Thứ bảy, 24/07/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay143
mod_vvisit_counterHôm trước916
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
GÓP Ý TỘC ƯỚC HỌ ĐỖ VIỆT NAM CỦA HĐHD QN- ĐN E-mail
19/01/2012

HỌ ĐỖ VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ QUẢNG NAM ĐÀ NẴNG

NHỮNG SUY NGHĨ VÀ GÓP Ý TỘC ƯỚC HỌ ĐỖ VIỆT NAM

Qua các văn bản góp ý về Tộc ước Họ Đỗ Việt Nam của Hội Đồng Họ Đỗ thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và nhiều ý kiến đóng góp khác trên Website Họ Đỗ Việt Nam trong đó có Quảng Nam Đà Nẵng, tuy có một vài chổ chưa đồng nhất nhưng mỗi ý kiến đều mang tính tích cực nhằm đóng góp để bản Tộc ước Họ Đỗ Việt Nam sớm được hoàn thiện đưa vào thực hiện.

Trước tiên xin chia sẽ và cảm ơn Thường trực Hội Đồng Hội Đồng Họ Đỗ Việt Nam đã đề xướng và Luật sư Đậu Công Tuệ là người đã chấp bút biên soạn bản dự thảo Tộc ước Họ Đỗ Việt Nam, sau khi đọc hết các bản góp ý nhận thấy:

   1- Đại đa số ai cũng cho rằng bản Tộc ước của Họ ta quá dài, cần cô đọng hơn nữa, nên lược bỏ những điểm không cần thiết, cái gì cần giải thích ta có văn bản riêng.

   2- Những điều đã thống nhất trước đây chẳng hạn như Họ Đỗ Đậu ta là một (như trong tôn chỉ, mục đích hoạt động in ở trang trong bìa trước tập thông tin việc Họ Đỗ Việt Nam đã giãi thích từ trước đến nay) thì chúng ta không nhất thiết phải bàn nữa, theo số đông cùng gọi chung Họ Đỗ Việt Nam là đủ. Vì tương lai và sự phát triển của dòng Họ chúng ta kính mong những người mang họ Đậu hoan hỷ.

  3- Với các chương - điều: về cơ bản chúng ta nên cùng thống nhất, tuy nhiên những chương, điều nào không cần thiết thì nên bỏ bớt để bản Tộc ước Họ Đỗ chúng ta càng ngắn càng dễ nhớ.

         Qua bài góp ý nên rút gọn bớt Tộc ước của Hội Đồng Họ Đỗ thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận, đề nghị Ban soạn thảo Tộc ước xem xét và cân nhắc.

  4- Theo chúng tôi vấn đề đáng quan tâm là tên gọi, Họ chúng ta ban đầu được gọi là Ban Liên Lạc Họ Đỗ Việt Nam nếu chuyển cấp thì nên gọi là Hội Đồng Họ Đỗ Việt Nam  vừa chuẩn và đúng; vì Họ chúng ta đã có: - Sách Họ Đỗ Việt Nam tập 1, tập 2, - Biểu trưng Họ Đỗ Việt Nam, Huy hiệu Họ Đỗ Việt Nam, Thông tin việc Họ Đỗ Việt Nam, Bài ca Họ Đỗ Việt Nam, Văn tế Họ Đỗ Việt Nam, Câu lạc bộ doanh nhân Họ Đỗ Việt Nam… tất cả mọi thứ đều chỉ dùng 4 từ Họ Đỗ Việt Nam . Từ khi chuyển cấp sang Hội Đồng lại có thêm chữ dòng như vậy những cái đã có chúng ta đành phải sữa lại sao? Chẳng hạn phải sữa lại: Sách dòng Họ Đỗ Việt Nam hay Biểu trưng dòng Họ Đỗ Việt Nam, Huy hiệu dòng Họ Đỗ Việt Nam và hôm nay là Hội Đồng dòng Họ Đỗ Việt Nam rồi Tộc ước dòng Họ Đỗ Việt Nam... Tóm lại chúng ta nên tôn trọng những cái gì đã có vì những cái đã có vừa chuẩn, vừa gọn, vừa hay vừa không lỗi thời; vậy bà con Họ Đỗ chúng ta nên cùng thống nhất là từ hôm nay về sau chỉ dùng cụm từ tứ quý: HỌ ĐỖ VIỆT NAM .

 Từ hôm nay Họ ta được gọi là HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ VIỆT NAM và sẽ có TỘC ƯỚC HỌ ĐỖ VIỆT NAM, trong tương lai nhiều cái … HỌ ĐỖ VIỆT NAM sẽ ra đời, như vậy chúng ta đã vẹn toàn trước sau, không phụ lòng con chim đầu đàn sáng lập (Bác Đỗ Tòng) đã theo Tổ tiên, Ông bà.

Cũng cần nói thêm nếu chúng ta cùng thống nhất chọn tên gọi là HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ VIỆT NAM thì bên chữ Hán cũng có đủ những chữ này, nếu có thêm chữ dòng thì bên chữ Hán không có đủ (việc này tôi đã đi tìm hiểu ở các vị Sư Tăng Đạo Phật biết rành chữ Hán).

  5- Bản góp ý Tộc ước số 030/HĐHD của Hội Đồng Họ Đỗ Khánh Hòa có đưa ra vấn đề của chương ba – điều 12: Tổ chức nghi lễ, tế lễ, cúng kính…, chương bốn – điều 15a-: Quan hệ nam nữ trong dòng họ. Trong 2 điều này nếu đem thực hiện thì sẽ có vướng mắc. Bởi vì con gái Họ Đỗ đến tuổi lập gia đình với người thuộc Họ khác thì các thế hệ con, cháu…dù trai hay gái đều thuộc dòng Họ khác. Vậy có được kế tục thờ phụng Tổ tiên, Ông bà, cha mẹ… dòng Họ Đỗ nữa không?...Việc này thuộc quyền quyết định của dòng Họ khác mà Họ Đỗ không tự quyết định được. Đề nghị Ban soạn thảo Tộc ước quan tâm, xem xét.

           Ngoài ra Ông Đỗ Đình Dậu Chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ Khánh Hòa với tâm huyết vì dòng họ, dựa vào bản văn xuôi Tộc ước đã sáng tác bài thơ lục bát gồm 7 đoạn (có đăng trong bản tin số 6 Họ Đỗ Quảng Nam Đà Nẵng).  Theo tôi đây cũng là một công trình đầy sáng tạo, 7 đoạn thơ lục bát này cũng rất đầy đủ ý, nghĩa; đầy đủ các chương – điều. Nếu được Hội Đồng Họ Đỗ Việt Nam, Hội Đồng Họ Đỗ các tỉnh, thành phố, quận (huyện), Hội Đồng gia tộc tại các địa phương và bà con Họ Đỗ trong cả nước thông qua; có thể xem đây là Tộc ước Họ Đỗ Việt Nam bằng thơ lục bát nhằm giúp đỡ cho những người kém chữ nghĩa hoặc các cụ tuổi cao mắt kém khi nghe đọc, đều dễ nhớ và dễ hiểu. Đây cũng là một phương tiện truyền bá Tộc ước theo lối truyền khẩu mà ông bà ta trước đây đã từng dùng, phương pháp này cũng rất hiệu quả và rất thiết thực.

                       Tháng 12/2011

           TM. Hội Đồng Họ Đỗ QNĐN

                       Đỗ  Trọng Ổi


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn