Thứ năm, 09/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay884
mod_vvisit_counterHôm trước1294
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Có một "Hoàng thành" nơi ải bắc E-mail
10/08/2007
Có một "Hoàng thành" nơi ải bắc

Một trong những trụ sỏi cực kỳ kiên cố, vốn là những chân cột của công trình lớn từ thời nhà Lý.

Có thể hơi vội vàng nếu "xưng tụng" những di tích kiến trúc của vương tôn hoàng tộc vừa phát lộ tại vùng đất phên giậu phía bắc Việt Nam kia là mang tầm cỡ của một "Hoàng thành". Nhưng các báo cáo khoa học ban đầu đều cho thấy: Các hạng mục của "nền cũ lâu đài" hoành tráng mà các nhà khảo cổ vừa khai quật được có niên đại từ triều Lý, với "rất nhiều nét tương đồng với Hoàng thành Thăng Long".

Nơi 3 công chúa nhà Lý về làm dâu
Theo chân anh Hạnh - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, tôi thành kính sững lại bởi nét vàng son của hệ thống dinh thất mà các đời công chúa, các phò mã nhà Lý xa xưa hiển lộ ngay trên mặt đất, bên bờ sông Lục Nam thơ mộng. Cả hệ thống gạch ngói lớn có niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ 10; rồi đầu ống ngói, ngói âm dương, ngói bò thời Lý. Đặc biệt, con đường lát gạch hoa chanh trải dài vượt qua các lòng hố khai quật, được xem như là một tín hiệu chính xác để khẳng định đây là công trình của vương tôn, quý tộc cao cấp thời Lý. Các trụ sỏi chân cột khổng lồ, cách xa nhau tới 5m, chứng tỏ công trình có quy mô cực lớn.

Đền Cầu Từ (xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) hiện ra với một gốc cây thị cổ thụ khổng lồ, 10 người ôm chưa kín vòng gốc thị. Cây thị đã cổ thụ từ cái thời công chúa nhà Lý vượt bến sông Thương vu quy về bắc ải. Đền Cầu Từ thờ bà công chúa nhà Lý là thân mẫu của ông Vũ Thành. Trong "Đại Việt sử ký toàn thư" và cả bản thần tích trong đền (chữ Hán) cũng ghi rõ: Tháng 3, ngày mùng 7, năm 1029, Vua nhà Lý đã gả Công chúa Bình Dương cho Châu mục châu Lạng là ông Thân Thiện Thái (còn có tên là Vũ Tỉnh). Đây là chính sách "nhu viễn" nhằm động viên người đứng đầu các địa phương, các tù trưởng (phò mã) dốc sức giữ yên bờ cõi mà nhà Lý đang thực thi. Ông Tỉnh và Công chúa Bình Dương hiếm muộn, sau nhờ một con chó dẫn đi xem gò đồi mà nó đã quây ổ rồi sinh được một đàn con ở bờ bên này sông Lục Nam, thấy đất lành chim đậu, đã quyết định rời nhà sang (khu đền Cầu Từ hiện nay) lập dinh thất mới. Chẳng bao lâu, họ sinh ông Vũ Thành (tức Thân Cảnh Phúc). Ông Thành văn võ toàn tài, từng cùng Thái uý Lý Thường Kiệt đem quân sang tận châu Ung, châu Liêm đánh tan quân Tống. Sau này, ông Thân Cảnh Phúc cũng được làm phò mã nhà Lý. (Trước đó, Chúa Động Giáp, là ông Giáp Thừa Quý, ông nội Anh hùng Thân Cảnh Phúc cũng đã được nhà Lý gả công chúa cho). Vậy là, dòng họ Giáp (sau này đổi sang họ Thân) đã có tới 3 đời làm phò mã nhà Lý.

Con đường lát gạch hoa chanh.

Điều này cũng góp phần lý giải vì sao nơi này có đền đài lăng tẩm nguy nga, gồm nhiều nét tương đồng với Hoàng thành Thăng Long đến vậy. Một nhà sử học nói nôm na: Thì gả 3 cô công chúa cành vàng lá ngọc lên nơi sơn lam chướng khí muôn đời giặc giã thế, vua quan nhà Lý cũng phải tuần du kiểm tra tình hình liên tục chứ. Cũng phải xây thành quách dinh thự cho con gái, con rể. Ngay các tù trưởng, các dũng tướng chúa động khi lấy được công chúa, cũng phải sắm cái lồng son để chăm sóc con chim quý chứ.

17 năm và 35 ngày tìm kiếm
Năm 1985, UBND tỉnh Hà Bắc tổ chức kỷ niệm 700 năm Ngày Chiến thắng quân Nguyên Mông ở vùng cửa ngõ phía bắc (Lục Ngạn), cơ quan chức năng đã "hiệu triệu" các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cùng tìm kiếm dấu tích của nhà Trần trên đất Lục Ngạn. Cuộc tìm kiếm đã 17 năm ấy, qua lời kể của Giám đốc Bảo tàng Bắc Giang Trần Văn Lạng, trải rộng từ đền Cầu Từ ngược lên Xa Lý, Biển Động, tìm ra ải Nội Bàng, nơi ông Trần Quốc Tuấn từng làm đại bản doanh án ngữ con đường xâm lược của giặc phương Bắc. Cả các bậc "lão làng" của giới nghiên cứu bấy giờ, như các ông Từ Chi, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Phùng... từng đi khảo sát khắp nơi, song dấu tích tìm được rất nhỏ lẻ. GS Trần Quốc Vượng bảo, nhìn địa mạo và các tín hiệu liên quan, thì nhất định vùng này liên quan đến chiến thắng quân Nguyên Mông, nhưng nó ở chỗ nào thì chưa biết. Dăm năm sau, dấu tích nhà Trần mới lộ ra ở khu vực Từ Hả. Tiếp đó, khi các nhà nghiên cứu tìm ra một văn bản chữ Nho có liên quan đến một nhân vật lịch sử thời Lý, họ bèn "kéo quân" xuống điều tra. Bài cúng của gần 50 hộ gia đình ở khu vực đó, đều có ban thờ một ông tên là Vi Hồng Thắng, một bộ tướng tài ba của ông Trần Quốc Tuấn có công dẹp giặc Nguyên, có được nhắc tên trong bài cúng ở đền Kiếp Bạc.

Dần dà, lại nghe kể, bà con trong vùng thờ cúng một thủ lĩnh người dân tộc Tày tên là Vũ Thành (Thân Cảnh Phúc). Giở lại sử cũ, có đoạn: Mùa xuân năm Kỷ Hợi 1059, Vua Lý Thánh Tông mượn việc đi săn ở lưu vực sông Thương và sông Lục Nam đã đến Giáp Động giao nhiệm vụ gìn giữ biên cương cho các phò mã Thân Thiệu Thái - chồng Công chúa Bình Dương; và phò mã Thân Cảnh Phúc... Rồi thậm chí, các vị vua cùng hoàng tộc có lần lên thăm con gái, xem cảnh cung nữ lên giàn thiêu (một táng thức). Thiêu xác cung nữ, thì nhất định quanh đó phải có chùa. Cuối cùng, họ đã tìm và khai quật được dấu tích gạch ngói và công trình thời Lý, Trần rất rõ rệt ở chùa Khám Lạng.

Và giữa năm 2007, các nhà khảo cổ đã có 35 ngày đào bới ở khu vực đền Cầu Từ, trang sử rực rỡ của một nghìn năm cũ đã lên tiếng.

Đánh thức 1.000 năm lịch sử
Sau khoảng 1 tháng tiến hành khai quật, những con đường lát gạch hình hoa chanh (thứ chỉ có thể thấy trong kiến trúc của các bậc vương tôn hoàng tộc) hiện ra. Hệ thống dinh thất có quy mô rất lớn. Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Phong (người từng nhiều năm nghiên cứu văn hoá vùng Bắc Giang) dẫn chúng tôi ra một góc đường cổng đền Cầu Từ, chỉ bằng mắt thường đã thấy mưa gió xói lở làm lộ ra hai đoạn tường gạch lớn nằm vuông góc. Còn gia đình ông Nhạ - người có khu vườn mà các nhà khảo cổ vừa đào, thì còn bới thấy cả các trụ đá thời Lý rồi khênh về làm chuồng trâu. Gạch, ngói, cả nhiều nền móng kiến trúc lộ ra, chỉ qua vài nhát cuốc khẽ khàng. Tất cả các chuyên gia trong và ngoài nước có mặt bên các hố khai quật đều cho rằng: Hệ thống kiến trúc này có quá nhiều nét tương đồng với Hoàng thành Thăng Long.

Các nhà khảo cổ đã tìm ra 5 trụ sỏi lớn (gồm đất sét trộn lẫn với sỏi) được đầm chặt quánh vĩnh cửu, đến mức bổ cuốc vào, lưỡi cuốc oằn lên. Đây là phương pháp dựng cột phổ biến của các công trình lớn triều Lý. Khoảng cách giữa các cây cột cái là 5m, khoảng cách giữa các cột quân (con) là 2m, chứng tỏ quy mô kỳ vĩ của công trình. Cả hệ thống trụ sỏi (chân cột), ngói, gạch, đinh sắt đã hiện ra và công việc vẽ lại kiến trúc của các "cung điện" trên là không mấy khó khăn. Ths. Trịnh Hoàng Hiệp - cán bộ Viện Khảo cổ, người phụ trách công việc khai quật ở khu vực - dù rất thận trọng, cũng khẳng định: "Những bằng chứng về khảo cổ học cho chúng ta thấy, trước đây, nơi này là chốn trị sự của các quan lại nhà Lý".

Hiện nay, các nhà khoa học đang tức tốc đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp bảo quản hiện vật, lập nhà mái che trưng bày tại hiện trường. Các hiện vật quý, các bản ảnh, bản vẽ được trưng bày sẽ là bằng chứng thuyết phục về một hệ thống kiến trúc thời Lý - có quá nhiều nét tương đồng với Hoàng thành Thăng Long. Có thể gọi nôm na, đó là một "Hoàng thành" miền ải bắc. Một nhà nghiên cứu tâm huyết với các lớp lang văn hoá vùng Hà Bắc đã vô cùng hứng khởi: "Đây một câu chuyện có ý nghĩa lớn cần bàn thảo, nhất là khi sắp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Một sự thức giấc của những giá trị nghìn năm tuổi ở vùng phên giậu, những giá trị mà chúng tôi đã bao năm tìm kiếm".

Đỗ Doãn Hoàng- Báo Lao Động

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn