Thứ bảy, 20/10/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1152
mod_vvisit_counterHôm trước2204
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sau 429 năm ở Hải Phòng? E-mail
22/01/2017

Tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sau 429 năm ở Hải Phòng?

Tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sau 429 năm ngày mất tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng là những gì các nhà khoa học đưa ra trong cuộc Hội thảo mới đây, song người dân địa phương còn nhiều nghi vấn.

Hội thảo thu hút đông đảo giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, sử học, nhà ngoại cảm.

Ảnh: N.V.H cung cấp

Cuộc hội thảo về ngôi mộ cổ mới phát tích tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, do Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng của con người và Hội Khảo cổ học Việt Nam tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo giáo sư, tiến sĩ khoa học đầu ngành, các nhà sử học, hán học và nhà ngoại cảm trong nước.

Trước đó, vào tháng 4/2014, người dân thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo đào được một chiếc quách gỗ sơn màu đỏ tại vườn nhà bà Bùi Thị Hiền. Sau khi an táng bộ hài cốt trong chiếc quách, người dân thấy đã giữ lại chiếc quách gỗ.

Các nhà nghiên cứu tìm tấm thẻ tre trong tấm ván địa của chiếc quách

Ảnh: N.V.H cung cấp

Nghi tấm quách có liên quan đến phần mộ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, một số người dân ở huyện Vĩnh Bảo mang chiếc quách gỗ tìm đến các nhà nghiên cứu khoa học, nhà thư pháp, nhà hán nôm để tìm lời giải đáp.

Sau gần 2 năm nghiên cứu tấm quách này, các nhà khoa học tìm thấy nhiều tài liệu cho rằng liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm như: Bài thơ bằng chữ Hán, Nôm được khắc trên tấm quách; tấm quách được làm bằng gỗ ngọc am, có niên đại khoảng 1.700 năm vào thời nhà Mạc...Đặc biệt, sau khi mở ván địa của chiếc quách, các nhà nghiên cứu tìm thấy chiếc thẻ tre bằng tre ngà có nhiều chữ nghi liên quan đến Trạng Trình.

Tấm thẻ tre được giấu trong tấm ván địa

Ảnh: N.V.H cung cấp

Với những dữ liệu như vậy, các nhà nghiên cứu đã tổ chức hội thảo khoa học về ngôi mộ cổ này. Tại cuộc hội thảo, nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà sử học, nhà ngoại cảm đưa ra những lý luận cho thấy khả năng đây là ngôi mộ của Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Là một trong hàng trăm người tham dự hội thảo, anh N.V.H ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho biết, anh được tận mắt chứng kiến các nhà nghiên cứu tách lấy tấm thẻ tre bằng tre ngà từ trong chiếc quách. "Ở cái thẻ tre viết đầy đủ tên, tuổi của Cụ (Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - PV), tên bố Cụ. 500 năm rồi, tấm thẻ tre tưởng hỏng mà không hỏng, Cụ giỏi thật".

Tấm thẻ tre sau khi được lấy ra, bên trên khắc nhiều chữ Hán.

Ảnh: N.V.H cung cấp

Việc đưa ra nhận định ban đầu sau khi nghiên cứu chiếc quách trong ngôi mộ cổ tại làng Hạ Đồng, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng khả năng là của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm khiến dư luận cả nước, đặc biệt là người dân thành phố Cảng xôn xao và đặt ra nhiều nghi vấn về việc sau 429 năm đã tìm được mộ Trạng Trình?

Theo tài liệu lịch sử, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), có tên khai sinh là Nguyễn Văn Đạt, sinh năm Tân Hợi, niên hiệu Hồng Đức thứ 22 dưới triều Lê Thánh Tông (1491). Ông sinh tại làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng).

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm từ nhỏ ông rất tài học, thông minh, đĩnh ngộ, thuộc nhiều thơ ca quốc âm do mẹ dạy truyền khẩu. Lớn lên lại càng học rộng tài cao, tiếng tăm vang dội, như thấy các tập đoàn phong kiến lúc ấy tranh giành quyền lợi gây nhiều tang tóc cho nhân dân, ông không chịu ra làm quan, chỉ ở nhà dạy học. Sau khi Mạc Đăng Doanh lên ngôi vua, thi hành một số chính lệnh tốt, ông mới quyết ra thi khoa thi Hương năm Giáp Ngọ (1534) và đã đỗ đầu. Khoa thi hội và thi đình năm Ất Mùi (1535) ông lại tiếp đỗ đầu. Đặc biệt cả 4 môn thi hội và bài đình đối của ông đều đạt điểm cao nhất, giành học vị trạng nguyên. Đây là hiện tượng hiếm trong lịch sử thi cử Hán học ở nước ta. Lôi kéo được Nguyễn Bỉnh Khiêm ra phục vụ triều đình mình, Mạc Đăng Doanh rất mừng, bổ nhiệm ông chức Đông các hiệu tư, sau lại cử giữ chức Tả thị lang bộ hình, rồi chuyển qua Bộ Lại với chức Tả thị lang kiêm Đông các Đại học sĩ. Ông giữ chức này cho đến khi dâng sớ xin chém 18 tên quyền thần, không được vua xét, bèn xin về quê, mở Am Bạch Vân, dựng Quán Trung Tân, tuyên truyền và đào tạo nhân tài cho đất nước...

Sau khi Nguyễn Bỉnh Khiêm mất, dân làng lập đền thờ ngay tại quê nhà để tưởng nhớ cụ. Năm 2016, khu di tích đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được Nhà nước cấp bằng xếp hạng di tích đặc biệt cấp quốc gia. Phần mộ của Trạng Trình đến nay chưa được tìm thấy, vẫn còn là một bí ẩn.

Báo Người Đưa tin sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Lã Tiến

________________

Cùng chủ đề

BÁO CÁO CỦA PGS TS NGUYỄN LÂN CƯỜNG TẠI HỘI THẢO...

ĐIỀU KỲ DIỆU VỀ VIỆC PHÁT HIỆN
CHIẾC THẺ TRE TRONG TẤM VÁN ĐỊA CỦA QUÁCH CỔ

Nguyễn Lân Cường , Đào Ngọc Hân và Nguyễn Văn Phương

Đầu tháng 6 năm 2014, Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha gọi điện nhắn cho tôi lên số 59 Tràng Thi – Công ty TNHH Hòa Hợp TKK, mà anh làm Giám đốc để… “xem một hiện vật khảo cổ thú vị lắm…” (lời Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha). Tội vội thu xếp để sáng hôm sau lên ngay. Trước mặt tôi là một chiếc quách gỗ tìm được ở thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, T/P Hải Phòng. Chiếc quách hình chữ nhật, nắp đã bị vỡ - có kích thước tương đương với quách gỗ mà tôi và Bảo tàng Nam Định đã khai quật được vào 15/9/2011, tại cánh đồng Đầu Đín, thôn Cao Phương, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, Nam Định, còn nguyên vẹn bộ hài cốt (có niên đại trong khoảng Thế kỷ XVI đến XVIII). Chỉ có khác mộ ở Cao Phương bên trong là quan tài gỗ còn bên ngoài là quách bằng vôi, vữa mật. Còn quách gỗ này là đào thấy trực tiếp trong đất, không có bọc lớp quách hợp chất bên ngoài. Anh Kha hỏi tôi: - Anh Cường có nhìn thấy gì trên ván quách không? Họ nói là có người đọc được chữ trên đó. Tôi mang kính lúp ra soi, căng mắt ra nhưng không nhìn thấy chữ gì.
Tôi bàn với nhạc sĩ Thụy Kha muốn biết quách gỗ này là cổ hay không thì chỉ có làm xác định niên đại bằng phương pháp C14. Tôi tách thành của quách ra một đoạn khoảng 300 gam và đưa vào túi nilon gửi cho bạn tôi - kỹ sư Nguyễn Kiên Chinh – công tác tại Trung tâm hạt nhân T/P Hồ Chí Minh. Một tháng sau, anh Chinh gửi ra cho tôi kết quả đề ngày 10/07/2014: Mẫu số 02GTT 3/001 Ký hiệu HN/14P có niên đại là 1700 BP ± 75. Kết quả này được xác nhận bằng chữ ký của ông Trần Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm.
Tôi không hề biết quách này đựng di hài của ai, công việc lại bù đâu nên tôi cũng quên đi câu chuyện trên. Bẵng đi một thời gian dài khoảng 2 năm rưỡi, ngày 18 tháng 12 năm 2016, ông Nguyễn Đình Minh, ở Hạ Đồng gọi điện cho tôi nói Cụ Trạng Trình bảo anh về vào ngày mai. Sáng 19/12/2016 tôi về Vĩnh Bảo, được cô Bùi Thị Hiền (cô Hiền và cô Trần Lệ Giang là 2 nhà ngoại cảm giao lưu được với Cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiểm) làm trung gian cho tôi “gặp Cụ”

Hình 1- Quách gỗ

Tôi thật ngạc nhiên khi Cụ gọi tôi là “thằng Cường Còi”. Đây là tên cúng cơm của tôi hồi còn nhỏ, học cấp 1 ở Trung Quốc, các bạn bè cùng lớp thấy tôi bé loắt choắt nên gọi như vậy. Càng ngạc nhiên hơn khi Cụ bảo cha tôi là nông dân. Điều này chỉ có gia đình tôi biết về lai lịch bố tôi. Cụ dặn tôi phải về làm tiếp công việc của cái quách mà Cụ gọi là “tượng”.
Ngày 24/12/2016 GS Đào Vọng Đức, cùng nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Ngọc Hòan và ông Tạ Mai cán bộ của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người trở lại thôn Hạ Đồng. Khi về ông Mai có chuyển cho tôi đĩa CD, và nói với tôi: “ Cụ nhắc tới anh đó”. Tôi nhận chiếc đĩa trên mặt có ghi dòng chữ:
“Cụ Đồ và Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm giao lưu và chỉ bảo, căn dặn GS.VS. Đào Vọng Đức tại Ao Dương, Hạ Đồng, Cộng Hiền, Vĩnh Bảo, Hải Phòng ngày 24/12/2016”
Tôi mở máy tính nghe xem trong đĩa nội dung nói gì và rất ngạc nhiên khi có đoạn: “…Thằng Mai, Thằng Lâm đón ngay thằng Lân Cường về, cơ hội của đời nó đến rồi… Nó được Phật Bà chỉ ra để sau này tìm ra Cụ đấy…Thằng Lân Cường thì giỏi rồi..Cha nó nghèo khổ nhưng được các cụ Tổ cho danh vọng cao và sinh được 3 thằng con trai giỏi quá đà, mỗi người 1 nghề, mỗi người 1 việc…Bảo Lân Cường về làm ngay, dùng trí tuệ trời cho để tìm ngay xác người đào được… Từ giờ đến tháng 12 phải xong cho Cụ, để tháng 3 cụ về lại đây với dân…”
Tôi phát hoảng khi được Cụ gọi về liên tục, nên khi nghe PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đề nghị ngày 4/1/2017 về để đo đạc, chụp ảnh, nghiên cứu quách hiện đặt tại Bảo tàng Hải Phòng là tôi về ngay. Tôi gọi điện cho Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng Nguyễn Văn Phương để thống nhất kế hoạch. Anh vui vẻ nhận lời…

Mô tả quách và quá trình phát hiện thẻ tre

+ Quách bị nứt nhiều đoạn
+ Tấm ván thiên bị vỡ thành các mảnh
+ Phần sơn ta cũng bị long tróc nhiều
+ Chiều dài quách: 92,50cm + Chiều rộng quách: 26,00cm
+ Chiều cao: 26,00cm + Chiều dày thành: 5,40-5,50cm
+ Chiều dày đáy: 5,1-5,2cm + Cao lọt long: 17,00cm
+ Rộng lọt lòng: 15,50cm + Chiều dài mộng: 20,50cm
+ Mộng cá: 2-3cm + Chiều dày lớp sơn: 0,27mm
Sau khi đo đạc và chụp ảnh quách, chúng tôi đã tiến hành ngâm quách vào nước mưa để tiến hành tìm thẻ tre như lời Cụ truyền cho nhà ngoại cảm Lệ Giang.

Hình 2. Lớp sơn ta bao phủ một đầu tấm ván địa

Ngày 7/1/2017 Đoàn nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, Hội Khảo cổ học và của địa phương về Bảo tàng Hải Phòng để tìm thẻ tre. Lúc đầu nhà ngoại cảm Trần Lệ Giang nhận lời, nhưng sau cô bị ốm nên ngày đó phải vào nằm ở Bệnh viện Phụ sản. Có 20 người thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, Hội Khảo cổ học, đại diện Bảo tàng Hải Phòng, nhóm nghiên cứu địa phương cùng Đài truyền hình VTV2 chứng kiến.
Chúng tôi bố trí một loa phóng thanh nối với điện thoại để Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, nhận lệnh của “Cụ” qua sự giao tiếp của nhà ngoại cảm Trần Lệ Giang. Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Ngọc Quyên cùng một cán bộ bảo tàng Hải Phòng chịu trách nhiệm ghi chép những lời Cụ dặn
10g07 ngày 7 tháng 1 tức ngày mùng 10 tháng chạp, chúng tôi bắt đầu khấn Cụ và mong Cụ giúp chúng tôi tìm được chiếc thẻ tre. Từ đầu dây tiếng cô Giang vang lên:
- Đưa ván hậu lên.
Cô nói hãy cậy lớp sơn đỏ nâu ở đầu tấm địa. Tôi và họa sĩ Đào Ngọc Hân cậy hết lớp sơn thứ nhất, thì lộ ra lớp sơn bó có trộn cả đất sét ở bên trong…

Hình 3. Tiến hành cạo lớp sơn ta để tìm thẻ tre

Tới lúc này Cụ mới yêu cầu thắp hương. Hai phút sau, tôi như không tin vào mắt mình nữa, chiếc thẻ tre lộ dần, lộ dần… Tôi vung tay lên kêu to sung sướng… Thấy rồi! Thấy rồi! Ngay lập tức tiếng trong loa vang lên:
- Bảo thằng Cường nói ít thôi, sao cứ khua chân múa tay thế…
Hóa ra Cụ vẫn theo dõi chúng tôi từng bước… từng bước…

Hình 4. Thẻ tre nằm trong khe của tấm ván địa

Chiếc thẻ tre nằm theo thớ dọc nên rất khó lấy ra. Chúng tôi phải khoét dần 2 rãnh dọc theo thẻ với chiều rộng khoảng 5 mm. Gần 2 tiếng sau, chúng tôi mới lấy được chiếc thẻ bằng tre ngà ra khỏi tấm địa. Chiếc thẻ dẹt, dài 265mm, rộng 9,76mm, dày 3,79mm. Ngay lúc đó, tôi dùng kính lúp soi trên thẻ thì thấy lờ mờ có những ô chữ. Chúng tôi tiến hành chụp ảnh ngay vì sợ ra không khí có thể chữ bị mờ đi. Thẻ ghi chữ gì, thì sau đây chúng ta sẽ được nghe các nhà Hán nôm tham luận trong Hội thảo này.
Trong suốt hơn 2 tiếng đồng hồ Cụ trao đổi rất nhiều ý kiến và được Cô Giang truyền đạt lại qua loa phóng thanh, nhưng vì khuôn khổ của Hội thảo chúng tôi xin phép sẽ tiếp tục nghiên cứu để trình bày trong một dịp khác.


Hình 5. Những hàng chữ nôm trên thẻ tre

Phương án bảo quản quách gỗ

Có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án bảo quản:
- Chôn lại để bảo quản.
- Bảo quản trong môi trường tự nhiên (trưng bày hoặc thờ cúng).
Dù lựa chọn phương án nào thì cũng cần thực hiện việc bảo quản quách theo phương pháp, qui trình bảo quản cổ vật gỗ sơn hiện đang được áp dụng trong bảo quản hiện vật bảo tàng. Qui trình này gồm các công đoạn sau:
1/ Gia cố, gắn chắp để phục dựng lại hình dáng quách như lúc mới phát lộ: bằng các chất gắn trong công nghệ sơn truyền thống.
2/ Vệ sinh sạch các bề mặt trong và ngoài quách gỗ (bao sái) bằng dung dịch cồn y tế 70% + nước cất, tỷ lệ 30/70;
3/ Để quách khô dần trong điều kiện tự nhiên, đến khi độ ẩm đạt khoảng 60-65%.
Từ công đoạn này sẽ có các phương pháp xử lý khác nhau tùy thuộc vào việc lựa chọn phương án lưu giữ, bảo quản. Cụ thể:
a/ Nếu chọn phương án chôn lại:
- Thực hiện sơn lại màu gốc của quách theo qui trình sơn truyền thống (02 lớp bó, 02 lớp hom, 02 nước sơn thí, 02 nước sơn màu).
- Đợi sơn khô đanh sau đó mới đem chôn lại vào trong lòng đất.
- Khi chôn cần tạo hố rộng hơn quách, dùng gạch nung đặc ruột kết hợp với vữa tam hợp (vôi, mật, tro) xây 4 vách. Phần đáy xếp 02 lớp gạch đặc chồng lên nhau, không dùng vữa. Toàn bộ phần gạch làm thành một quách bên ngoài.
- Trước khi đặt quách gỗ vào, dùng cát vàng đã đãi sạch trải thành lớp dày trong lòng quách gạch, đặt quách gỗ vào đúng vị trí. Sau đó đổ cát chèn 4 phía. Đổ một lớp cát dày lên bề mặt. Đắp đất, trồng cỏ.
b/ Nếu chọn phương án bảo quản quách trong môi trường tự nhiên:
- Quét phủ lớp bảo vệ toàn bộ các bề mặt trong và ngoài quách bằng lớp phủ không màu, chuyên dụng dùng cho hiện vật bảo tàng. Thực hiện phủ nhiều lớp đến khi đạt được yêu cầu kỹ thuật.
- Các lớp phủ này sẽ khô trong điều kiện tự nhiên, đảm bảo hiệu quả bảo vệ lớp sơn gốc và màu gỗ cổ của quách.
*
Chiếc thẻ đã được đưa vào một hộp riêng để Bảo tàng Hải Phòng tạm lưu giữ. Tôi liếc nhìn đồng hồ đã gần 13 g… Tất cả mọi người trong phòng đều quên cái đói, cái mệt vì niềm vui ập đến, vì đây là một bằng chứng không thể chối cãi được về cõi âm, về khả năng đóng góp của tiềm năng con người trong việc giúp khoa học khảo cổ, sử học lật lại những trang sử của cha ông ta còn nằm im trong lòng đất…

 

 

 

 
 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn