Thứ sáu, 29/05/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1558
mod_vvisit_counterHôm trước2076
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tộc Đỗ Văn - làng Văn Đông, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. E-mail
16/02/2014

Kính gửi: Ban liên lạc Họ Đỗ Việt Nam

 

            Để tìm hiểu và liên kết với phả dòng họ Đỗ khắp nơi, chúng tôi giới thiệu thêm một số thông tin về tộc Đỗ Văn thuộc làng Văn Đông, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, như sau: (Ghi theo lời kể của cụ Đỗ Thới - làng Văn Đông)

Lược sử nguồn gốc tộc Đỗ Văn từ miền Bắc vào miền Trung.

Theo sách Họ Đỗ Việt Nam của nhà xuất bản Thông tin văn hóa, tập 2 (Hà Nội 2004); Theo gia phả tộc Đỗ Văn còn lưu lại tại làng Thái Lai, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng, nguồn gốc phát sinh từ ngài Thượng thủy tổ Đỗ Văn Khóa tại làng Thạnh La, Tổng Cổ Điền, huyện Phù Lưu Đạo Hà Tỉnh (theo địa danh cũ) chuyên sống nghề sông nước.

Ngài Đỗ Văn Khóa cùng vợ (chưa rõ danh tánh) sinh hạ được 2 người con trai

1/ Ngài Đỗ Văn Mân

2/ Ngài Đỗ Văn Nô (bí danh: Đó)

Thời kỳ nầy nhà Mạc suy vong, nhà Lê Trung Hưng lên nối nghiệp – quá trình Bình Chiêm Nam tiến, ngài cùng người em trai tòng quân Nam chiến. sau thăng chức Tiền quân hiệu bậc Chưỡng lãnh trấn, võ xuất đội. Sau khi Bình Chiêm Nam tiến xong, Ngài được lệnh ở lại qui dân lập ấp xây dựng cơ nghiệp lâu dài, tại làng Bầu Trai, Tổng Phước Tường, huyện Hòa Vang, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ngài cùng 2 vị họ Nguyễn và họ Mai xây dựng lại làng đổi tên Bầu Trai thành làng Thái Lai, hiện nay thuộc xã Hòa Nhơn huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng.

Ngài Đỗ Văn Mân có vợ là bà Nguyễn Thị Trang, sinh hạ được 4 người con trai:

1/ Ngài Đỗ Văn Nhơn

2/ Ngài Đỗ Văn Thâm

3/ Ngài Đỗ Văn Phi

4/ Ngài Đỗ Văn Bình

Ngài Đỗ Văn Nhơn ở lại cùng cha mẹ tại làng Thái Lai lập nghiệp lâu dài cho đến nay, Ngài thứ 2 (Đỗ Văn Thâm) và Ngài thứ 3 (Đỗ Văn Phi) di chuyển lập nghiệp nơi khác chưa rõ.

 

Xác định thủy tổ tộc Đỗ Văn làng Văn Đông xã Điện Phương huyện Điện Bàn.

Ngài Đỗ Văn Bình, con trai thứ 4 của ngài Đỗ Văn Mân với mong muốn tìm đến một vùng đất mới để lập nghiệp, nên đã thả thuyền theo dòng sông và vào đến làng Vạn ở địa phận làng An Nhơn thuộc dinh trấn Thanh Chiêm, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tại đây Ngài lưu lại và xây dựng cơ nghiệp lâu dài vì xét thấy nơi đây là nơi có sự tập trung đông đúc các ghe thuyền sinh sống phù hợp với cuộc sống sông nước theo nghiệp tổ. Ngài cùng 3 vị họ Nguyễn, họ Lê, họ Trần thành lập nên làng Vạn bên dòng sông Thu Bồn mà sau nầy được đổi tên là làng Vạn Đông. Để có nơi hội họp và thờ phụng các Ngài đã được chính quyền thời đó cấp cho 1 mẫu đất tại địa phân làng An Nhơn và 12 mẫu đất ven sông gọi là cồn Úc thuộc làng Phú Chiêm, nay là thôn Triêm Nam, xã Điện Phương huyện Điện Bàn Tỉnh Quảng Nam để xây dựng đình làng. Ban đầu đình làng được xây dựng trên khuôn viên đất tại làng An Nhơn, tuy nhiên do biến đổi của địa lý sự thay đổi theo thời gian và xét thấy nơi đây quá chật hẹp nên các chư tộc phái đã thống nhất di dời đình làng sang xây dựng mới tại khuôn viên khu đất ven sông thuộc làng Phú Chiêm và đổi tên gọi là làng Văn Đông.

Theo năm tháng trôi qua, do ảnh hưởng của tự nhiện và biến đổi của thời tiết nên hai bên bờ dòng sông nầy cũng bị xói lỡ cũng bị bồi đắp và một phần do biến cố của các cuộc chiến tranh nên đình làng Văn Đông đã bị mất hẵn, nay chỉ còn một phần dấu tích tại bãi ông Thầy Phú thuộc thôn Triêm Nam, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Và rồi từ đó các tộc họ sinh sống ở vùng nầy đều tổ chức xây dựng nên các nhà thờ theo từng Tộc Họ riêng. Nhà thờ Tộc Đỗ Văn cũng được xây dựng, lúc nầy Ngài Đỗ Văn Bình là người đứng đầu của tộc Đỗ Văn làng Văn Đông, và Ngài được xem là Thủy tổ đời thứ 1, Ngài đã cùng vợ là bà Nguyễn Thi Tân sinh hạ được 1 gái, 1 trai, người con trai đó là Ngài Đỗ Văn Thái.

Ngài Đỗ Văn Thái  có vợ là bà Trần Thi Nhuận, được xem là Thủy tổ đời thứ 2. Sinh hạ được 2 người con trai, đó là :

1/ Ngài Đỗ Văn Dung

2/ Ngài Đỗ Văn Đoạt

Nhưng ngài Đỗ Văn Đoạt đã mất sớm nên chỉ còn lại 1 người là ngài Đỗ Văn Dung.

Ngài Đỗ Văn Dung có vợ là bà Nguyễn Thị Chánh được xem là Thủy tổ đời thứ 3. Sinh hạ được 6 người con 4 gái, 2 trai. 2 người con trai đời thứ 4 là:

1/ Ngài Đỗ Văn Dân

2/ Ngài Đỗ Văn Niên.

 

Tổ tiên lưu truyền ân đức hoài tưởng niệm.

Hậu thế kế thừa sự nghiệp mãi đắp xây…

 

Đến đây tộc Đỗ Văn làng Văn Đông được phát triển thành 2 phái.

Phái I: Ngài Đỗ Văn Dân vợ là bà Nguyễn Thị Lợt, con cháu đa phần hiện đang sinh cư lập nghiệp taị làng Đông Khương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, chuyên nghề sông nước và kinh doanh thương mại.

Phái II: Ngài Đỗ Văn Niên và bà Huỳnh Thị Quế, con cháu đa phần sinh sống và định cư tại thôn Triêm Trung chuyên sinh sống về nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

 

Lược sử tộc Đỗ Văn làng Văn Đông kể từ Ngài thượng thủy tổ Đỗ Văn Khóa đến Ngài Đỗ Văn Bình là 4 đời từ ngài Đỗ Văn Bình đến nay được 12 đời, tổng cộng 16 đời với thời gian hơn 4 thế kỷ xây dựng lưu truyền và phát triển.

Với gần 5 thế kỷ lưu truyền ân trọng, lòng cầu mong dòng họ mãi mãi thăng hoa, sống có đức, có tâm, có nhân, có hậu, lấy gương đức hạnh để soi cho con cháu: Nhân đức trường lưu bất tận, trai trung nghĩa, gái đảm đang, gia phong thêm rạng rỡ Phước ấm soi rọi khắp cùng, dâu hiếu hạnh, rể thảo ngay, nếp nhà càng tươi đẹp.

Giữ vững truyền thống của dòng họ: Con cháu họ Đỗ làng Văn Đông luôn được dạy bảo và đều phải biết hiếu thảo thờ phụng tổ tiên, chuyên tâm với việc học hành, xa lánh với sự ăn chơi sa đọa để tự giữ mình và tiến thân trong tương lai, đây cũng là sự báo hiếu thiết thực và có ý nghĩa nhất mà tộc họ đã lưu truyền. Ra xã hội luôn luôn tuân thủ pháp luật, tương thân tương trợ lẫn nhau sống có nghĩa có nhân theo lời dạy mà Tổ tiên ông bà đã để lại bao đời nay.

 

Xin mượn một câu đối cổ để nói lên điều mong ước nầy:

Yến Phương trường sinh, Tổ tiên huân cao kỳ tắc giáng

Thương mao thái sắc, tử tôn kế tự hưởng vinh hoa.

Có nghĩa là: Yến phượng sống dài lâu, Tiên tổ linh thiêng luôn hổ trợ

Thương mao rực rỡ, cháu con kế tiếp được vinh hoa.

 

“Cây có cội – nước có nguồn, Chim có tổ - người có tông”. Cây trăm cành một gốc, ngàn năm tông tổ mãi không quên. Nước muôn mạch chung nguồn, nhớ hoài ân gầy dựng cháu con nếu ai không tưởng nhớ sẽ không lớn nỗi thành người.

 

Thường niên vào ngày 26 tháng 2 Âm lịch trong tiết thanh minh, tất cả con cháu họ Đỗ Văn làng Văn Đông đều nô nức cùng nhau đi tu tảo phần mộ, thờ cúng tổ tiên ông bà trước là để tri ân công đức tiền nhân đã dày công vun đắp xây dựng, sau  là để con cháu gặp gỡ trong tình thương yêu, cùng chung một dòng huyết thống của gia tộc, tương thân tương trợ lẫn nhau và cùng nhau xây dựng gia tộc ngày càng phát triển - vững bền.

 

Cầu hồng ân tiên tổ luôn luôn gia hộ cho dòng họ Đỗ - Việt Nam đời đời bền vững.

 

Kính chúc Ban liên lạc luôn được Bình an, Mạnh khỏe và Thành đạt.

 

Xin chân thành cảm ơn!

 

Đỗ Văn Quang

Đời thứ 10 họ Đỗ làng Văn Đông – Điện Phương

Email: Địa chỉ thư điện tử này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH  LỄ HỘI TẢO MỘ TỔ HỌ ĐỖ VĂN

 

 

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn