Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay788
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
HỘI THẢO LỊCH SỬ HỌ VŨ - VÕ E-mail
27/10/2014

Người Việt từ xưa đến nay có liên kết cộng đồng rất đặc biệt, đúc kết trong hai câu “Trong họ ngoài làng” và “ Trong làng ngoài nước”. Dòng họ thì  thờ Tổ họ, làng thì thờ thần hoàng, cả nước thờ chung cha rồng mẹ Tiên. Tổ chức chính quyền có thể thay đổi, nhưng liên kết thông qua họ hàng, làng nước không đổi, mà ngày một củng cố thêm. 

Với mục đích “tôn vinh nhân tài Đất Việt”, ngày 25/7/2014, Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam &  dòng họ Vũ (Võ) tổ chức cuộc hội thảo LỊCH SỬ HỌ VŨ - VÕ VỚI SỰ NGHIỆP DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM. Tới dự có hàng trăm đại biểu. Ban liên lạc hội đồng các dòng họ đã cử đại biểu tham gia và trình bầy tham luận tại hội thảo. Sau đây là toàn văn tham luận.

THAM LUẬN CỦA BAN LIÊN LẠC HỘI ĐỒNG CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM

BAN LIÊN LẠC HỘI ĐỒNG

CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM

THAM LUẬN HỘI THẢO

TÔN VINH NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT TRONG

ĐẠI GIA ĐÌNH DÂN TỘC VIỆT NAM

 

Tác giả:

-         Tiến sỹ Trần Mạnh Quảng: Chủ tịch hội đồng Trần tộc Việt Nam

-         Kỹ sư: Vũ Mạnh Hà: Chủ tịch hội đồng họ Vũ - Võ Hà Nội.

-         Kỹ sư: Đỗ Ngọc Liên: Chủ tịch hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.

Được sự mời của ông Vũ Ngọc Phương: Chủ tịch Trung ương hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam. Chúng tôi đến dự hội thảo lần thứ nhất về  LỊCH SỬ HỌ VŨ - VÕ VỚI SỰ NGHIỆP DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM. Cho phép tôi xin gửi đến các vị quý khách, các vị đại diện các dòng họ Việt Nam lời chúc: MẠNH KHỎE VÀ HẠNH PHÚC!

Tiến sỹ Trần Mạnh Quảng: Chủ tịch hội đồng Trần tộc Việt Nam.

Kỹ sư: Vũ Mạnh Hà: Chủ tịch hội đồng họ Vũ - Võ Hà Nội.

Đã ủy quyền cho tôi đọc bài tham luận trong hội thảo này.

Kính thưa các vị Quý khách!

Kính thưa các vị Đại biểu!

Lịch sử của đất nước Việt Nam là lịch sử của các dòng Họ. Chế độ xã hội có thể thay đổi qua các triều đại, nhưng dòng họ là BẤT BIẾN. Dòng họ đã tạo nên mối quan hệ cộng đồng thân thiết.

Họ Vũ - Võ Việt Nam, nằm trong Bách Tính. Sự có mặt của họ Vũ-Võ trên đất nước Việt từ thời Hùng Vương. Thầy giáo VŨ ĐÌNH LONG đã dạy LÂN LANG, con trai trưởng của LẠC LONG QUÂN. Sau đó LÂN LANG lên làm vua hiệu là: HÙNG LONG QUÂN. Như vậy đến nay đã trên 4000 năm.

Năm 242 TCN. THỤC PHÁN dời kinh đô Bạch Hạc (Việt Trì) xuống phía nam đến đất CỔ LOA. THỤC PHÁN thấy mảnh đất địa linh đã quyết định xây dựng KINH ĐÔ. Dân CỔ LOA phải ra đi, nhường đất cho nhà Vua xây thành đắp lũy. Một cuộc giải phóng mặt bằng đầu tiên của lịch sử nước ta. Người dân ra đi với hai bàn tay trắng, không hề có đền bù khi: "giải phóng  mặt bằng". Dân CHẠ CHỦ dời nơi chôn nhău cắt rốn của mình xuống vùng đồng lầy là trang trại HÀ HÀO. Lúc đó dân gốc của trang trại này là người họ VŨ. Dòng họ đầu tiên tại ngõ Nguyên Hương. Sau đó đến các họ: Lê, Nguyễn, Phạm, Ngô và Đỗ cùng đoàn tụ chung sống. Đôi câu đối họ VŨ còn ghi:

"THIÊN VỊ TÀI BỒI DƯƠNG NGÃ VŨ

THẾ TRUYỀN TÁC THUẬT TỰ NGUYÊN HƯƠNG"

Tạm dịch:        "TRỜI LÀM GIÀU THÊM CHO HỌ VŨ TA

ĐỜI ĐỜI TRUYỀN LƯU LẠI XÓM GỐC"

Đến nay (2014) tức là 2256 năm họ VŨ vẫn tồn tại, tại làng HÀ VỸ, xã Liên Hà huyện Đông Anh thành phố Hà Nội. Năm ngoái (2013) chúng tôi gồm: Tiến sỹ Trần Mạnh Quảng, Kỹ sư Vũ Mạnh Hà và tôi đã về thăm gia đình họ VŨ- hậu duệ của họ VŨ có 2255 năm lịch sử.

Một dòng họ có nguồn gốc lâu đời phải kể đến là Họ NGUYỄN và Họ ĐỖ. Cách đây 5000 năm, người con gái họ ĐỖ, tên húy là NGOAN. Tự ĐỖ THỊ ĐOAN TRANG. Tên gọi: ĐỖ QUÝ THỊ - Hiệu: HƯƠNG VÂN CÁI BỒ TÁT. Đã kết duyên cùng NGUYỄN MINH KHIẾT (ĐẾ MINH), sinh ra LỘC TỤC (KINH DƯƠNG VƯƠNG). Do bất hòa về gia đình Bà đã bế con là LỘC TỤC đi tu tại động TIÊN PHI (Hòa Bình), lúc đó 8 người em trai của Bà đã nuôi cháu, dạy dỗ LỘC TỤC từ thủơ ấu thơ đến tuổi trưởng thành. Và, đã giao cho anh rể là NGUYỄN MINH KHIẾT (ĐẾ MINH). LỘC TỤC được Cha truyền ngôi trị vì nước XÍCH QUỶ, tự xưng là KINH DƯƠNG VƯƠNG. Mẹ và 8 người cậu ruột của KINH DƯƠNG VƯƠNG, sau đó đã tu thành chính quả Hiệu là: HƯƠNG VÂN CÁI BỒ TÁT và BÁT BỘ KIM CƯƠNG. Ngôi mộ của 8 vị BÁT BỘ KIM CƯƠNG được an táng tại gò Thiềm Thừ (Gò Cóc Thần). Ngày 22 tháng 5 năm 2012 - Nhà nước đã giao cho Hội đồng Họ ĐỖ (ĐẬU) Việt Nam quyền bảo vệ nguyên vẹn ngôi mộ tổ trên 5000 năm lịch sử.

Các triều đại của Việt Nam: Đinh - Lê - Lý - Trần - Lê, thời nào cũng có những tướng tài của các dòng Họ. Hàng trăm Tiến sỹ, Thám hoa thời khoa bảng và ngày nay hàng ngàn Tiến sỹ thời hiện đại, các dòng họ đã làm rạng danh cho đất Việt.

Bà Bùi Anh Thư lấy ông Trần Hấp: sinh ra Trần Thừa. Trần Thừa sinh Trần Lý.Trần Lý sinh Trần Cảnh. Trần Cảnh lấy Lý Chiêu Hoàng rồi lên làm Vua khởi nghiệp nhà Trần. Sự xuất hiện của các dòng Họ Việt Nam đã có sự pha trộn của dòng máu LẠC HỒNG. Nên mới có sự tích: 50 người con theo Cha lên Ngàn - 50 người con theo Mẹ về Biển. Sự liên kết các dòng Họ hình thành cộng đồng dân tộc Việt Nam. Từ miền xuôi lên miền ngược, có trên 264 dòng Họ. Hiện nay chúng ta mới liên kết được 54 dòng Họ. Các dòng Họ Việt Nam đã tạo nên sự trường tồn của Dân tộc.

Ngài Tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, đến thăm trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong bài phát biểu với sinh viên, vị Tổng thống Hoa Kỳ có nói: "... Nước Mỹ thua Việt Nam là ở VĂN HÓA ..."

Đó là VĂN HÓA - DÒNG HỌ. Vì vậy trách nhiệm của mỗi người chúng ta phải làm là: VĂN HÓA ĐOÀN KẾT CÁC DÒNG HỌ.

Chúng ta phải nghiên cứu: lập phả hệ các dòng Họ (mang tầm Quốc gia). Nghiên cứu về thời kỳ tiền sử. Các tác giả người Pháp do không đủ điều kiện, hoặc muốn nô dịch hóa, đã làm sai lệch nhiều tài liệu lịch sử Việt Nam. Những người Việt Nam được học tại Pháp thời điểm đó cũng bị hạn chế. Các quan Thái Thú muốn làm cho Việt Nam mất nguồn gốc lịch sử.

Việt Nam bị Pháp đô hộ trên 80 năm. Người Pháp nghiên cứu về "ĐỊA CHẤT" rất chuẩn mực. Bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa là hai quần đảo của Việt Nam. Là tư liệu vô giá.

Trên diễn đàn hôm nay, chúng ta cần phải biểu dương họ VŨ-VÕ Việt Nam về cuộc hội thảo này. Cảm ơn ông Vũ Ngọc Phương là người con của gia đình có truyền thống văn hiến đã đề xướng về hội thảo lần thứ nhất cho dòng họ VŨ-VÕ Việt Nam. Xin một tràng vỗ tay chúc mừng.

Kính thưa các Quý vị!

Muốn giữ Nước, phải lấy DÂN làm gốc. "DÂN VI BẢN" là ý nghĩa đó. Trong Dân: lấy Gia đình làm gốc. Và, phải xây dựng GIA ĐÌNH VĂN HÓA-xây dựng truyền thống DÒNG HỌ VĂN HÓA.

 

 

Kiến nghị:

Sau cuộc hội thảo này, đề nghị Trung ương hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam tiếp tục để các dòng Họ đăng cai tổ chức.

Kết luận:

Ban liên lạc Hội đồng các dòng Họ Việt Nam do Ba Ông sáng lập năm 1995 là:

Ông Song Tùng, Ông Trần Mạnh Quảng, Ông Vũ Mạnh Hà.

Năm 2013 Ban liên lạc Hội đồng các dòng Họ Việt Nam kiện toàn tổ chức gồm các Ông:

1.      Ông Vũ Mạnh Hà: Chủ nhiệm Ban liên lạc

2.      Ông Trần Mạnh Quảng: Phó chủ nhiệm BLL

3.      Ông Đỗ Ngọc Liên: Phó chủ nhiệm BLL

4.      Ông Đỗ Đình Dương: Tổng thư ký BLL

5.      Ông Đỗ Quang Hòa: Phụ trách Website

6.      Ông Hoàng Nghĩa Lược

7.      Ông Mai Văn

8.      Ông Hà Văn Sỹ

9.      Ông Đào Vọng Đức

10. Ông Phan Văn Các

11. Ông Trịnh Đình Hưng

12. Ông Đàm Thanh Bình

13. Ông Đặng Văn Lương

14. Ông Nguyễn Phúc Hậu

15. Ông Thiều Hoan

16. Ông Phạm Đạo

17. Ông Lê Văn Tam

18. Ông Hoàng Lê (Họ Mạc)

19. Ông Khuất Quang Cừ

20. Ông Giang Văn Nam

Chúng tôi sẽ báo cáo với Hội đồng để tiếp tục duy trì hội thảo này. Và, rút kinh nghiệm tiếp thu kết quả hội thảo của họ VŨ-VÕ Việt Nam.

Kính chúc các Quý vị dồi dào sức khỏe! Cảm ơn các Quý vị đã lắng nghe bài phát biểu này.

Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

           Xin trân trọng cảm ơn!

Hà nội, ngày 26 tháng 10 năm 2014

                                                                                                         Phó chủ nhiệm


                                                                                                

 

                                                                                                  Kỹ sư: Đỗ Ngọc Liên

____________

TW Hội Khoa học Phát triển nguồn Nhân lực – Nhân tài Việt Nam

Hội thảo lịch sử họ Vũ – Võ với sự nghiệp dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam

(Trí Việt 24h) - Sáng 26/10/2014 tại Trung tâm Hội nghi quốc tế, Hà Nội ông Vũ Ngọc Phương Chủ tịch TW Hội Khoa học Phát triển nguồn Nhân lực – Nhân tài Việt Nam đã chủ trì Hội thảo lần thứ nhất “Lịch sử họ Vũ – Võ với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam” là một trong nhiều chuyên đề hội thảo khoa học sẽ được thực hiện tiếp theo về lần lượt tất cả các dòng họ trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Mục đích của hội thảo được thực hiện theo chương trình “tôn vinh nhân tài Đất Việt” của TW Hội Khoa học Phát triển nguồn Nhân lực – Nhân tài Việt Nam” việc thực hiện với các dòng họ là để phát hiện các tư liệu, bằng chứng xác thực mang tính lịch sử phát triển góp phần xây dựng lên dân tộc Việt Nam.

Trọng tâm của hội thảo là để tìm ra những đặc tính tiềm năng nhân lực, nhân tài của từng dòng họ, từng vùng miền để TW Hội Khoa học Phát triển nguồn Nhân lực – Nhân tài Việt Nam nghiên cứu, đề xuất chính sách phát triển nhân lực, trọng dụng nhân tài cho phù hợp với lợi thế, đặc tính, tập tục con người Việt Nam, góp phần phát huy nguồn lực CON NGƯỜI – động lực quan trọng nhất của dân tộc ta cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Minh Thanh


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn