Thứ năm, 24/05/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Hoạt động của Ban thường trực
Hoạt động của các dòng họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1157
mod_vvisit_counterHôm trước1373
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Họ Đỗ Phùng Thượng khánh thành nhà thờ Mẫu E-mail
10/10/2016

Họ Đỗ Phùng Thượng khánh thành nhà thờ Mẫu

Dòng họ Đỗ Phùng Thượng, Phúc Thọ, Hà Nội bao đời nay rất tự hòa vì có một ngôi chùa riêng. Theo lời kể của các cụ cao niên trong dòng họ Đỗ và dân làng cùng một số di vật cổ tại di tích thì vào thời Lê (cách ngày nay vào khoảng 250-300 năm) tại thôn Đông có một dòng họ Đỗ nổi tiếng là giàu có, giữ đúng lễ nghi, mọi người đều theo học thi thư lễ nhạc.

Trai đinh trong họ thì thông tỏ đạo lý thánh hiền, con gái thì hiền thục, nết na, cầm sắt mặn mà. Chính vì thế mà dòng họ này nổi tiếng trong vùng. Thời ấy trong dòng họ xuất hiện một người ưu tú có tên là Đỗ Phúc Tam, tự là Phúc Hồng theo nghiệp bút nghiên, chuyên tâm đèn sách.

Vốn là người công tâm quảng đại, lại có tài binh lược cầm quân nên ông được nhà Vua rất tin dùng.  Tuy được quyền cao chức trọng nhưng ông tự nghĩ con người ta sinh ra rồi cũng sẽ trở về với cát bụi. Vật chất dù có nhiều đến mấy cũng chỉ là để phục vụ cho cuộc sống phàm trần. Cái đáng qúi nhất của con người là danh thơm và phúc đức cho con cháu.

Chính vì vậy, ông đã quy hoạch điền trang và của cải trong nhà để làm việc thiện. Trong đó, ông đã cùng dòng họ lập nơi thờ Phật để khai tâm đạt ngộ, để phúc lại cho muôn đời sau. Nơi đó vốn là một quả gò, xung quanh mọc đầy giang nứa. Ông đã cho lập một ngôi chùa. Dân gian quen gọi là chùa Nứa, tên chủ là Đỗ Linh Tự.
Trải qua mấy trăm năm Đỗ Linh Tự nhiều lần được tôn tạo. Ngày 2/10/ 2016 vừa qua họ Đỗ Phùng Thượng tưng bừng mở hội khánh thành nhà thờ Mẫu trong khuôn viên Đỗ Linh Tự. Bà con có nguyện vọng tôn tượng Hương Vân Cái Bồ Tát và rước chân hương từ miếu  thờ ngài tại khu mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam về thờ. Tại lễ khánh thành nhà thờ mẫu nhiều vị lãnh đạo trong Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam và CLB doanh nhân họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã về dự. bà Đỗ Thị Hông : Chủ tịch HDQT Công ty xây dựng Hồng Long; thành viên mới của CLB Doanh nhân họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã dâng công đức xây chùa số tiền là 5. 000. 000 đồng. 

Đỗ Quang

________________________________

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI LỄ KHÁNH THÀNH - do Đỗ Hữu Vị cung cấp

 

 

 

 

 

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi Tel: 84 - 4 - 3851 1825
27 Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội Tel: 84 - 4 - 3766 5530
Hotline:0904.720667.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn