Thứ bảy, 15/12/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay181
mod_vvisit_counterHôm trước1258
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tranh Kim Hoàng “cất tiếng” đón Tết E-mail
31/01/2017

Tranh Kim Hoàng “cất tiếng” đón Tết

Sau 70 năm mai một, thất truyền, dòng tranh dân gian quý Kim Hoàng đã được khôi phục lại và phổ biến tới công chúng trong mùa Tết Đinh dậu năm nay.

Những bức tranh Tết “Thần kê” phù hợp với năm Đinh dậu
Bắt đầu hoàn toàn từ “tay trắng” khi dòng tranh dân gian Kim Hoàng đã thất truyền quá nửa thế kỷ, từ năm 1947, nên ngay cả chính người làng Kim Hoàng cũng không còn nhiều người biết tới. Hoàn toàn không còn một bản khắc gỗ nào còn tồn tại, các hình ảnh về tranh Kim Hoàng còn lại cũng vô cùng ít ỏi và chỉ còn 2 bản tranh gà, lợn trong bảo tàng mỹ thuật.
 
Hiện tại, đã có 20 mẫu tranh Kim Hoàng được khôi phục. Chất liệu sử dụng để in tranh vốn là giấy dó truyền thống. Tuy nhiên, việc tìm màu, cách in, tô màu đúng cho tranh Kim Hoàng cũng đã tốn thời gian, công sức nghiên cứu kỹ lưỡng.
 
In màu cho giấy
 
Phơi giấy cho khô
 
Dựa trên một cuốn sách nghiên cứu của Pháp, việc tạo màu chuẩn cho giấy cũng đã tốn của nhóm nghiên cứu khoảng 2 tháng, qua rất nhiều những lần thử nghiệm. Những màu sắc tranh Kim Hoàng được xác định gồm 4 màu đỏ hiên, đỏ điều, đỏ sen, vàng yến. Bốn màu sắc này cũng rất tươi tắn, đặc biệt phù hợp với dòng tranh Tết.
 
Chỉ nguyên in tranh từ bản khắc gỗ cũng tiêu tốn khoảng một, hai tháng. Từng công đoạn đều tốn rất nhiều công sức và cả tài chính.
 
 
 
Những bức tranh đều được tô thủ công
 
Tranh lợn Kim Hoàng
 
Điểm độc đáo và dễ phân biệt của tranh Kim Hoàng so với những dòng tranh dân gian khác là những câu thơ chữ Hán được viết theo lối chữ thảo nằm ở góc trái bức tranh.
 
Nhờ công sức của các họa sĩ, nghệ sĩ và nhiều người dân cùng chung tay góp sức, góp tiền, mùa Tết năm nay, dòng tranh Kim Hoàng đã vơi bớt chạnh lòng phần nào khi được nhiều người biết đến, chọn mua. Thậm chí, có những bức, đặc biệt là “Thần kê” hợp với năm Đinh dậu, luôn trong tình trạng “in không kịp bán”.
 
Chỉ khấm khá nhờ Tết thôi là chưa đủ. Nhưng điều này cũng phần nào giúp cho dòng tranh dân gian Kim Hoàng nói riêng và những dòng tranh khác như Hàng Trống, Làng Sình, Đông Hồ… có thêm nhiều cơ hội, động lực để phát triển.
 
 
Trong năm Đinh Dậu 2017, nhóm nghiên cứu cũng mong muốn khôi phục hầu hết các mẫu tranh Kim Hoàng với khoảng trên 100 mẫu. Đồng thời, sáng tác thêm nhiều mẫu tranh mới theo nội dung truyện Kiều. Viết sách về dòng tranh dân gian quý giá này.
 
Chị Thu Hòa bên các cụ già của làng Kim Hoàng
 
Chị Thu Hòa - Giám đốc bảo tàng Gốm sứ, cũng là người đi đầu trong dự án khôi phục dòng tranh Kim Hoàng - kỳ vọng dòng tranh Kim Hoàng sẽ được biết đến nhiều hơn nữa và có thể hồi sinh một cách mạnh mẽ.


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn