Thứ tư, 03/06/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay499
mod_vvisit_counterHôm trước971
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Dòng họ Đỗ Đại Tôn ở làng Hành Thiện E-mail
17/11/2011
Dòng họ Đỗ Đại Tôn ở làng Hành Thiện  

Ngôi từ đường này có tiền sử từ giữa thế kỷ XVIII là nhà gỗ lợp bổi. Xây dựng lại nhà gạch trên nền cũ vào năm 1924 và 1991 trong khuôn viên 200 m2, mở rộng diện tích nội thất từ 18m2 thành 56m2 vào năm 2002: Mặt bằng hình chữ công (I), tường gạch cuốn mái dán ngói.Từ đường thờ cụ Thượng tổ Đỗ Chính Thiện, xóm 8 làng Hành Thiện

 
Họ Đỗ làng ta phát tích từ làng Giao Thủy, trang Hành Cung, thuộc tỉnh Thái Bình (nguyên ở gần thôn Chi Phong, trang Dầu nay là Hóc Chi Phong). Đời Lê Thần Tông (1619 – 1643), sông lở mới dời tới đây, gọi là Hành Cung xã. Đến đời vua Minh Mạng thứ tư 1823, Hành Cung xã được đổi thành Hành Thiện xã.

Văn khoa trường, võ sắc mạnh, triều Lê đã gây nền rực rỡ. Sổ đăng khoa, bia kỷ niệm trong làng còn để dấu thơm tho. Hiềm vì phả ký thất lạc khiến cho sự tích mơ hồ thật đáng tiếc quá. Ông cha ta đã sẵn lòng khảo cứu, truyện cổ vẫn còn ghi. Biết rằng các văn võ tiên đạt triều nhà Lê là tổ khai khoa mà thế truyền không rõ. Các thượng tổ phương danh còn nhớ, húy nhật còn ghi, nhưng nguyên ủy vẫn chưa tường, đành chịu ghi là Khuyết Nghi Thời Đại.


Khi xưa các cụ tổ đã dựng ra họ đồng nguyên, hàng năm khai xuân hợp tế. Trước là truy sư tiên tổ, sau gây tình liên lạc cho con cháu. Ngờ đâu cách đây hơn ba mươi năm tình thế thay đổi, kinh tế khó khăn, lệ ấy mới phế xí. Đến ngày 26 tháng 12 năm Mậu Tý 1949, hai ngành thỏa thuận phục lại lễ tế xuân họ Đỗ Đại Tôn.
(Nguyệt Hiên Đỗ Ngọc Bá Mậu Tý 1949)
 

Từ đường họ Đỗ Đại Tôn ở xóm 8 Hành Thiện, thờ cụ Thượng tổ Đỗ Chính Thiện. Cụ sinh vào khoảng năm 1630, mất ngày 10/1 âm lịch.

Xét trong các gia phả: ngành Giáp ghi cụ Tổ là Chính Thiện, ngành Ất ghi cụ Tổ là Thiện Chính. Tuy có khác nhau nhưng cùng chữ Chính là ngay, Thiện là lành và xem tên của em trai cụ là Phúc Lương thì Chinhs Thiện mới hợp ý nghĩa. Vì chữ Thiện - Lương thường đi đôi với nhau, hẳn vì phả ký thất lạc, đời sau chép ra theo nhớ miệng nên sai mà thôi.


Xem thế, thực cụ Chính Thiện là thuỷ tổ của hai ngành họ Đỗ. Ngành Giáp là cụ Phúc Khánh, ngành Ất là cụ Khắc Nhượng. Cụ Chính Thiện được coi là đời thứ nhất và hai ngành đều tôn thờ cụ là Tổ.
 
Tác giả Đỗ Vũ Lợi - Phả ký họ Đỗ 
(Theo Phả ký họ Đỗ làng Hành Thiện)

  
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn