Chủ nhật, 05/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay504
mod_vvisit_counterHôm trước1263
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tục khao con dâu E-mail
05/02/2014
Nét đẹp lưu truyền - Tục khao con dâu E-mail

 (Bài của ông Lưu Trang- Hội viên hội văn nghệ dân gian Việt Nam gửi cho bản Thông tin HĐ VN)  

Thôn Giẽ hạ, xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên (Hà Tây) có tới 23 dòng họ. Trong đó, Đỗ Quang lớn nhất và cũng có một phong tục đẹp nhất, ấy là ngày xưa, Tết Nguyên đán nào cũng biện ba mâm xôi cúng Tổ, rồi khao tất thẩy các con dâu. Phong tục quý hoá này, có thể khởi đầu từ thời các cụ: Tráng tiết tướng quân, Trung uý Thiết dực, Phúc Nghĩa Bá, Đỗ Quang Côn, cùng thân phụ: Bình Chương sự nghiệp, Tả Thị Lang, chỉ huy đồng tri, Đỗ Quang Oánh...vv, làm quan trong triều Lê Trung Hưng (1516-1789)

 

Các nhà khoa bảng trên đây đã chiêm nghiệm rằng: chỉ có con dâu mới là người sinh lan, sinh huệ cho nhà chồng nẩy sinh, tộc họ sinh sôi, tồn tại và phát triển. Cũng chính con dâu mới dồn đôi vai gánh vác giang sơn nhà chồng. Bởi nhiều gia đình vinh hoa phú quý, thời dòng họ ấy ắt sẽ phú quý vinh hoa. Cụ dâu nào già yếu, không đến dự việc họ buổi đầu xuân tại nhà thờ được  thì cụ Đốc họ và ông trưởng tộc sẽ gửi phần biếu đến tận nhà.

Thuở xưa, cảnh sống người dân nơi thôn dã rất cơ cực. Cơm tẻ, còn không đủ ăn trong ba ngày tết, huống chi gạo nếp. Vả lại, đàn bà đâu được đi ăn khao, ăn cỗ, đó là phẩn của đàn ông! Nay nhân dịp Tết Cả cổ truyền, mọi chi em dâu trong họ đều được đến từ đường lễ tổ, bàn việc chung của họ, được thụ lộc của tổ tiên, ai cũng mừng. Đầu năm được thụ lộc Tổ, dâu nào vốn tính đanh đá cá cày, chua ngoa, đỏng đảnh xưa nay, lương tâm cũng cắn dứt, chắc sẽ suy nghĩ lại về hành động "chửi rủa vặt lông, vặt da các con cháu mình"! Một ý tưởng sâu xa, được thực thi vào đúng thời điểm thiêng liêng nhất của năm mới. Âu cũng là một nét đẹp của văn hoá làng, mang tính gia giáo truyền thống. 

CÁC NÀNG DÂU HỌ ĐỖ QUANG LỄ TỔ ĐẦU XUÂN Ở NHÀ THỜ HỌ

Hiện nay dòng họ Đỗ Quang kết hợp ngày khao con dâu với ngày trao thưởng cho các cháu học giỏi trong năm, nên niểm vui của các nàng dâu đảm, kheo nuôi dạy con như được nhân đôi. 

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn