khắc dấu. Bao nhiêu ngày tôi bâng khuâng suy nghĩ là tại sao con dấu Họ Đỗ Việt Nam mà viết chữ đứng đầu thành chữ "thí" có nghĩa xấu như vậy? Tôi nghĩ không thể có ai cố tình viết ý xấu như vậy mà có lẽ do lầm lãn gì đây, nên tôi cố tìm cho ra nguyên nhân. Tôi đến nhà cụ Đỗ Hằng, nguyên là tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Gia Lai-Kon Tum, đã về hưu nay sống tại Đà Nẵng. Cụ rất quan tâm đến tộc họ nên tôi đã trao đổi với Cụ. Cụ đem tập sách "Họ Đỗ Việt Nam" ra xem thì thấy ở bìa sách ngoài tên sách viết tiếng Việt còn có 4 chữ Hán. Chữ Hán đứng đầu, thoạt nhìn rất giống chữ "thí" đã in trong "Thông tin việc họ Đỗ VN" (số 38 trang 46) để khắc dấu. Thế là tôi reo lên là đã tìm thấy nguyên nhân rồi! Nguyên nhân xuất phát từ đây-do chữ "họ" với chữ "thí"(屁) na ná giống nhau nên nếu không tinh tường dễ nhầm lẫn chữ "họ" thành chữ "thí". Vì trong chữ họ có bộ "hộ" (户) và bộ "thị" () nhưng nếu bỏ dấu chấm nằm bên trên bộ "hộ" sẽ thành bộ "thi" (尸) còn bộ "thị" (氏 ) dễ nhầm với bộ "bỉ"(比) (đều viết 4 nét). Vì nếu viết nhập nhòe, không rõ ràng và người đọc không tinh tường sẽ đọc chữ "họ" thành chữ "thí" (屁) là vậy.

        Nhân đây tôi xin có ý kiến là khắc dấu 4 chữ Hán nên viết chữ đứng đầu là chữ "Tộc"(族 ) thay vì chữ "Họ" vì chữ Tộc (nghĩa là họ) là loại chữ Hán đứng với 3 chữ Hán tiếp theo thành "Tộc Đỗ VN" (族 杜 越 南) chứ chữ "Họ" là loại chữ Nôm sẽ không chỉnh vì chữ Hán viết cùng chữ Hán mà Nôm viết cùng chữ Nôm.

         Trong các từ điển Hán-Việt không tìm thấy chữ "Họ" này đâu vì nó là loại chữ Nôm (với bộ hộ - biểu âm và bộ thị - biểu ý) Sở dĩ tôi biết nó là loại chữ Nôm là nhờ cụ Huỳnh Phương Bá xem giúp trong cuốn ":Giúp đọc Nôm và Hán Việt" của LM An Tôn Trần Văn Kiệm (NXB Đã Nẵng 2004).

        Nếu không muốn viết chữ Hán "tộc" (族) thay chữ Nôm "họ" như ý kiến của tôi nói trên thì có lẽ cũng có thể chấp nhận được vì 3 chữ Hán "Đỗ Việt Nam" (杜 越 南) đã Việt hóa, đọc lên ai cũng biết ngay không phải dịch nghĩa chữ Hán ra nghĩa tiếng Việt nữa.

         Mấy dòng như trên trình bày cùng quý vị, nếu tôi có gì sai mong được quý vị và bà con góp ý. Xin chân thành cảm ơn, kính chúc bà con họ Đỗ chúng ta luôn sức khỏe.

 

      Đỗ Hùng Luân 10 Phan Bọi Châu Đà Nẵng-ĐT: 0903 502 229


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn