Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay749
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện Nỏ thần E-mail
17/01/2013

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện Nỏ thần

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh Bắc Ninh, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cao Lỗ - Danh tướng thời dựng nước”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự hội thảo, lắng nghe ý kiến của các nhà sử học và phát biểu tôn vinh công lao của danh tướng Cao Lỗ.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung làm rõ các chủ đề: Vai trò của danh tướng Cao Lỗ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nước Âu Lạc, cống hiến của Cao Lỗ trong chế tạo sử dụng vũ khí cung nỏ thời An Dương Vương; sự tôn thờ Cao Lỗ Vương và truyền thống phát triển cộng đồng địa phương trong quá khứ và hiện tại, sự nghiệp danh tướng Cao Lỗ và những bài học lịch sử thời kỳ đầu dựng nước; sự ra đời của nước Âu Lạc, nền tảng văn hóa Đông Sơn và mối quan hệ lịch sử - văn hóa giữa Việt Nam với miền Nam Trung Quốc và rộng ra với cả Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Nhiều báo cáo nêu cao công lao của Cao Lỗ trong việc xây dựng thành Cổ Loa, sáng chế “nỏ thần”; đề cập đến những sai lầm của An Dương Vương trong việc không biết dùng người tài, nhận thức không đung về bản chất cùng những thủ đoạn của kẻ thù; tín ngưỡng thờ Cao Lỗ cùng những tục lễ dân gian tại vùng Gia Bình, Bắc Ninh - nơi được coi là quê hương của ông. Qua phân tích, đối chiếu giữa các nguồn tư liệu, các kết quả nghiên cứu khoa học đã làm rõ những trang sử của thời dựng nước cùng cuộc sống của cộng đồng cư dân và một số nhân vật tiêu biểu trong đó có danh tướng Cao Lỗ.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Bộ VHTT&DL đã phối hợp với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo về Cao Lỗ - Một danh tướng của nước ta thời dựng nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao công lao sự nghiệp của Cao Lỗ Vương đã giúp Vua Thục Phán - An Dương Vương dựng nên nhà nước Âu Lạc, đã hiến kế với nhà vua dời Đô xuống đồng bằng và giúp nhà vua xây thành Cổ Loa; chế ra Nỏ Liên Châu, mỗi lần bắn ra được nhiều mũi tên, được xem là “Nỏ Thần”, “Linh quang Thần cơ”, vũ khí thần dũng vô địch để giữ nước của Âu Lạc với lời nói được truyền tụng “Giữ được Nỏ Thần, thì giữ được thiên hạ - Mất Nỏ Thần sẽ mất cả thiên hạ”.

Người đã có tầm nhìn xa, tỉnh táo, cảnh giác và đầy bản lĩnh để can ngăn nhà vua không sa vào quỷ kế của kẻ thù, dù vì điều đó mà bị vua xa lánh. Nhưng khi đất nước bị xâm lược, Tổ quốc lâm nguy, Người lại ra phò Vua, cứu nước, tử tiết trước trận tiền, để lại danh thơm muôn thuở cho hậu thế.

Chủ tịch nước cho rằng vị Danh tướng tuy đã ở cách hơn 2 thiên niên kỷ với biết bao thăng trầm của lịch sử, song cuộc đời và sự nghiệp của Người vẫn luôn sống mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam qua các thời đại với muôn vàn mầu sắc vừa lịch sử, vừa huyền thoại vô cùng phong phú. Cuộc hội thảo là dịp để tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn của hậu thế hôm nay đối với các bậc tiền nhân đã có công trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, đồng thời để rút ra những bài học lịch sử cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta ngày nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Danh tướng Cao Lỗ là một vị anh hùng Dân tộc, biểu tượng của bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trong thời đầu dựng nước, được nhân dân ta sùng kính, thờ phụng ở nhiều nơi trong suốt hàng nghìn năm lịch sử.

Tôn vinh công đức của Tướng quân Cao Lỗ, của những bậc tiền nhân có công với dân, với nước là đạo lý truyền thống của dân tộc ta, là nền tảng văn hóa tinh thần làm nên sức mạnh vô địch, sức sống trường tồn của đất nước ta.

Theo Hoàng Giang

TTXVN
 
 

Trước nạn ngoại xâm của giặc phương Bắc với số quân rất đông, người Việt cổ với số quân nhỏ hơn rất nhiều lần, vì thế người Việt cổ đã chế ra một loại vũ khí sát thương hàng loạt.

Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ còn được gọi là Nỏ Liên Châu hay Nỏ thần thời Âu Lạc chính là cỗ “súng máy” có thể bắn ra nhiều mũi tên liên tiếp khiến quân phương Bắc khiếp sợ suốt một thời gian dài với khả năng sát thương hàng loạt rất nguy hiểm

Nỏ liên châu

Nỏ liên châu do tướng quân Cao Lỗ chế tạo dưới thời Thục Phán An Dương Vương nhà nước Âu Lạc, đặt tên là Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ.

Mẫu Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ cổ xưa

Ở thời kỳ kỹ thuật còn chưa phát triển, Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ của người Việt cổ được nhiều chuyên gia đánh giá là cỗ “súng máy hiện đại” thực sự. Cao Lỗ huấn luyện cho hàng vạn binh sỹ ngày đêm tập bắn nỏ. Vua An Dương Vương thường xem tập bắn trên “Ngự xa đài”, dấu vết này nay vẫn còn (góc đông bắc ngoài thành nội).

Một phần Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ được khai quật

Theo tương truyền bắn một lần được nhiều phát mà các mũi tên đều bịt đồng sắc nhọn. Sử sách cũ đã thần thánh hóa gọi là: “Linh Quang Thần Cơ”. Sách Lĩnh Nam chích quái chép rằng: Cứ đem nỏ ra chĩa vào quân giặc là chúng không dám đến gần.

Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ được phục dựng

Loại tên sử dụng cho Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ là loại tên lớn, thân gỗ cứng bịt đồng, khi bắn có thể xuyên thủng cả áo giáp, khiên chắn. Khi Triệu Đà cho quân xâm lược Âu Lạc, chúng đã bị các tay nỏ liên châu bắn tên ra như mưa, thây chết đầy nội và phải lui binh.

Mô hình nỏ thần An Dương Vương trong thời kỳ Âu Lạc - nhà nước thứ hai trong lịch sử Việt Nam, sau nhà nước Văn Lang đầu tiên của các vua Hùng. Chiếc nỏ này do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phục dựng năm 2009.

Đầu mũi tên dùng cho Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ

 

Tời dây cung đặt vào rãnh.

Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ là vũ khí bí mật, là niềm tự hào của người Việt cổ trong cuộc chiến chống xâm lược phương Bắc, bảo vệ bờ cõi.

Trường Sa

Nguồn Facebok Hội Gia Tộc Họ Cao Việt Nam

 

 
 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn