Thứ tư, 12/08/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1114
mod_vvisit_counterHôm trước1856
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Giá dầu tăng hay giảm: Kiểu gì Việt Nam cũng thiệt! E-mail
22/12/2014

Giá dầu tăng hay giảm: Kiểu gì Việt Nam cũng thiệt!

(Doanh nghiệp) - Cổ phần của Việt Nam trong các mỏ dầu chỉ chiếm 20%, trong khi nước ngoài 80% thì giá tăng hay giảm chúng ta vẫn thiệt!.

 Ông Nguyễn Đông Hải, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Kỹ thuật và Hợp tác Quốc tế của Tổng cục Dầu khí đã chia sẻ với Đất Việt như vậy.

PV: - Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch đầu tư, chi phí khai thác dầu thô tại Việt Nam đang giao động ở mức 30-70 USD/thùng. Thưa ông, khoảng giao động khá lớn như trên có phải là điều bình thường không? Ông đánh giá như thế nào chi phí khai thác của Việt Nam so sánh với các nước khai thác dầu trên thế giới?

Ông Nguyễn Đông Hải: - Chúng ta phải thấy rằng chi phí cho khai thác dầu của Việt Nam có những điểm bất lợi, trước hết là khoan ở ngoài biển mà lại phải khoan sâu 2,5km đến 3km mới gặp được tầng dầu.

Như vậy so với khai thác trên đất liền thì tốn gấp 5 lần. Cho nên không phải ai cũng muốn khai thác ở biển nhưng chúng ta thì mới phát hiện được trầm tích ngoài khơi thôi.

Chúng ta lại khai thác ở những mỏ nhỏ nên chi phí cao, nhưng nếu nói cao hơn các nước khác thì không đúng còn nói thấp hơn thì chắc chắn là không.

Trầm tích của ta nằm ở dưới sâu quá (3.000m), trong khi đó các nước Trung Đông thì trên đất liền mà chỉ khoảng 1.500m. Chỉ cần nhìn như thế sẽ thấy chi phí khoan sẽ phải cao hơn rồi.

Hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam bất lợi vì trầm tích nằm sâu dưới biển
Hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam bất lợi vì trầm tích nằm sâu dưới biển

PV: - Với chi phí khai thác như vậy, lại đặt trong bối cảnh giá dầu thế giới đang giảm sâu, dưới mức 60 USD/thùng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt vấn đề cân nhắc sản lượng khai thác và cơ cấu lại các mỏ. Ông bình luận như thế nào về nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư? Liệu đây có phải là tín hiệu về việc cân nhắc dừng khai thác các mỏ dầu, giữ tài nguyên cho tương lai?

Ông Nguyễn Đông Hải: - Tôi nghĩ nếu giá dầu xuống quá thấp thì cũng có thể sẽ phải bù lỗ.

Ở ta cái khó nhất là chủ yếu bán dầu thô trong khi các doanh nghiệp đầu tư chế biến thì lại không có, cái gì cũng đi nhập. Thành ra điều này rất bất lợi.

Điều này phải thẳng thắn nhìn nhận thời gian qua chúng ta mới chỉ chú tâm đến lời lãi, cách làm kiểu bóc ngắn cắn dài.

Nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trong bối cảnh hiện nay cho thấy chúng ta cũng cần phải cân nhắc về sản lượng, song để dừng việc khai thác lại là câu chuyện khác.

Đây là điều khá tế nhị. Có một điều đáng lưu ý là chất lượng dầu của chúng ta rất tốt nên vẫn duy trì được khi giá dầu giảm. Giá dầu giảm là chung nhưng những loại tốt thì sẽ giảm ít hơn. 

PV: - Hiện các mỏ dầu đang khai thác của Việt Nam hiện này đều là liên danh khai thác giữa Việt Nam và đối tác nước ngoài. Điều này có gây khó khăn cho Việt Nam nếu muốn giảm hay dừng khai thác hay không? Chi phí khai thác cao như vậy có gây thiệt hại gì cho đối tác ngước ngoài đầu tư tại Việt Nam hay không và vì sao?

Ông Nguyễn Đông Hải: - Trong liên doanh tại một mỏ dầu, đối tác nước ngoài cổ phần 80%, còn Việt Nam chỉ có 20%. Các mỏ vừa thì nước ngoài 4 phần Việt Nam chỉ có 1 phần.

Cho nên việc giảm sản lượng hay dừng khai thác thì bên nhiều cổ phần sẽ quyết định.

Cho nên dù giá tăng hay giảm thì phần thiệt vẫn là Việt Nam phải chịu. Cái lo hơn nữa là vì nền kinh tế mình còn kém, thiệt hại so với mặt bằng kinh tế của mình không đủ lực để tự chủ.

Khi giá giảm có thể nhà đầu tư điều chỉnh sản lượng thì cái thiệt nhất là không đủ dầu cho nhà máy lọc dầu.

PV: - Đã có nhiều nhận định, giá dầu thế giới thấp ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách vì xuất khẩu dầu thô chiếm tỷ trọng khá cao trong GDP. Tuy nhiên, nếu xét cả yếu tố chi phí khai thác, phần tham gia của nước ngoài, chi phí vận chuyển… thì phần Việt Nam thu về có thực sự cao như nhiều công bố và phần hụt thu có lớn như chúng ta đang lo ngại? Và nếu vậy, việc khai thác dầu thô thực sự đang mang lợi cho ai?

Ông Nguyễn Đông Hải: - Như tôi đã nói ở trên dù giá tăng hay giảm thì Việt Nam vẫn là nước thiệt. Tuy nhiên nếu giá cao thì phần thu cho ngân sách sẽ cao hơn bởi nguồn thu từ dầu khí đang chiếm hơn 10%.

Nhưng xét trên bình diện chung thì đây cũng không phải là nguồn thu duy nhất và chắc chắn chính sách điều hành sẽ có những điều chỉnh phù hợp để ổn định nền kinh tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

  • Bích Ngọc (thực hiện)

  • Cùng chủ đề:

>>Giá dầu càng xuống, Việt Nam càng có lợi! - VnEconomy


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn