Thứ bảy, 12/06/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay932
mod_vvisit_counterHôm trước1167
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Góp ý dự thảo TỘC ƯỚC HỌ ĐỖ, ĐẬU VIỆT NAM E-mail
05/10/2011
Bản góp ý vào dự thảo
TỘC ƯỚC HỌ ĐỖ, ĐẬU VIỆT NAM

       Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc bản dự thảo tộc ước họ Đỗ, Đậu Việt Nam. Là người con, người cháu của dòng họ Đỗ, Đậu biết rằng tổ tiên ta xưa không có người làm vua, làm chúa nhưng chúng tôi rất tự hào công đức của tiên liệt dòng họ mình. Để giúp ban soạn thảo nắm bắt được tâm tư nguyện vọng chung của bà con, anh em họ Đậu, Đỗ vùng Nghệ Tĩnh chúng tôi xin được đóng góp ý kiến vào dự thảo tộc ước như sau:
       1. Về tên gọi: Chúng tôi xin đề nghị lấy tên gọi: “Tộc ước dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam”, “ Hội đồng dòng họ Đỗ- Đậu Việt Nam” viết phải đầy đủ như vậy mới thoả nguyện tâm tư của hai vạn ( đinh) anh em con cháu họ Đậu khu vực Nghệ Tĩnh và ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá…. Hai từ Đỗ, Đậu đi cùng nhau mới đầy đủ, mới có sức thuyết phục, tập hợp, quy tụ được tình cảm anh em con cháu thuộc dòng họ Đỗ, Đậu trong toàn quốc và những người họ Đỗ, Đậu Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.
       Khi liên hệ với các dòng họ khác như họ Vũ ( Võ ), họ Hoàng ( Huỳnh) Việt Nam thì các dòng họ ấy cũng lấy tên dòng họ Võ, Vũ, và Hoàng, Huỳnh như vậy.
       Đất nước Việt Nam có lịch sử gần 5 ngàn năm nhưng có gần 1/2 thời gian luôn bị đế chế phong kiến phương Bắc đô hộ, cai trị và bị ép lệ thuộc họ, cộng với nhiều chính biến, tranh giành quyền lực của các triều đại phong kiến Việt Nam … đã xẩy ra các cuộc truy lùng, truy sát lẫn nhau giữa các thế lực dòng họ. Vì vậy một số người dòng họ ở Việt Nam đã đổi tên họ để tránh khỏi bị đồng hoá “phương Bắc” hoặc để khỏi bị đàn áp, tàn sát, tru di dòng tộc….
       Họ Đậu! chắc chắn sẽ là từ một gốc tổ dòng họ Đỗ mà ra. Khi chúng tôi sưu tầm, nghiên cứu các bản tộc phả, bài cúng được viết bằng chữ Nho của các chi tộc họ Đậu tại các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Thanh chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thành Phố Vinh, Nghi Xuân, Đức Thọ, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh.…đều thấy viết chữ Nho tên họ Đậu với hai chữ thuộc bộ Thổ và Mộc ghép lại   ( ….. ). Nhưng hơn một ngàn năm qua từ các liệt vị tiên tổ cho đến anh em, con cháu hiện nay đã quen gọi họ mình là họ Đậu. Đến tận bây giờ cũng chưa ai giải thích cho con cháu biết lý do vì sao chữ Nho viết thì Đỗ mà phát âm lại là Đậu?.
      Mới đây có người cho rằng: Họ Đậu ở Nghệ Tĩnh và các tỉnh khác chắc thuộc dòng họ cụ Đỗ Thích…, cũng có người cho rằng họ Đậu Nghệ Tĩnh do không muốn bị đồng hoá với phong kiến “phương Bắc” nên mới gọi chệch đi thành Đậu; có người lại cho rằng có thể do cách phát âm hoặc cách gọi chệch theo vùng miền... Theo chúng tôi một khi lịch sử  dòng họ, lịch sử của Nhà nước chưa có điều kiện lý giải thì cũng nên xin để yên như vậy.
       Nếu nay Hội đồng dòng họ chỉ vì lý do để giản tiện dòng chữ  mà viết tên họ Đỗ không có đi kèm từ Đậu thì chắc chắn tổ tiên họ Đậu chúng tôi thấy rất tủi thân, anh em con cháu hậu sinh chúng tôi khó tránh khỏi mặc cảm. Đã có lần tại một cuộc sinh hoạt văn hoá dòng họ có cụ cao tuổi thuộc chi tộc họ Đậu ở thị xã Cữa Lò đã dận và nói lẫy rằng: “ Họ Đậu ta nghèo hèn hay sao mà thấy họ Đỗ làm sang đã vội bắt quàng nhận họ”.
      Tiên tổ dòng họ ta dạy rằng “đã là anh em huyết thống đạp đầu nhau ra thì đừng chấp nệ lời ăn tiếng nói mà dễ xa cách lòng”. Thấm nhuần lời dạy ấy chúng tôi xin ban soạn thảo và sắp tới là hội nghị dòng họ khi biểu quyết đừng bớt bỏ từ Đậu đi làm gì;  Đỗ - Đậu hai tiếng linh thiêng lắm, Đỗ- Đậu có sức mạnh trường tồn và phát triển lắm lắm xin đừng cắt mất đi !.
       Rất mong các vị có năng lực, điều kiện tiếp xúc tài liệu, nghiên cứu tìm hiểu lịch sử nên đưa thông tin lên bản tin, trang Website của dòng họ để mọi người cùng tham khảo và hiểu thống nhất.  

        2. Góp ý vào Biểu trưng, Huy hiệu, Cờ hội của dòng họ Đỗ, Đậu Việt Nam.
        + Biểu trưng : Chúng tôi xin đề nghị HĐ dòng họ : Đối với chữ Quốc ngữ nên ghi cả từ: Họ Đỗ - Đậu Việt Nam.
        + Huy hiệu : Xin đề nghị khi làm mới nên bổ sung: Họ Đỗ, Đậu Việt Nam.
        + Cờ hội của dòng họ: Xin đề nghị dòng họ ta nên chọn và thống nhất một mẫu, màu sắc, riềm gió và giữa cờ có hai cữ Nho: Tộc Đỗ.
        3. Góp ý vào dự thảo tại điều 15: Mối quan hệ ứng xử trong dòng họ. Trong đó Tộc ước đưa ra quy định kế thừa truyền thống ngàn xưa của tổ tiên: Nam nữ trong cùng dòng họ Đỗ, Đậu dù xa nhau bao nhiêu đời cũng không nên lập thành gia thất với nhau.
        Theo chúng tôi: việc tổ tiên từ ngàn xưa quy định như vậy là tốt, hợp khoa học, nhưng hiện nay Luật hôn nhân gia đình của Nhà nước ta chỉ quy định cấm “người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời lấy nhau” ( khoản 3, điều 10). Trong thực tế cuộc sống chúng tôi thấy con cháu dòng họ Đỗ, Đậu cũng đã có nhiều cặp yêu và lấy nhau. Chắc chắn những đôi nam nữ cùng dòng họ đã lấy nhau sẽ mặc cảm khi biết được quy định của Tộc ước và có thể họ sẽ xa lánh sinh hoạt văn hoá dòng họ, không dám đến nhà thờ họ. Do vậy chúng tôi xin đề nghị Tộc ước chỉ “khuyên nhắc” nhưng không quy định cứng nhắc rập khuôn quá dẫn đến câu nệ; các bậc ông bà, cha mẹ dễ gây sự cản trở con cháu trong hôn nhân gia đình.   
        Rất mong ban soạn thảo lưu tâm xem xét đề nghị của chúng tôi!
                                      
        Người góp ý kiến
        Trung tá Công an nhân dân
         Đậu Văn Dũng    


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn