Thứ ba, 01/12/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Doanh nhân và Thanh niên họ Đỗ
Câu lạc bộ Doanh nhân
Doanh nhân
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay282
mod_vvisit_counterHôm trước860
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
GIEO MẦM NHÂN ÁI E-mail
03/11/2015

GIEO MẦM NHÂN ÁI


Hôm qua cô giáo Đỗ Việt Nga  phấn khởi báo tin, chuyến đi thiện nguyện lần này của CLB tuổi trẻ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam cùng  với CLB Tuổi trẻ họ Đỗ tỉnh Thái Nguyên tới 4 phân trường mầm non của xã Sảng Mộc huyện Võ Nhai- Thái Nguyên đã thành công tốt đẹp, đi đến nơi về đến chốn. Các bạn mang đến cho các cháu nhỏ người Mông nghèo nơi đây những phần quả nhỏ đầy ý nghĩa: 145 suất quà cho các bé gồm 1 áo khoác mới; 2 đôi tất ; 1 đôi dép nhựa 1 suất bánh kẹo và 1 túi mì. Quà cho các điểm trường gồm : 1 cầu trượt; 3 bập bênh; 30 dát giường; 100 truyện tranh; 100 sách to mau; 108 hộp màu sáp và nhiều đồ chơi có giá trị.

Như mọi lần các chuyến đi đều được chuẩn bị trước vì có các thành viên CLB tuổi trẻ nơi đến liên hệ với các trường học ở địa phương, nhờ thế mà quà cho các em nhỏ và các gia đình nghèo đều được lên danh sách, chuẩn bị từ trước hàng tháng. Các thầy cô giáo nơi đến trở thành bộ phận không thể thiếu của các chuyến thiện nguyện. Sân các trường trở thành nơi giao lưu của thầy trò và các bạn trẻ.

Đánh giá về hoạt động của các bạn trẻ, cũng còn ý kiến cho rằng đây là những chuyến đi chơi dã ngoại của thanh niên nên hiệu quả không lớn. Quả thực nhìn bên ngoài với số thành viên tham gia đông nhưng số quà tặng không nhiều, người ta có quyền nghĩ như vậy. Nhưng tôi cho rằng cách đánh giá này là thiển cận.

Những chuyến đi của các bạn trẻ đến các trường học vùng cao, các trung tâm nuôi dưỡng người gia cô đơn, đến trại phong… đã mang đến những nơi nói trên luồng sinh khí của tuổi trẻ và các bạn tham gia cũng tự gieo vào lòng mình mầm nhân ái mà không biết. Mỗi chuyến đi cũng thắt chặt tình đồng tộc, yêu thương gia đình và bè bạn bốn phương… Những cái được đó không đo được bằng tiền.

Kể từ chuyến đi đầu tiên ngày 31/12/2012, đến nay công tác thiện nguyện của tuổi trẻ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã thành nền nếp.  Thật đáng mừng bởi những hoạt động thăm hỏi tặng quà của Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, từ chỗ hoạt động không thường xuyên và chỉ tập trung trong dòng họ đã được các bạn trẻ đẩy lên một tầm mức mới. Hoạt động trở nên thường xuyên mở rộng, có tổ chức và bản sắc riêng, mà chúng tôi cho là hiệu quả và thiết thực. Tổ chức thiện  nguyện của các bạn đã bước đầu thu hút được chú ý giúp đỡ của nhiều cô bác. Năm ngoái các vị phật tử trong một đạo tràng của một vị họ Đỗ ủng hộ các bạn mấy chục triệu đồng. Năm nay lại được Chi đoàn thanh niên của trường Tiểu học Trưng Trắc chung tay góp sức..đó là tin mừng. Tuy nhiên có một mối lo luôn đè nặng lên chủ nhiệm CLB trong mỗi chuyến đi, đó là bảo đảm an toàn cho mỗi chuyên đi xa. Tôi cũng luôn chúc các bạn, “Thuận buồm xuôi gió” và “Đi đến nơi về đến chốn”

Bài Đỗ Quang

MỘT SÔ HÌNH ẢNH VỀ CHUYẾN ĐI

 

 

 

 

 

 

 _______________

Nhật ký nhanh ngày 1/11/2015!
Quả thực đã từ rất lâu rồi tôi không còn dành thời gian cho các hoạt động thiện nguyện và hoạt động xã hội nhiều nữa! Nhưng tôi vẫn luôn dõi theo các ace, dõi theo những hoạt động của clb, luôn mong muốn mọi điều tốt đẹp hơn nữa đến với ace, bởi tôi thua ace nhiều quá! Là 1 đứa con gái trẻ mà tôi thua các anh chị nhiều quá! Chưa xét đến công danh sự nghiệp, chưa xét đến trình độ học vấn, mà tôi xét đến sự nhiệt, đến sức sống của tuổi trẻ.... Cái niềm đam mê đó trong tôi bấy lâu nay bị chìm đi nhiều bởi bộn bề công việc và cuộc sống! Tôi tự nhận thấy mình thật đáng trách! Cô MC sau 3 năm mới trở lại vòng tay nơi ấy.... Nàng ta bao biện bởi nhiều lý do quá!
3h15' sáng ngày 1/11/2015, nàng ta hì hụi mò mẫn dậy sớm lắm, nào là đủ kiểu, đủ cách, tâm trạng hồi hộp quá! Xong khâu chuẩn bị nàng gọi cho bác xế lúc 3h35', bác xế vẫn còn đang ngủ. hehe. Đợi thêm 15 -20 rồi 25' nữa, chuông điện thoại reo lên.... Anh xế đã gọi... Và bắt đầu chuyến hành trình từ điểm xuất phát: Công viên Hòa Bình.
Sau chặng đường dài hơn 70 km, đoàn chúng tôi gồm hơn 30 thành viên đã cập bến an toàn để tụ hợp với đoàn CLB họ Đỗ Thái Nguyên gồm gần 20 thành viên tại nhà Mr. Cần, người anh mà sau 3 năm tôi mới gặp lại, người mà đã đón tôi lần đầu ấy, người mà đã bắt tay tôi và nói hãy gọi anh bằng anh chứ không phải chú ấy... Lâu quá rồi tôi mới gặp lại! Ế, lúc đấy thật sự tôi chỉ muốn ôm các anh và nói, em đây, em Thanh Hoa đã trở lại sau 1 thời gian dài đây ạ. he he. Lâu quá rồi, thời gian có thể làm con người ta già đi chứ không làm nhiệt huyết nơi con người ấy giảm đi được. Các anh vẫn như xưa, nhiệt huyết căng tràn lắm!.
Sau bữa sáng với bánh khúc nóng (Món này quả là rất ngon, dù món đó không gì xa lạ với tôi). Đoàn chúng tôi khởi hành trên 5 chiếc xe lăn bánh di chuyển đến xã Sảng Mộc, điểm đến của đoàn!. Cả chặng đường dài, là những tiếng cười đùa rôm rả của các cô giáo trường THCS Trưng Trắc, các cô giáo thật teen và thật vui tính!... Vài ba câu chuyện của các cô là xe của đoàn đã đến Sảng Mộc..
Sau khi trao đổi với BGH nhà trường dưới sự phân công nhiệm vụ và công việc của Ms. Nga cùng với sự hỗ trợ của các cô giáo, phụ huynh các em học sinh đoàn chúng tôi chia làm 4 nhóm đi đến 4 điểm trường để trao quà cho các em. Chỉ duy nhất có điểm trường: Khuổi Mèo là có thể di chuyển bằng xe oto được, còn lại 3 điểm Khuổi Chạo, Nà Lay và Bản Chấu thì buộc phải di chuyển bằng xe máy bởi oto cũng không qua được những con suối nơi đây!
Điểm trường Khuổi Mèo là điểm phát quà đông nhất với hơn 70 suất quà cùng các truyện tranh, màu, dát giường, cầu trượt....
Câu chuyện di chuyển trên đường đến trường mầm non bản Khuổi Mèo! Thì tôi cứ ngỡ nó cứ đi ngon ơ thôi! Ơ, mà không phải thế, 3 xe di chuyển qua điểm trường Khuổi Mèo gặp không ít khó khăn, đường đi thì bụi bẩn, loằng ngoằng... những con suối nhỏ như làm khó chuyến hành trình của chúng tôi. Chúng tôi phải xuống đi bộ để xe nhẹ hơn mới có thể di chuyển qua những con suối ấy, có lẽ vì những con suối ấy mà trong những lần trời mưa to các em không có ai đến được lớp học, bởi nước dâng cao làm sao qua suối được? Tôi thấm, có oto mà ở đây cũng hình như hơi thừa, bởi nó không phát huy hết tác dụng của nó thì phải.
Sau 1 chặng đường không dài vài km mà không ít khó khăn, đoàn chúng tôi cũng đến được với Khuổi Mèo, nơi có đến hơn 90% dân tộc Hmông sinh sống. Tôi ngỡ ngàng, bởi ở Thái Nguyên tôi mà vẫn có 1 vùng đất như thế! Bởi con người nơi đây, cảnh vật nơi đây như đúng nơi tôi ở cách đây vài chục năm về trước (nghe qua lời của Ngoại và Mẹ), nó chân chất, thật thà và nghèo quá đỗi! Các con đi học vẫn đi chân đất, trời lạnh căm mà cái chân đen vẫn không có đôi dép, đôi tất để đi, gương mặt lạ lẫm, ngơ ngác, ngây thơ ấy khiến tôi bồi hồi thương cảm!!. Lớp học của các con ngoài 1 lớp mới xây thì còn nguyên 1 lớp học cho các bé 5 tuổi bằng gỗ và nền bằng đất có xếp thảm bụi từ lâu, bên trong không có gì nhiều ngoài những tấm bằng khen và trang trí đơn giản! Tôi chợt thương, tôi chợt nhớ! Cảm xúc lùa về theo làn gió lạnh! Các bé lạ lẫm quá, nhỏ tuổi quá, nhát quá nên có bé khóc hoài khi chúng tôi trao quà cho các con, các bé quá nhỏ nên có mẹ, có chị bế lên nhận quà cùng. Có chị sinh năm 1986 mà đã là mẹ của 5 nhóc rồi ấy! Chao ôi, mẹ ấy thật đáng ngưỡng mộ quá! Các con không hiểu tiếng Việt nhiều nên khi giao tiếp với các con phải nhờ sự phiên dịch của phụ huynh và giáo viên.
Sau khi phát quà cho các con xong cả đoàn di chuyển về dùng cơm tại điểm trường chính Sảng Mộc. Bữa cơm giao lưu với BGH nhà trường với đồ ăn nguyên của vùng rừng núi, miễn lo đồ ăn của Tây, của Tàu. Đồ ăn tuy đơn giản nhưng ngon lắm và đậm lắm bởi gia vị tình cảm đong đầy trong món ăn ạ. Các cô giáo ở đây khéo quá ạ!
Gần 2h sau khi dùng cơm xong đoàn chúng tôi chia tay Sảng Mộc về TP Thái Nguyên tham quan không gian văn hóa trà Tân Cương. Một đặc sản mà khi đến với Thái Nguyên không thể nào du khách bỏ qua được đó chính là trà Thái. Ace trong đoàn cũng tranh thủ tìm hiểu về quy trình SX chè, thưởng thức chè đặc sản, mua những gói chè đặc sản và hơn thế là tranh thủ chụp hình tại các bãi chè của người dân Sản xuất!
Đoàn Hà Nội, chia tay đoàn họ Đỗ Thái Nguyên lúc hơn 5h với lời hứa hẹn nhất định còn quay lại nơi đây nữa ạ.
Chuyến thiện nguyện thành công tốt đẹp, đoàn Hà Nội về điểm xuất phát lúc 7h tối. ace chúng tôi chia tay nhau trong niềm vui. Không ai nói ra nhưng nụ cười rạng ngời thấy rõ sự hạnh phúc khi cho đi của ace. Tôi cũng lên xe trở về nhà, trên xe tôi cười hãnh diện và hạnh phúc: Cảm ơn ba vì có ba nên tôi mới mang họ Đỗ, cảm ơn mẹ bởi mẹ họ Trần mà lại sinh con ra họ Đỗ, con yêu ba mẹ nhiều và yêu dòng họ mình nhiều ạ. Cảm ơn ace trong dòng họ mình, cảm ơn BTC, cảm ơn sự nhiệt tình và hy sinh không mệt mỏi của ace để có thể tạo ra nhiều hơn 1 chuyến đi nhiều ý nghĩa như thế này ạ.............
Thanh Hoa


 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn