Thứ bảy, 24/07/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay129
mod_vvisit_counterHôm trước916
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Góp ý dự thảo Tộc ước họ Đỗ của ông Đỗ Hùng Luân E-mail
23/09/2011

          Đà Nẵng ngày 19/9/2011

Kính gởi:  

Thường trực Hội đồng họ Đỗ Việt Nam và quý Ông: Đỗ Ngọc Liên, Đỗ  Đình Dương, Đỗ Quang Hòa, Đậu Công Tuệ. 

Sau khi đọc qua tập dự thảo "Tộc ước Họ Đỗ Việt Nam" (bản đã sửa chữa in trong "Thông tin việc họ Đỗ Việt Nam" số đặc biệt 39+40 trang 8 - 32), tôi xin có vài ý kiến như sau:

Bản dự thảo lần này có một bước tiến rất đáng hoan nghênh. Các vị soạn thảo đã tiếp thu các góp ý để chỉnh sữa. So với bản dự thảo trước đây thì gọn hơn, bỏ bớt được những chỗ không cần thiết để dự thảo cô đọng hơn, tăng thêm giá trị.

Tuy vậy, theo tôi thì có một điểm cơ bản làm cho lòng tôi mãi ưu tư: Đó là tên gọi của Hội đồng họ Đỗ VN lại có thêm chữ "dòng" trước chữ "họ"! Tôi vẫn không thể thông được khi đổi tên Ban Liên lạc thành Hội Đồng lại có việc thêm chữ "dòng" này! (tôi đã từng viết bài nói  về sự súc tích, cô đọng về sự kế tục có tính truyền thống khi không có thêm chữ "dòng" mà vẫn đủ nghĩa. Nó còn là sự tôn trọng người quá cố đã có công với dòng họ là PGS Đỗ Tòng). Tôi sẽ trình bày thêm khi có điều kiện. Ngoài ra tôi xin đề nghị Ban biên soạn cố gắng chỉnh sửa một vài câu chữ và ý tứ sau đây:

-Trong Lời nói đầu, ở câu cuối cùng để đến nội dung các chương của Tộc ước, tôi đề nghị không nên để chữ như sau mà chỉ viết: "Hội đồng họ Đỗ Việt Nam xây dựng và ban hành Tộc ước họ Đỗ Việt Nam".

Chỉ với câu đó, thì chuyển qua Chương Một và tiếp theo..., độc giả đọc sẽ thấy ngay, hiểu ngay. Không nên thêm chữ như sau để gọn nhẹ bớt câu chữ, văn bản Tộc ước mực thước, tầm cỡ hơn.

Điều 7. Nghi lễ dòng họ Đỗ Việt Nam:

Cần bỏ câu đầu: "Sau 7 năm phát động cuộc thi Bài ca và văn tế họ Đỗ Việt Nam, Thường trựcBLL HĐVN và cố GS Đỗ Tòng đã xét duyệt và tuyển chọn được.." (trang 16) mà chỉ cần viết: Bài ca, bài Văn tế, bài hát chính thức được cử làm nghi lễ là:

 1/Bài ca chính thức của dòng họ Đỗ VN tên là "Dòng họ Đỗ Việt Nam" (Đỗ ca) của  ...

 2/ Bài văn tế: "Liệt vị tiên tổ họ Đỗ Việt Nam" của....

3/Bài hát "Họ Đỗ Việt Nam" của...

Viết như nguyên văn trong dự thảo, chỉ cần bỏ câu đầu đã dẫn trên.

Vì đã là Tộc ước (có tính cách luật) thì chỉ việc nêu tên Bài ca, Bài văn tế và Bài hát chính thức được cử làm nghi lễ. Không cần phải dẫn giải vì sao có 3 bài đó. Dẫn giải làm rườm rà, dài dòng không cần thiết. Nếu ai chưa nhất trí 3 bài đó thì góp ý. Chỉ khi nào người đọc bản thảo cho mọi người góp ý thông qua thì có thể dẫn giải thêm cho mọi người biết để dễ chấp nhận. Với tôi, nhất trí 3 bài trong dự thảo.

 Điều 8: Trang phục dòng họ.

Tôi đề nghị thay chữ: Trang phục" bằng chữ "Lễ phục" vì trang phục là cách ăn mặc nói chung hằng ngày. Tộc ước quy định mặc bộ quần áo khi làm lễ nên gọi là "Lễ phục". Trong ngành Công an, quân đội họ có "trang phục" mặc hằng ngày và có "Lễ phục" riêng để mặc trong lễ hội. Do đó cần chữa thành: Điều 8: Lễ phục dòng họ (thay cho Trang phục dòng họ)

Các chữ "trang phục" đều chữa thành "lễ phục" trong các dòng của Điều 8.

Điều 35: Hiệu lực thi hành:

Dự thảo viết: "Tộc ước dòng họ Đỗ Việt Nam, Tộc ước dòng họ khu vực và địa phương, Tộc ước của các chi tộc họ là "Luật tục của dòng họ, là sản phẩm văn hóa mang tính nhân văn của dòng họ."

Tôi lấy làm ngạc nhiên vì Tộc ước họ Đỗ Việt Nam là Tộc ước chung cho toàn thể mọi dòng họ Đỗ trong nước VN, cho mọi khu vực, mọi địa phương. Chỉ có một Tộc ước đó thôi chứ làm sao ở mỗi địa phương, mỗi khu vực lại có thêm Tộc ước nữa?

Tôi nghĩ Tộc ước họ Đỗ Việt Nam là căn cứ để mọi con cháu các dòng Đỗ trong nước thực hiện, không nên có Tộc ước riêng nào nữa. Nếu có thì có thể đó là những quy định thêm nào đó của dòng Đỗ nào đó khi cần thiết để phù hợp với tập tục ở địa phương đó, chứ nếu mõi khu vực, mỗi địa phương, mỗi chi tộc đều có Tộc ước riêng thì cần đến Tộc ước họ Đỗ VN làm gì nữa? Do vậy tôi đề ghị bỏ đi dòng chữ tôi đã gạch đít trong câu nguyên văn bản dự thảo mà tôi đã dẫn ra ở trên.

Xin mấy dòng được góp ý nêu trên. Kính chúc Thường trực và quý ông sức khỏe.

Đỗ Hùng Luân -10 Phan Bội Châu - Đà Nẵng.

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn