Thứ năm, 24/05/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1160
mod_vvisit_counterHôm trước1373
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
TẢN MẠN VỀ TỔ TIÊN DÂN TỘC VIỆT TRONG NGÀY RƯỚC BẰNG DI TỊCH MỘ TỔ E-mail
16/09/2016

TẢN MẠN VỀ TỔ TIÊN DÂN TỘC VIỆT TRONG NGÀY RƯỚC BẰNG DI TỊCH MỘ TỔ HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM.

 

Đỗ Quang Hòa


Ngày 10/9/2016 vừa qua con cháu Đỗ (Đậu) Việt Nam phấn khởi, tự hào đón bằng di tích lịch sử khu mộ Tổ được nhà nước công nhận bằng một lễ hội trang trọng và hoành tráng. Nhiều tập thể và cá nhân là khách mời như Trung tâm Văn hóa người cao tuổi, Trung tâm Nghiên cứu các hiện tượng và khả năng đặc biệt, các nhà nghiên cứu văn hóa, các nhà ngoại cảm… có những công trình nghiên cứu sâu về tổ tiên dân tộc Việt, đều có liên hệ mật thiết với họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.

Các nhóm nghiên cứu độc lập của TS Phùng Văn Duân, TS Lã Duy Lan… cùng đi đến kết luận cụ bà Đỗ quí Thị, Đạo hiệu Hương Vân Cái Bồ Tát, Hoàng hậu của vua Đế Minh cùng tám người em ruột (Bát Bộ Kim Cương) đã tu luyện ở động Tiên Phi, Hòa Bình sáng lập ra tôn giáo đầu tiên của người Việt cách nay chừng 4.900 năm.

Đạo Sa môn mà Hương Vân Cái Bồ Tát khởi xướng ban đầu chỉ bao hàm hai việc, tu thân tích thiện và thờ cúng tưởng nhớ ông bà Tổ tiên, rồi được cả xã hội hưởng ứng theo noi theo, đến nay vẫn hiện diện trong mỗi gia đình Việt Nam. Sau đó, trên phương diện Quốc gia đã trở thành Quốc đạo, tức là cả nước tôn thờ các vị vua, các hoàng hậu có công khai sáng tiền đồ dân tộc được coi là Tổ tiên chung của mọi người. Tu thân tích thiện dần trở thành mỹ tục đời thường, đục kết thành câu ngạn ngữ “Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa”, chứ không chỉ dành riêng cho các nhà tu hành tại các chùa.

Về việc giữ gìn mộ phần và thờ cúng các vị tổ tiên chung, những người đã khai sáng nên cơ đồ dân tộc mang ý nghĩa Quốc gia đại sự, nhưng lại được giao cho một dòng họ Nguyễn ở Đại Lôi (xốm-Hà Đông) đảm trách từ thời các vua Hùng. Nơi thờ tự và hệ thống tượng thờ của nước ta được chế định vào thời Đinh do các vị Quốc công Nguyễn Đức, Định Quốc Công Nguyên Bặc và Hoàng hậu Đan Gia- Sinh ra Đinh Liễn chủ trì. 75 đền miếu (Nam thiên thất thập nhị từ) được xây dựng. Trong đó 24 tòa đền thượng là khu vực quan trọng nhất do Quốc công trực tiếp quản lý, làm chủ tế, có hệ thống chức sắc giúp việc, có vệ đô (dân quân) và quân lính triều đình canh gác. Nhà nước cấp 2.400 mẫu ruộng để lấy hoa lợi phục vụ việc thờ cúng Tổ tiên nước Việt. Hương vân cái bồ tát được thờ tại đền Thượng với tôn hiệu là Tối cao ngoại tổ của họ Nguyễn Vân, cùng tám người em trai là Bát Bộ Kim Cương, cậu của Kinh Dương Vương có nhiều công lao to lớn.

Trong suốt chiều dài lịch sử tộc trưởng Bách Việt cùng Hội đồng tộc biểu nhiều lần họp bàn và ghi chép các sự kiện vào sách vở. Các Bộ sách như: Bách Việt triệu tổ cổ lục, Cổ lôi ngọc phả truyền thư, Phả họ Nguyễn…dần dần hình thành.

Với gần một ngàn năm Bắc thuộc dân tộc ta vẫn duy trì được việc thờ cúng tổ tiên từ thời các vua Hùng quả là một kỳ tích. Trong 10 năm nhà Minh cai trị với chính sách thu giữ đốt phá bằng hết thư tịch cổ và đặc biệt gian nan vất vả thời thực dân Pháp truy lùng (xung quanh thời điểm vua Thành Thái bị đi đầy 1907). Các tộc trưởng không còn được tước phong, phải rất khôn khéo cha ông ta mới giữ gìn và lưu truyền những phả mật và di tích tiền nhân được đến nay. Tuy nhiên không ít di tích đã bị phá hủy hoặc phải tráo đổi để qua mắt Viện viễn đông bác cổ khi đó, đã gây rất nhiều khó khăn, ngờ vực cho những ai “vấn tổ tầm tông”.

Hơn 10 năm nghiên cứu, phân tích sàng lọc trong ma trận ghi chép của tiền nhân trong khoảng thời gian 940 năm (968-1907), khảo sát thực địa theo chỉ dẫn của họ Nguyễn Vân, cùng sự giúp đỡ của các nhà văn hóa, các nhà ngoại cảm và huy động sức mạnh tổng hợp của bà con đồng tộc cả nước, họ Đỗ (Đậu) đã thành công phục dựng được lịch sử dòng họ. Tôn tạo mộ Tổ đàng hoàng to đẹp. Lập hồ sơ khoanh vùng bảo vệ và được Nhà nước công nhận di tích.

Kết quả hình ảnh cho BẰNG CÔNG NHẬN DI TÍCH   HODOVIETNAM

Kết quả nghiên cứu về thời tiền sử và tôn tạo khu di tích mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) là công trình có ý nghĩa tri ân Tiên tổ và góp phần làm sáng tỏ một thời kỳ lịch sử dân tộc bị khuất lấp vì chiến tranh giặc giã và cả sự vô minh của người đời. Cung cấp tầm nhìn xa hơn vào lịch sử dân tộc. Trong thời gian tới HĐHĐ(Đ)VN sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng đền thờ các vị tổ họ Đỗ (Đậu) gần phần mộ các ngài, như đã từng có trước đây, nằm trong hệ thống 72 ngôi đền thờ đã được xây dựng tư thời Đinh (968) thờ tổ tiên dân tộc Việt. 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi Tel: 84 - 4 - 3851 1825
27 Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội Tel: 84 - 4 - 3766 5530
Hotline:0904.720667.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn