Thứ sáu, 18/09/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay867
mod_vvisit_counterHôm trước1546
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Chào website... khoai lang E-mail
23/08/2007
Chào website... khoai lang

Chỉ Chuyện anh "hai lúa" Đỗ Quí Hạo ở huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang lập phòng thí nghiệm, liên kết chặt chẽ với các nhà khoa học đại học Cần Thơ để theo dõi các bệnh, tìm giải pháp canh tác cho khoai lang và mới đây đã chính thức ra mắt trang web của mình mang tên http://www.khoailangbahao.com.vn/  đã khiến tôi ngạc nhiên một cách thích thú. http://www.khoailangbahao.com.vn/  đã khiến tôi ngạc nhiên một cách thích thú.

http://www.khoailangbahao.com.vn/  đã khiến tôi ngạc nhiên một cách thích thú.

Có phải đây là người nông dân Việt Nam đầu tiên lập trang web của mình để đưa một sản phẩm xưa như... khoai lang ra thị trường thế giới? Tôi không dám chắc, và cũng không quan tâm đến chuyện đăng ký kỷ lục "ghi-nét VN" của khoai lang Ba Hạo, nếu có, nhưng tôi thích thú vì từ nay người nông dân VN đã biết tự mở cho mình con đường hội nhập, con đường làm kinh tế bắt đầu từ chính những sản phẩm nông nghiệp truyền thống của mình.

Ai cũng biết, trong ba cái vụ "làm kinh tế nông nghiệp" thì người nông dân luôn là người phải chịu thiệt thòi nhất, dù họ là người trực tiếp làm ra sản phẩm. Ví như sản phẩm khoai lang. Tôi còn nhớ, cách đây 30 năm, nhà thơ Xuân Diệu có lần lên thăm Pleiku "chưa biết ngày nào ra" Bắc, vợ chồng nhà thơ nhà giáo Lê Nhược Thủy đã mời Xuân Diệu tới thăm nhà mình và ăn bữa cơm đạm bạc: rất ít đạm và cũng tốn rất ít tiền - khoai lang Lệ Cần chấm ruốc Huế. Sau đó Xuân Diệu có viết bài thơ Tặng anh giáo Huế (anh Thủy vừa là người Huế, vừa còn có tên là Huế) có câu: "Cảm ơn vợ chồng anh giáo Huế/ Đãi tôi một bữa Lệ Cần khoai". Hai câu thơ mộc mạc, chả văn vẻ gì mà khiến tôi khi đọc rất tâm đắc. Và từ ngày đó, tôi bắt đầu quan tâm tới "Lệ Cần khoai" - tức khoai lang Lệ Cần - một địa danh ở Gia Lai có giống khoai lang bột vàng ươm ăn ngọt lự. Có thể nói, ngay từ lúc chúng ta chưa biết gì về "thương hiệu" về "marketing" thì "Lệ Cần khoai" đã là một thương hiệu, đã được marketing bởi một nhà thơ... tình nổi tiếng. Sau đó nhiều năm, qua các chợ miền Trung, tôi vẫn thường gặp trong các gian hàng la-ghim những thúng "Lệ Cần khoai" nổi tiếng này, và không bao giờ không mua. Chỉ riêng ở miền Trung, chúng ta đã có khoai lang Lệ Cần, khoai lang Trà Đỏa (Thăng Bình-Quảng Nam), những giống khoai, những vùng đất trồng khoai lang nổi tiếng. Nhưng để "Lệ Cần khoai" và "Trà Đỏa khoai" chính thức thành thương hiệu và bán rộng rãi trên thị trường cả nước hay xuất khẩu thì cho tới giờ này vẫn chưa ai, chưa có tổ chức nào làm.

Trở lại với "khoai lang Ba Hạo". Thực ra, giống khoai lang năng suất cao mà anh Ba Hạo trồng ở Hòn Đất là giống khoai lang Nhật, một giống khoai nhập nội. Chưa chắc nó đã có hương vị thơm ngon độc đáo như khoai Lệ Cần hay khoai Trà Đỏa. Nhưng với kỹ năng canh tác áp dụng những phương pháp tiên tiến của khoa học nông nghiệp, ưu tiên dùng những chế phẩm sinh học EM (Effective Microrganism), cộng với sự cần cù và óc sáng tạo của riêng mình, anh Ba Hạo - người mới chỉ học tới lớp 7 do hồi xưa nhà quá nghèo - đã đưa năng suất khoai lang ruộng mình lên 50 tấn/ha, một năng suất tầm thế giới. Và quan trọng hơn, anh đã tìm được "đầu ra" cho sản phẩm khoai lang của mình với giá cả ổn định và chấp nhận được. Lập trang web, anh Ba Hạo không quyết đưa thơ văn hay lời hay ý đẹp của mình lên mạng cho mọi người thưởng thức, anh chỉ muốn qua trang web này, anh nhận được những tư vấn hữu ích về nghề trồng khoai và các nông sản khác, và quảng bá được sản phẩm khoai lang "chuẩn" của mình ra thị trường trong nước và thế giới.

Từ một anh "Hai Lúa" chân quê thứ thiệt, chỉ bằng sự chuyên cần, ham học hỏi và làm ăn có bài bản, anh Ba Hạo đã vươn lên thành một nông dân-trí thức. Và một người giàu có, giàu cả trí và tiền. Ai bảo khoai lang không làm nên nghiệp lớn ?

Thanh Thảo- Báo Thanh Niên


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn