Thứ ba, 16/10/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1760
mod_vvisit_counterHôm trước1934
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Cây cối trên hành tinh khác có màu gì? E-mail
16/06/2007

Cây cối trên hành tinh khác có màu gì?

Tinh vân Tiên nữ

Trên hành tinh khác, dưới mặt trời khác, cây cối có màu sắc khác với trên trái đất - Các nhà thiên văn sinh học đã chứng minh như vậy.

Nếu một hành tinh quay quanh một ngôi sao xa xôi nào đó có sự sống, thì hầu như chắc chắn là nó được bao phủ bởi thực vật. Tại sao vậy? Bởi vì cây cối là các thực thể tự dưỡng. Thực vật trên trái đất trong quá trình quang hợp đã sử dụng trực tiếp năng lượng mặt trời để từ nước và điôxít cácbon sản xuất ra đường. Hơn nữa, chúng tạo ra thức ăn cho tất cả các cơ thể sống khác.

Các ngôi sao là những nguồn năng lượng thông dụng nhất trong vũ trụ. Do vậy, có xác suất rất cao rằng những cơ thể sống ngoài hành tinh - bất kể như thế nào - cũng học được cách sử dụng bức xạ từ các ngôi sao để chuyển hoá thành thực phẩm. Hơn nữa, có thể phát hiện ra sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh bằng cách quan sát màu của ánh sáng phản xạ từ hành tinh. Các nhà khoa học của NASA đã chứng minh như vậy trong một bài báo công bố trên tạp chí "Astrobiology" số ra gần đây.

Tuy nhiên, một hành tinh giàu về thực vật không nhất thiết phải là hành tinh xanh. Các nhà khoa học khẳng định điều này khi phân tích quá trình quang hợp trên trái đất.

Trên trái đất, chlorophile chứa trong các tế bào thực vật hấp thụ chủ yếu các màu đỏ và xanh trong quang phổ mặt trời. Màu đỏ được hấp thụ bởi vì photon có màu này đến trái đất nhiều nhất (các photon màu khác bị phân tán trong không khí). Còn phần "bổ sung" màu xanh được thực vật hấp thụ bởi những photon màu này mang theo nhiều năng lượng nhất. Trong quá trình tiến hoá, do đó, không cần thiết phải tự điều chỉnh để thích ứng với màu này của ánh sáng. Photon xanh được hấp thụ yếu, lá cây gần như phản xạ chúng gần hết và chính vì vậy mà lá cây trong mắt chúng ta có màu xanh. Nhà thiên thạch học kiêm sinh học Nancy Kiang, trưởng nhóm nghiên cứu và có bài viết đăng trên "Astrobiology" khẳng định: "Dựa trên những suy luận tương tự, chúng tôi đã tìm ra được độ dài bước sóng ánh sáng thuận lợi nhất cho quá trình quang hợp trên những hành tinh khác". Trước hết, các loài thực vật ngoài hành tinh sẽ phải hấp thụ thứ ánh sáng đến bề mặt hành tinh nhiều nhất. Đó không nhất thiết phải là thành phần ánh sáng đỏ như trên trái đất. Sự hấp thụ phụ thuộc vào khí hậu hành tinh (khí hậu có thể ngăn cản một số bước sóng) cũng như phụ thuộc vào chính ngôi sao mà trong ánh sáng của nó có những thành phần chủ yếu hoàn toàn khác với ánh sáng mặt trời của chúng ta.

Có thể lấy những sao lùn màu đỏ làm ví dụ. Đây là những ngôi sao lạnh, không quá lớn, khối lượng nhỏ hơn mặt trời khoảng 2 lần và là những ngôi sao dễ gặp nhất trong vũ trụ (một ngôi sao dạng này là sao Proxima Centauri, ở gần chúng ta nhất). Phần lớn năng lượng của sao được bức xạ ở dải hồng ngoại, mặt người không nhìn thấy được. Trên những hành tinh quay quanh các sao lùn đỏ, cây cối phải sống bằng chính bức xạ này và phản xạ những bức xạ khác, trong đó có cả ánh sáng nhìn thấy.

Như vậy, nếu như không một sắc cầu vồng nào được hấp thụ, thì vỏ cây trên các hành tinh đó sẽ trắng như tuyết? "Có thể đúng, mà cũng có thể sai" - Nancy Kiang cho biết - Trong thực tế, năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy đến bề mặt hành tinh ít hơn nhiều so với năng lượng dưới dạng tia hồng ngoại. Tuy nhiên mỗi photon "nhìn thấy" mang nhiều năng lượng hơn photon "hồng ngoại". Vì lý do đó, chúng vẫn là "miếng mồi ngon" cho các cơ thể sống. Thực vật có thể hấp thụ một phần hoặc toàn bộ ánh sáng nhìn thấy, mặc dù thứ ánh sáng này chiếu lên hành tinh rất yếu ớt. Cây cối có thể có tất cả các màu sắc cầu vồng. Có thể đen như bồ hóng hoặc trắng như tuyết. Thậm chí chúng có thể có màu tím sẫm.

Những ngôi sao type F2, sáng hơn và nóng hơn mặt trời của chúng ta, phát ra nhiều tia cực tím và ánh sáng xanh hơn. Nếu trong khí quyển các hành tinh của chúng có ôxy, thì ôxy sẽ kết hợp với nhau thành ozon, ngăn cản tia cực tím. Bề mặt hành tinh sẽ rất ít màu xanh. Cây cối sử dụng photon "xanh" để sinh sống sẽ có màu vàng, đỏ và da cam. Bà Victoria Meadows, giám đốc phòng thí nghiệm hành tinh ảo của NASA cho biết: "Có xác suất rất lớn là chúng ta sẽ không tìm thấy cây cối màu xanh trong vũ trụ. Các photon "xanh" mang năng lượng cao và thực vật không thể tự cho phép phản xạ chúng được. Đó sẽ là sự lãng phí lớn trong vũ trụ".

Liệu việc tìm hiểu màu sắc thực vật trên những hành tinh khác, mặc dù chưa có bất kỳ dấu hiệu nhỏ nào về sự sống ngoài trái đất, là công việc có ý nghĩa? "Chính những phân tích của chúng tôi trợ giúp nhiều cho việc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ - Bà Victoria Meadows nói - Trong tương lai, những kết quả này thích ứng với các công việc tìm kiếm bằng kính viễn vọng".

Phạm Văn Quang (Theo Science) 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn