Thứ hai, 06/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay859
mod_vvisit_counterHôm trước1278
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
GÓP Ý DỰ THẢO TỘC ƯỚC DÒNG HỌ ĐỖ, ĐẬU VIỆT NAM E-mail
03/09/2011

THƯ GÓP Ý KIẾN:

DỰ THẢO TỘC ƯỚC DÒNG HỌ ĐỖ, ĐẬU VIỆT NAM

 

Kính gửi:

 - Ban soạn thảo Tộc ước họ Đỗ, Đậu Việt Nam

- Thường trực Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam  

Chúng tôi vô cùng biết ơn tổ tiên dòng họ Đỗ, Đậu chúng ta từ xa xưa đã đề ra những quy định thành văn ( hoặc bất thành văn ) trở thành “Luật tục” cho con cháu nối đời tự giác phấn đấu không ngừng hoàn thiện chính mình!.

Chúng tôi rất biết ơn ban soạn thảo Tộc ước dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam đã sưu tầm, tập hợp và biên soạn lại Tộc ước họ Đỗ, Đậu Việt Nam để cho con cháu tiếp tục duy trì và thực hiện “Luật tục” của dòng họ trong thời đại mới.

Khi đọc lời nói đầu của bản dự thảo Tộc ước chúng tôi may mắn được cập nhật thêm những hiểu biết về lịch sử của dòng họ, khi đọc đến từng chương, từng điều càng thấy tổ tiên ta xưa biết nhìn xa trông rộng về tầm giáo dục và xây dựng con người; Càng biết ban soạn thảo Tộc ước là những người thật sự có tâm, có tầm, có công lao to lớn với dòng họ.

Chi, tộc họ chúng tôi: Tổ tiên xưa cũng để lại cho con cháu những lời răn dạy đã trở thành “Luật tục”, nhưng chỉ có dăm ba quy định về cách ứng xử, mối quan hệ, và quy định giổ chạp, nghi thức cúng kính mà thôi. Nay ban soạn thảo có công tổng hợp các tộc ước trong dòng họ và sưu tầm tộc ước các dòng họ bạn để biên soạn lại mới các quy định cho phù hợp với thời đại mới, chúng tôi cho đây là một công trình làm việc rất nghiêm túc và đáng trân trọng!.

Chúng tôi cũng đã theo dõi để đọc được những bài góp ý kiến vào dự thảo Tộc ước của những người có tâm huyết đăng trên trang Website họ Đỗ Việt Nam. Với tất cả tình cảm tri ân với dòng họ, tỏ lòng kính trọng những người soạn thảo, những người nghiên cứu và người đưa ra những bài góp ý.

Nay chúng tôi xin góp ý kiến như sau:

1. Chúng tôi là người họ Đậu ở khu vực Nghệ Tĩnh xin phép được trình bày ý kiến về việc có nên sử dụng chữ Đậu đi kèm với chữ Đỗ hay không ?.

Trước tiên nói về họ Đỗ, họ Đậu trong “ bách họ ” ( bách họ là từ nhằm để chỉ con số nhiều họ chứ không phải là từ tuyệt đối để chỉ một trăm họ ), thì thấy họ Đỗ ( ) và họ Đậu ( ) là hai họ khác nhau.

Tuy nhiên có một thực tế ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và một số địa phương như ở tỉnh Thanh Hoá, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, tỉnh Thái Bình, tỉnh Hà Nam… theo các gia phả, thư tịch, bài cúng tiền nhân xưa để lại thấy được viết bằng chữ Nho tên của dòng họ Đậu có chữ bộ Mộc bên trái và chữ bộ Thổ bên phải, nghĩa là họ Đỗ ( ) , nhưng khi nói, phát âm lại thành họ Đậu.

Cho đến nay nguyên nhân của việc phát âm từ họ Đỗ thành họ Đậu còn đang nằm trong “bí ẩn” chưa thể giải mã được. Trong khi đó các dòng họ khác như họ Hoàng thành họ Huỳnh, họ Mạc sau cải sang các họ khác, họ Võ thành họ Vũ ….thì lịch sử và giai thoại lịch sử đã được ghi nhận và giải thích về nguyên nhân.

Nếu ngày nay việc sử dụng chữ Nho được phổ thông hoá thì không phải bàn đến có nên để chữ Đậu đi kèm với chữ Đỗ hay không vì qua chữ Nho thì đã rõ là họ Đỗ rồi.

Những người họ Đỗ ở Nghệ Tĩnh và ở các địa phương các tỉnh như đã nói trên, với hai từ “họ Đậu” không chỉ trong phát âm, mà ngay các loại giấy tờ tuỳ thân quan trọng bằng chữ Quốc ngữ không thể nào viết thành họ Đỗ được. Hơn nữa hai tiếng “ họ Đậu” đã ăn sâu vào tiềm thức và tồn tại ở vùng Nghệ Tĩnh trên dưới một ngàn năm nay ( theo phả sử để lại người họ Đậu có ở Nghệ Tĩnh từ thế kỷ thứ 9 và thế kỷ 12 sau Công Nguyên ). Với những lý do như đã nêu trên chúng tôi xin đề nghị Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam nên để chữ Đậu đi kèm với chữ Đỗ trong cụm từ “ họ Đỗ, Đậu Việt Nam ”. Ví dụ: Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam ->Tộc ước họ Đỗ, Đậu Việt Nam.v.v.v…Thiết nghĩ bớt đi chữ Đậu liệu có ích gì ?.

2. Có nên dùng chữ “dòng” đi kèm với chữ họ ( dòng họ ) hay không ?

Theo chúng tôi khi nói có thể nên dùng từ “ dòng họ” trong cụm từ Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam, nhưng khi viết chúng ta nên viết Hội đồng Đỗ, Đậu tộc Việt Nam cũng có thể được. Thật ra cách nói và viết như trên không có gì là sai trái cả và mọi người trong họ đều hiểu thống nhất được.

Trong quá trình của cuộc sống luôn có sự giao lưu, đan xen các dòng văn hoá, do vậy chắc chắn các từ ngữ, tên gọi, các hoạt động văn hoá …. Các dân tộc dù có tiến bộ đến đâu thì đều có sự vay mượn để sử dụng. Việc vay mượn đó là bình thường và hợp lẽ khoa học. Khi nghiên cứu các văn bản chữ Nôm của tổ tiên ta xưa thể hiện rất muốn Việt hoá chữ Hán nhưng không phải không còn chữ Hán là vậy.

Khi dịch một bài thơ, một đoạn văn từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt không cứ phải chữ nào ra chữ đó mà cốt làm thế nào người Việt hiểu rõ, đầy đủ, thấu được cái ý hay của bài thơ, đoạn văn đó. Một đoạn văn viết bằng chữ Nho chỉ vài, dăm chữ nhưng khi dịch ra tiếng Việt có thể đến chín, mười chữ hoặc nhiều hơn mới đủ hết ý nghĩa cũng là lẽ thường tình.

3. Góp ý về Tộc ước họ Đỗ, Đậu Việt Nam được đăng trên tập Thông tin việc họ Đỗ Việt Nam số đặc biệt 39- 40 chúng tôi thấy tại điểm b của điều 1 ban soạn thảo đã nhầm lẫn giữa “Đối tượng điều chỉnh” sang “thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam”. Theo chúng tôi tại “điểm b của điều 1 đối tượng điều” chỉnh nên: “Mọi người nam, nữ ( không dùng từ con trai, con gái – hai từ nam- nữ có ý nghĩa rộng hơn nó bao gồm cả người già và trẻ em), con dâu, con rể thuộc dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam đều có nghĩa vụ tự giác, tự nguyện, đồng thuận, đồng lòng thực hiện các quy định của Tộc ước này” ( đã tiếp thu chỉnh sửa theo sự góp ý - Như vậy qua đây sẽ phát sinh thêm một điều nữa để quy định về “ thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam” ).

 

4. Thêm một điều quy định: Thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam: Theo chúng tôi thì thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam gồm: Tất cả mọi người mang dòng họ Đỗ, Đậu sinh sống trong nước hay ở nước ngoài, không phân biệt xuất thân chính kiến, dân tộc, tôn giáo đều là thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam.

Những người do điều kiện lịch sử đã chuyển đổi từ dòng họ khác sang dòng họ Đỗ, Đậu đã sống ổn định và Pháp luật công nhận đều là thành viên dòng họ Đỗ, đậu Việt Nam.

Trường hợp người gốc là họ Đỗ, Đậu do điều kiện lịch sử đã chuyển sang dòng họ khác nay về nhận lại gốc tổ họ Đỗ, Đậu đều được công nhận là thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam.

Những người mang dòng họ khác nhưng là con dâu, con rể của dòng họ Đỗ, Đậu đều là thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam”.

5. Thành viên hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam:

Chúng tôi đề nghị thêm một điều về quy định thành viên Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam. Theo chúng tôi xin đề nghị như sau: Thành viên Hội đồng dòng họ là những cá nhân thành viên dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam, hoặc người đại diện tổ chức Hội đồng Đỗ, Đậu tộc khu vực, địa phương, Hội đồng gia tộc, chi, tộc họ được tín nhiệm tiến cử vào hoạt động trong Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam.

Những người tuy mang dòng họ khác nhưng có nhiều thành tích cống hiến lớn lao vì sự phát triển của dòng họ Đỗ, Đậu có thể được Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam công nhận là thành viên danh dự của Hội đồng dòng họ”.

6. Mô hình tổ chức hoạt động:

Chúng tôi đề nghị 4 mô hình tổ chức :

+ Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam ( toàn quốc )

+ Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu khu vực ( hoặc địa phương tỉnh thành phố…)

+ Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu huyện, quận, thị xã thuộc tỉnh.

+ Hội đồng chi, tộc, gia tộc họ Đỗ, Đậu

Theo chúng tôi với mô hình tổ chức như vậy sẽ dễ hoạt động và không nên thêm mô hình Hội đồng Đỗ, Đậu tộc cấp xã.

Trên đây là ý kiến được tập hợp từ các thành viên dòng họ Đậu các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, TP Vinh, Hưng nguyên Đô Lương, Thanh Chương.

Chúng tôi tiếp tục tiếp thu những đóng góp ý kiến của mọi thành viên trong dòng họ để chuyển tới ban soạn thảo. Rất mong Ban soạn thảo nghiên cứu xem xét để đưa vào các điều trong các chương thật hợp lý.

Rất mong các thành viên dòng họ tiếp tục đóng góp ý kiến xây dựng Tộc ước thật sự hoàn thiện.

Xin chân thành cảm ơn !

 

Nghệ An, ngày 22 tháng 8 năm 2011

Đậu Phúc Đức

 

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn