Thứ bảy, 24/07/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay130
mod_vvisit_counterHôm trước916
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Thư ông Đậu Công Tuệ gửi ông Đỗ Xuân Nghinh E-mail
23/10/2011

Thư ông Đậu Công Tuệ gửi ông Đỗ Xuân Nghinh về dự thảo tộc ước 

Vinh, ngày 01 tháng 10 năm 2011

 

        Kính gửi bác: Đỗ Xuân Nghinh !

 

       Em đã nhận được thư góp ý vào dự thảo Tộc ước họ Đỗ, Đậu Việt Nam của bác, nhưng vì em quá bận công việc nên hôm nay mới bày tỏ tâm sự cùng bác được. Kính mong bác cảm thông nhiều cho em!

 

       Kính thưa bác! Chủ trương của Hội đồng dòng họ Đỗ, Đậu Việt nam là tuyên truyền sâu rộng đến tận mỗi thành viên người họ Đỗ, Đậu việc tiếp thu dự thảo Tộc ước dòng họ. Qua đây là cuộc vận động để mọi người trong họ nhận biết được lịch sử, truyền thống và về mối quan hệ của dòng họ mình. Do vậy khi nhận được mỗi bức thư của các bác, các anh em trong họ gửi đến góp ý vào dự thảo Tộc ước là anh em chúng tôi rất vui mừng. Mừng vì biết được dự thảo Tộc ước đã đến được thêm một người, có thêm một người nghe và biết được lịch sử, thông tin của dòng họ.

       Nhận được thư bác, đọc lời huấn dạy của các bậc tiền nhân, các em rất cảm động. Với bấy nhiêu câu, bấy nhiêu chữ mà bao hàm thấu đáo việc dạy dỗ con cháu biết đạo làm người. Chúng em xin tiếp thu góp ý kiến của bác!

       Các em xin được có ý kiến cùng chia sẽ với bác về lịch sử cụ Đỗ Quý Thị ( hiệu là Đoan Trang, Phật hiệu Hương Vân Cái Bồ Tát ) và tám người em trai: Đỗ Xương, Đỗ Triệu, Đỗ Tuấn, Đỗ Cương, Đỗ Chương, Đỗ Dũng, Đỗ Bích, Đỗ Trọng xuất gia tu hành được chính quả với Phật hiệu Bát Bộ Kim Cương.

       Thông tin về lịch sử cụ Đỗ Quý Thị được dịch từ sách chữ Nho “ Ngọc phả, thần phả” của chi tộc họ Đỗ, do cố Phó Giáo sư  Đỗ Tòng chủ biên và tập thể nhóm biên soạn đã ấn hành và xuất bản trong cuốn sách “HỌ ĐỖ VIỆT NAM” và cuốn sách “SUY NGHĨ VỀ NHỮNG KHOẢNG TRỐNG TRONG THỜI KỲ TIỀN SỬ NƯỚC TA” được Nhà nước cho ấn hành và xuất bản.

        Như vậy là qua nghiên cứu kho tàng sách cổ “ Ngọc phả, Thần phả của dòng họ Đỗ” anh em ta mới biết được lịch sử người họ Đỗ cách đây khoảng năm ngàn năm mà lịch sử Việt Nam đã quên chưa nghiên cứu đến.

        Sử nước, sử địa phương, sử dòng họ, sử gia đình là tài liệu quý, có giá trị có thể cung cấp, bổ sung cho lịch sử dân tộc Việt Nam !.

        Đúng như bác đã gợi ý. Sau khi bác Đỗ Tòng mất, dòng họ chúng ta tiếp tục có trách nhiệm làm sáng tỏ lịch sử truyền thống dòng họ. Dòng họ nếu có điều kiện sẽ mở các cuộc hội thảo, nghiên cứu, tuyền truyền để mọi người cùng thấu hiểu, thừa nhận sự thật lịch sử .

        Lịch sử Việt Nam trải hơn nghìn năm Bắc thuộc, hơn trăm năm thuộc Pháp, hơn 1/4 thế kỉ vệ quốc, chống đế quốc Mỹ. Biết bao tài liệu sử sách đã bị Bắc quốc thu về tiêu huỷ, xoá mất đi những căn cứ lịch sử dân tộc Việt nhằm âm mưu đồng hoá văn hoá và lịch sử dân tộc Việt Nam. Bao nhiều tài liệu, di vật lịch sử quý đã bị bọn thực dân cướp mang về Pháp quốc để làm tài sản riêng. Biết bao nhiêu tài liêu di vật cổ đã bị cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ném bom thiêu huỷ phá hoại mất. Đó là chưa nói vì những cuộc chiến tranh liên miên xẩy ra nên chúng ta chưa có điều kiện kịp thời nghiên cứu, bổ sung lịch sử dân tộc, lịch sử dòng họ.    

        Mặt khác như bác biết: Xưa nay việc biên soạn, công bố sử sách của dân tộc ta qua các thời đại hầu hết đều chịu sự chi phối bởi nhãn quan chính trị của nhà cầm quyền. Ngay như việc nói về cụ Đỗ Thích giết vua Đinh Tiên Hoàng ( vua nhà Đinh chứ không phải vua nhà Lê ) là hoàn toàn bịa đặt. Xét về điều kiện xẩy ra vụ án thì cụ Đỗ Thích lúc bấy giờ chỉ là quan Ngự Tiền Chưởng Ấn ( có thể như cấp Chánh văn phòng nhà nước hiện nay ) không thể là người chủ mưu và cũng không thể là người thủ ác để làm chuyện bất luân đó. Trong khi đó thì tứ trụ triều đình nhà Đinh đang vững mạnh, vị tướng Thập đạo tướng quân dũng lược đang trực tiếp cầm quân đội nhà Đinh; thế thì thử hỏi cụ Đỗ Thích họ ta giết vua để làm gì ?. Đây là một vụ án hoàn toàn bịa đặt nhằm phục vụ cho mục đích chính trị của nhà Tiền Lê, nhằm hợp thức hoá việc sái đoạt ngôi vị nhà Đinh để nhà Lê lên ngôi hợp pháp.

      ( bác tìm xem hai tập sách họ Đỗ Việt Nam và cuốn sách Suy nghĩ về những khoảng trống trong thời kỳ tiền sử ở nước ta để hiểu thêm ).

 

      Kính thưa bác! Lịch sử chắc chắn rồi cũng sẽ xem xét lại cho cụ Đỗ Thích!.

 

      Kính thưa bác:

     Về người mang họ Đậu ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hoá, Thái Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình … không hiểu vì sao trong sách gia phả, sách cúng viết bằng chữ Nho viết tên họ là Đỗ (         ) mà khi phát âm lại là Đậu.

      Đến nay chúng ta dùng chữ quốc ngữ, giữa chữ họ Đỗ và chữ họ Đậu đã được ghi vào các giấy tờ tuỳ thân quan trọng không thể đễ gì thay đổi.

 

      Nhưng lý do vì sao việc gọi tên họ Đỗ bị chuyển thành họ Đậu vẫn còn nằm trong bí ẩn chưa có điều kiện giải thích. Bao giả thiết đã đưa ra: Một là như lý do, điều kiện mà bác đã cung cấp. Hai là do phát âm, cách nói chệch tên gọi theo vùng miền. Ba là vị khởi tổ họ Đỗ vì một bất đắc chí nào đó về chính trị, về dân tộc phải lánh thân vào vùng Nghệ Tĩnh rồi đổi tên gọi họ để khỏi bị đồng hoá với “Bắc quốc” chăng?.

       Kính thưa bác!

       Trên đây là những hiểu biết, quan điểm và ý kiến của riêng em ( chưa thông qua tập thể ). Có gì mong bác cảm thông, nếu có sai sót xin được bác lượng thứ và chỉ bảo, góp ý thêm.

      Chúng em, những người tham gia vào Hội đồng dòng họ hoạt động theo sự tự nguyện với mục đích nhằm để tri ân tiên tổ dòng họ và cùng giúp dòng họ định hướng hoạt động văn hoá dòng họ Đỗ, Đậu vì thế hệ trẻ, hướng tới tương lai.  

 

        Xin trân trọng cảm ơn bác và các anh em dòng họ Đỗ, Đậu chúng ta!

        Kính thư!

                      Em Đậu Công Tuệ

 

       Địa chỉ: Số 7, ngõ 6B đường Hồng Bàng, phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An.

       DĐ: 0912414484 hoặc  0383 845044
 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn