Thứ bảy, 12/06/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay919
mod_vvisit_counterHôm trước1167
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
GÓP Ý KIẾN XÂY DỰNG KHU MỘ TỔ HỌ ĐỖ VIỆT NAM E-mail
02/11/2013

GÓP Ý KIẾN XÂY DỰNG KHU MỘ TỔ HỌ ĐỖ VIỆT NAM

Tháng 5/2012, Hội đồng họ Đỗ Việt Nam tiếp nhận gò Thiềm Thừ (Gò Ba La) từ Công ty Sudico. Theo ngọc phả đây khu miếu mộ của Bát bộ Kim Cương từ 5.000 năm trước. Khu đô thị Văn La san nền vùi lấp hơn 50 % diện tích Gò, nên Hội đồng họ Đỗ Việt Nam đã tổ chức tôn cao Gò bằng 1.250 m3 đất phù sa sông Hồng, phỏng theo hình dáng và chiều cao của Gò trên cánh đồng Văn La khi chưa có tôn nền làm khu đô thị.

Ngày 6/4/2013 Hội đồng Họ Đỗ Việt Nam họp mở rộng, tới dự có mặt hầu hết các vị trong thường trực và một số đại biểu về từ Hải phòng, Vĩnh Phú, Ninh Bình và TP Hồ Chí Minh. Bàn về xây dựng khu mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam tại gò Thiềm Thừ, có ý kiến cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu thiết kế cho đến khi thật hoàn chỉnh mới đưa vào xây dựng. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu của đa số bà con muốn sớm có một khu di tích mang tầm vóc của một dòng họ lớn. Mặt khác Khu mộ Tổ cần có một số hạng mục hoàn thành sớm, phục vụ họp mặt toàn họ Đỗ Quốc năm 2014 tổ chức ở Hà Đông và đưa vào hồ sơ xin công nhận di tích.

- Hội đồng quyết định lấy phương án thiết kế của nhóm ông Đỗ Mạnh Hùng, (PA này đã đưa ra xin ý kiến của bà con họ Đỗ tại họp mặt toàn Quốc ở Đà Nẵng và Hải Phòng) để xây dựng. Thiết kế lấy ý tưởng từ con số 08, dự kiến đặt 08 bàn thờ tạo thành hình bát quái. Phương án này có ưu điểm giữ nguyên hình dáng của gò, các khối kiến trúc bố trí phân tán chủ yếu quanh chân Gò, nên hạn chế tối đa việc đào bới và xây dựng trên Gò.

- Chỉ định Doanh nghiệp Đá của Doanh nhân Đỗ Văn Bình ở Hoa Lư chế tác trước 01 bàn thờ đá có sân hành lễ. Giao cho Ban tâm linh của dòng họ, mời các nhà chuyên môn và nhà ngoại cảm đề xuất hướng đặt bàn thờ chính.

Đến nay bàn thờ chính có sân hành lễ đã được chế tác và lắp đặt đúng hướng và vị trí thiết kế. Ngoài ra Ban xây dựng đang tôn tạo đất và trồng cây trên diện tích 500 m2 xung quanh Gò (khu vực cây xanh bảo vệ di tích). Công ty Sudico còn chấp thuận cho san gạt mặt bằng và trải đá làm nơi đỗ xe và đường chạy bốn mặt khu mộ Tổ.

Trong thời gian thi công, rất đông bà con từ nhiều nơi về thăm và tham gia góp ý, trong đó còn những ý kiến trái chiều và những vấn đề cần tiếp tục làm rõ:


1- Các liệt Tổ liệt tông họ Đỗ sẽ được thờ tại đây:

Nhóm ý kiến 1: Chỉ thờ tám vị Tổ họ Đỗ (Bát Bộ Kim Cương):

- Đỗ Xương, hiệu Thanh Trừ Tai Kim Cương;

- Đỗ Tiêu, hiệu là Tịch Độc Thận Kim Cương;

- Đỗ Kỷ, hiệu là Hoàn Tuỳ Cầu Kim Cương;

- Đỗ Cương, hiệu là Bạch Tịnh Thuỷ Kim Cương;

-Đỗ Chương, hiệu là Xích Thanh Hoả Kim Cương;

-Đỗ Dũng, hiệu là Định Trừ Tai Kim Cương;

- Đỗ Bích, hiệu là Tử Hiền Thần Kim Cương;

- Đỗ Trọng, hiệu là Đại Thần Lục Kim Cương.

Nhóm ý kiến 2: Bát Bộ Kim Cương phối thờ cùng các vị thần khác như:

-         Cha mẹ Bát Bộ Kim Cương.

-         Chị Bát Bộ Kim Cương.

-         Cháu Bát Bộ Kim Cương.

(Các vị đều có danh tính và  được ghi trong Ngọc phả)

-         Thành hoàng bản cảnh, sơn thần thổ địa (thần Gò)…

2- Số lượng ban thờ

Nhóm ý kiến 1: Chỉ đặt 01 ban thờ chung, các vị trí khác có thể đặt đá phong thủy, chậu cảnh…

Nhóm ý kiến 2: Đặt một ban thờ chính và nhiều ban thờ phụ.

3- Phục chế và đặt 02 bia con cóc  (Do biến động của lịch sử hai bia này đã bị di chuyển và nay vẫn còn nằm trên bờ sông Nhuệ thuộc làng Cự Khê). 

4- Chọn mẫu phù điêu hoa, văn trang trí và khắc chữ (Quốc ngữ, Hán Nôm, “Việt cổ”):

   - Hoa văn thời Hùng vương, 

   - Rút tỉa các mẫu hoa văn đẹp được dùng tại các đền miếu các nơi.

   - Thi sáng tác phù điêu, hoa văn trang trí.

5- Số lượng, chủng loại hoa, cây, cỏ, đá… và tiểu cảnh khu di tích.

Để làm sáng tỏ các vấn đề trên Hội đồng họ Đỗ Việt Nam sẽ mời đại diện các Hội đồng họ Đỗ các địa phương và các chuyên gia để xin ý kiến, trong thời gian sắp tới, nhằm phục vụ cho công tác điều chỉnh hoàn thiện thiết kế và triển khai các bước tiếp theo.
Các bản góp ý cần dựa vào các tiêu chí đã được đề ra ban đầu như:

-       Không trồng cây, xây dựng trên Gò (Dòng họ đã xin phép và di chuyển mốc địa chính Quốc gia khỏi diện tích Gò).

-      Khu miếu mộ thờ các vị liệt Tổ, liệt Tông họ Đỗ Việt Nam hiện nằm trong Khu đô thị mới Văn la, nên phải đảm bảo phù hợp với cảnh quan và qui hoạch được duyệt.

-         Bản thiết kế cần vẻ trang nghiêm của một công trình văn hóa tâm linh dân tộc, nhưng tránh dáng dấp một khu mộ địa (gây phản cảm giữa khu đô thị). Không phô trương tốn kém.

-      Công trình cần bền chắc, ổn định, lâu dài. Bảo đảm yêu cầu kỹ mỹ thuật

-        Phản ánh được lịch sử họ Đỗ Việt Nam, đã được nghiên cứu và xuất bản thành sách, phim, ảnh…

-      Đáp ứng các yêu cầu tâm linh, phong thủy của dân tộc Việt Nam.

Góp ý của bà con xin gửi về ban xây dựng mộ Tổ - thuộc HĐHĐVN hoặc Email  Địa chỉ thư điện tử này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Xin trân trọng cám ơn !

Đỗ Quang Hòa- Ban Xây dựng mộ Tổ

 Phương án mặt bằng tổng thể khu mộ
Gò Thiềm thừ có diện tích 447,098 m2 (hình bát giác màu xanh) được trồng cỏ phủ bề mặt. Xung quanh dự kiến lát đá, kết hợp với tiểu cảnh (bồn cây, bồn hoa, phù điêu trang trí, cột trụ biểu, đèn đá, bàn sắp lễ, ghế đá...) 

 

Gò thiềm thừ có diện tích 447 m2, nằm trong khuôn viên hình vuông KT 32m x32 m. Bốn mặt trồng ngâu làm hàng rào. Bên trong trồng hoa và cây cảnh. Nhiều cây quí như kim giao Cát Bà, trầm hương miền Trung... được bà con nhiều địa phương cung tiến, đang nhờ họ Đỗ Cao Viên chăm sóc sẽ được mang về trồng tại đây.
Ban thờ chính (màu vàng) đã chế tác và đặt vào vị trí. Đang tục thi công sân hành lễ (lát sân, lắp đặt lan can, đèn cây, lư hương..tất cả đều dùng vật liệu đá)

 

 

 

 Hình ảnh

 Hình ảnh: Sáng ngày mồng một đầu tháng, xuống Gò thắp hương và giám sát công trình. Đã xây thô và đổ xong BTCT sân và đế bàn thờ. Chờ 02 tuần cho BT đủ cứng sẽ chuyển các cấu kiện bằng đá đã gia công dưới Ninh Bình về lắp ghép. Bước tiếp theo làm sân dưới và xây bó vỉa xung quanh Gò. Máy xúc đang san ủi đất mầu  để trồng cây, tạo thành một hình vuông mỗi cạnh 32 mét. Bốn mặt trồng ngâu làm hàng rào. Bên trong trồng hoa và cây cảnh. Nhiều cây quí như kim giao Cát Bà, trầm hương miền Trung... được bà con nhiều địa phương cung tiến, đang nhờ họ Đỗ Cao Viên chăm sóc sẽ được mang về trồng tại đây.
Đất phù sa màu mỡ. Cây quất trồng dịp tết lại nở hoa, kết quả. Cây trứng cá ai trông cũng cao đến mấy mét, tạm thời giữ nguyên để lấy bóng mát, rồi sau sẽ tính.

 


 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn