Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay826
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Về ngày họ đỗ việt nam E-mail
14/10/2006

Trong cuộc họp toàn thể hàng năm Ban liên lạc Họ Đỗ Việt Nam tại Hà Nội ngày 31/3/2003, nhiều đại biểu các dòng họ Đỗ đã đặt ra vấn đề cần nghiên cứu xác định một ngày hàng năm của Họ Đỗ Việt Nam.

I. Thể theo ý nguyện tốt đẹp trên của nhiều dòng họ Đỗ, Thường trực Ban liên lạc (BLL) Họ Đỗ Việt Nam đã thảo luận vấn đề này và qua bản thông tin số 4 đã đưa ra trưng cầu ý kiến rộng rãi các BLL khu vực, các dòng họ, tập thể và cá nhân nhiều nơi, các vị họ Đỗ ở trong và ngoài nước cùng tham gia nghiên cứu. Trên cơ sở ý kiến của các dòng họ, cuộc họp thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam tại Hà Nội ngày 02/3/2003 lại đặt ra trao đổi một lần nữa và có ý kiến bước đầu như sau:

   Chọn ngày Họ Đỗ Việt Nam hàng năm là việc rất hệ trọng đối với tâm linh, tình cảm của các dòng họ, mọi người họ Đỗ đời nay và mai sau. Mặc dù hầu hết các dòng họ đã tỏ rõ sự nhất trí cần thiết có ngày đó nhưng Thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam thấy nên để vấn đề này thêm một thời gian, lấy ý kiến thêm của đông đảo các dòng họ Đỗ các nơi và đề nghị trong năm 2003 (Sau cuộc họp 05/4/2003) các dòng họ Đỗ dành thời gian trao đổi và phản ánh ý kiến của mình. Thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam dựa vào số đông các dòng họ tán thành để có kết luận chính thức.

II. Qua 2 năm, Thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam đã trao đổi nhiều lần, rất nhiều dòng họ cũng đưa ra thảo luận, bàn bạc rộng rãi trong hội đồng gia tộc trong ngày giỗ tổ, và đã thông tin lại cho Thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam.

  Hầu hết các dòng họ Đỗ ở các nơi đều biểu thị nhất trí cần thiết có ngày Họ Đỗ Việt Nam hàng năm. Thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam trong cuộc họp ngày 02/3/2004 đã thảo luận lần cuối và nhất trí kết luận như sau:

       1.Lấy ngày rằm tháng Hai âm lịch hàng năm làm ngày chung(lễ hội) của Họ Đỗ Việt Nam (nếu năm nào có tháng Hai nhuận thì lấy tháng Hai chính)

   Về mặt đạo lý, tình cảm, tâm linh thì đây là một ngày trong năm các hậu duệ của các dòng họ Họ Đỗ Việt Nam, dù ở đâu đều nhớ đến các thế hệ liệt vị tổ tiên, các bậc tiền bối Họ Đỗ Việt Nam đã vun đắp, tự suy ngẫm, tự điều chỉnh và nhắc nhở con cháu Họ Đỗ Việt Nam cùng nhau học tập, phát huy; cũng là ngày mỗi người và cộng đồng họ Đỗ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mình, cùng các cộng đồng xã hội, dân tộc cả nước đoàn kết phấn đấu bảo vệ và xây dựng nước Việt Nam thành một nước công nghiệp hoá- hiện đại hoá, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

    Ngày Rằm tháng Hai âm lịch là ngày đang độ tiết xuân, nằm trong mùa lễ hội, ở hầu hết các địa phương khí hậu mát mẻ, qua đông giá, không có mưa bão, lụt lội.

     2. Tên gọi ngày này là: "Ngày tưởng niệm liệt vị tiên tổ Họ Đỗ Việt Nam"(gọi tắt là ngày Họ Đỗ Việt Nam).

III. Hình thức tổ chức ngày lễ này:

  • 1. Đây là ngày lễ trọng mang ý nghĩa thiêng liêng của Họ Đỗ Việt Nam đang định cư ở mọi nơi, thống nhất tổ chức vào ngày Rằm tháng Hai âm lịch.
  • 2. Tổ chức nghiêm trang: tiết kiệm, có ý nghĩa và tác dụng thiết thực. Mỗi nơi, mỗi dòng họ, mỗi gia đình nên tổ chức lễ tưởng nhớ tiên tổ họ Đỗ; tuỳ điều kiện kinh tế, mức sống của mình mà có quy mô và hình thức tổ chức thích hợp theo nguyên tắc trên. Tránh phô trương lãng phí, huy động đóng góp quá sức của bà con.
  • 3. Thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam tổ chức viếng một số nơi thờ (hoặc mộ) của các vị họ Đỗ xa xưa, cũng tuân theo nguyên tắc tổ chức trên.

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn