Thứ sáu, 29/05/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1430
mod_vvisit_counterHôm trước2076
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
TỰ HÀO VỀ DÒNG HỌ ĐỖ PHÚC E-mail
01/03/2017

TỰ HÀO VỀ DÒNG HỌ ĐỖ PHÚC

 

Trong không khí tưng bừng  mừng xã Giao Châu, huyện Giao Thủy đạt tiêu chí xã nông thôn mới năm 2016. Dòng họ Đỗ Việt Nam nói chung và chi họ Đỗ Phúc nói riêng rất vinh dự được đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với từ đường dòng họ Đỗ Phúc, thôn Tiên Trưởng, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.
Theo lời kể của các cụ cao tuổi trong dòng họ và căn cứ vào cuốn gia phả họ Đỗ Phúc đang lưu giữ tại từ đường, thì Đức tổ mà con cháu đang thờ tại đây là cụ Đỗ Phúc Dũng - hậu duệ đời thứ 11 của thủy tổ Đỗ Phúc Hưu. Cũng theo cuốn ngọc phả “Lê triều công thần Đỗ tướng công, sắc phong Nhân Đức phúc thần ngọc phả” và đối chiếu với “Đại Việt sử ký toàn thư”, thì thân thế của cụ thủy tổ Đỗ Phúc Hưu được ghi lại như sau: Cụ Đỗ Phúc Hưu lúc còn nhỏ tên là Bồ Sơn. Do cha mẹ cao tuổi mà chưa có con trai nên cha mẹ lên miếu thần ở núi Cát Bồ cầu tự và sinh ra cụ Đỗ Phúc Hưu.. Cụ Đỗ Phúc Hưu sinh ngày mồng 2 tháng 5 năm Giáp Tuất, niên hiệu Gia Thái thứ 2 (1574) tại xã Gia Miêu, huyện Tống Sơn, trấn Thanh Hoa, trong một gia đình đời đời làm quan thanh liêm lấy nghề canh độc (tức là lấy việc đọc sách thánh hiền, cày ruộng và trồng dâu nuôi tằm ) làm trọng. Tổ tiên ông luôn tích thiện, tu thân. Thân phụ Đỗ Phúc Hưu là Đỗ Công Nhậm, nổi tiếng nhân đức, thân mẫu là Chu Thị Loan, quê ở xã Trúc Sơn, thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình ngày nay.. Khi lớn lên, Bồ Sơn được cha cho theo học danh sư Lương đại nhân, người cùng thôn. Chỉ sau 5 năm, cậu học trò họ Đỗ đã tỏ rõ bản lĩnh văn tài, võ lược. Tháng Giêng năm Quí tị (1593), Đỗ Phúc Hưu có công giúp Trịnh Tùng tiêu diệt Phiến quân Mạc Kính Chỉ. Tháng 2 năm đó, ông một mình phi thẳng ngựa đến doanh trại của viên thổ quan nhà Mạc là Vũ Đức Cung dùng lời hơn, lẽ thiệt khuyên giải Vũ Đức Cung quy để hưởng sự khoan hồng của triều đình. Kết quả, Cung đã đem 3000 binh mã về đầu hàng nhà Lê. Nhà Lê đánh giá rất cao việc làm đó của ông. Năm Giáp Ngọ (1594), cụ lĩnh hơn một vạn binh mã giúp Trịnh Tùng dẹp yên giặc Ai Lao tại Mai Châu, Hòa Bình, cụ được vua gọi về phong chức Đại tướng quân. Niên hiệu Hoằng Định thứ 3 (1603), triều đình cử cụ đi kinh lịch tại phủ Xuân Trường. Một hôm, cụ đi tới vùng đất cao ở Giao Thủy, thấy phong cảnh hữu tình, đất đai màu mỡ, cụ bèn về đem 16 người thân quyến và một số người chiêu mộ từ thập phương, chu cấp tiền bạc, lương thực để họ chuyên viẹc đắp đê, mở đất.
Năm 1623, năm Vĩnh Tộ thứ 5, cụ được phong lên chức Gián Nghị Đại Phu (Tức là quan văn, qua này có trách nhiệm chuyên can gián nhà vua). Đến năm Vĩnh Tộ thứ 7 (1625), cụ dâng sớ nghỉ hưu, được vua phong hàm chức Đại học sĩ ở Viện Hàn Lâm.
Ngày 14 tháng 11 năm Nhâm Thìn – niên hiệu Khánh Đức 4 (1625) thời vua Lê Thần Tông, cụ mất, hưởng thọ 78 tuổi. Nghe tin cụ qua đời, nhà vua tiếc thương, phong cho tên thụy là Phúc Hưu và phong cho làm phúc thần của làng cùng thần hiệu Bảo quốc hộ dân, khai cơ khẩn thổ, nhân đức chi thần.
Như đã nói ở trên, Đức tổ Đỗ Phúc Dũng là hậu duệ đời thứ 11 của thủy tổ Đại Vương Đỗ Phúc Hưu. Tổ Đỗ Phúc Dũng sinh ra và lớn lên tại phủ Xuân Trường (nay là huyện Xuân Trường). Khi trưởng thành, cụ đi làm ăn xa rồi lấy vợ làng Chưởng, tỉnh Hà Đông rồi ở luôn đó. Tại đây, đất chật, người đông, sinh sống khó khăn, vất vả, nghe thấy ở vùng duyên hải bãi bồi rộng màu mỡ, đến đó sẽ dễ bề sinh sống. Sau khi đi thự địa thăm dò thấy vùng đất hải huyệt (còn gọi là rốn biển) thuộc phủ thiên trường phù sa màu mỡ nên gia đình cụ tổ Đỗ Phúc đã đưa con cháu về đây sinh sống như tìm về với cội nguồn tiên tổ. . Cũng thời gian này, có ba dòng họ. Đó là họ Cao, họ TRần, họ Nguyễn đến định cư tại đây. Đến năm 1692, cụ cùng với các vị của ba họ: họ Cao, họ Trần, họ Nguyễn viết tấu xin vua lập làng Tiên Chưởng. Chính vì thế, ngọc phả đình làng tôn là “tứ tính tiên công” (nghĩa là: bốn họ về trước có công lập làng).
Cũng từ đó, các cụ tổ lãnh đạo hướng dẫn dân làng quai đê, lấn biển, khai khẩn bãi bồi thành đồng ruộng thẳng cánh cò bay nên người đời có câu ca tặng khen lưu truyền công đức đến bây giờ:
Biển Đông mà biển thành làng,
Bãi bồi mà biển bạt ngàn lúa xanh”.
Cũng từ đó, dân làng mỗi lúc một đông. Làng Tiên Chưởng lại có thêm 4 họ nữa về lập ấp. Đó là họ Đào, họ Mai, họ Lê, họ Phạm – một minh chứng cho tên “BÁT TỘC TIÊN HIỀN”. Các dòng họ chung tay xây làng, giữ đất.
Tổ Đỗ Phúc Dũng sinh được 3 người con trai, nhưng chỉ có người con trai trưởng là ở lại đây phát triển dòng họ.


Theo quy luật tự nhiên, các bậc tiền nhân tuổi già quy y cùng tiên tổ, con cháu ở lại trung hiếu vẹn tròn, bảo nhau xây nơi thờ phụng. Năm Bính Tuất (1802), ngôi từ đường bằng gỗ của họ Đỗ Phúc ra đời trên chính nền đất này. Để tri ân tiên tổ, con cháu họ Đỗ ở Tiên Chưởng đã rước chân nhang thủy tổ Đỗ Phúc Hưu về phụng thờ tại từ đường. Hàng năm, đến ngày giỗ thủy tổ Đỗ Phúc Hưu, con cháu họ Đỗ Phúc làng Tiên Trưởng vẫn về từ đường họ Đỗ tại Xuân Trường để dâng hương và viếng mộ tổ, tỏ lòng thành kính, tri ân của con cháu đối với vị Phúc thần đã có công dựng làng, giữ nước
Hơn 100 năm sau, mùa đông năm Bính Tý (1936), ngôi từ đường kiên cố bằng gạch, vôi được xây dựng lại thay cho ngôi từ đường bằng gỗ đã xuống cấp. Gần nửa thế kỷ sau, do biến cố thăng trầm của thời gian, do sự tàn phá của chiến tranh – hai quả bom Thực dân Pháp ném xuống năm 1953 làm ngôi từ đường của dòng họ Đỗ Phúc nứt mẻ, dột nát tứ tung không thể để vậy sửa chữa được nữa, toàn gia tộc đã hạ quyết tâm xây lại theo đúng kiểu dáng cổ xưa nhưng to rộng hơn và chắc chắn hơn.
Con cháu dòng họ Đỗ phúc tự hào vì ngôi từ đường này, có uy danh của thần tổ Đỗ Anh Vũ được người đời sau tôn vinh là Đức Thánh Lác – văn võ song toàn được triều Lý phong hàm “Đại đô thống” “Thượng tướng quân”, có công giúp triều Lý ổn định đất nước suốt 20 năm trận mạc lẫy lừng.
Ngôi từ đường này, cũng có anh linh danh tướng Đại Vương Thủy tổ Đỗ Phúc Hưu có công giúp nhà Lê giữ yên triều chính, dạy dỗ cháu con dân làng vùng Giao Thủy quai đê, lấn biển, mở mang bờ cõi. Khi Ngài thác được các vua nhà Nguyễn phong sắc 10 lần, lưu truyền muôn thuở.
Nơi đây cũng là nơi thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Người trọn đời với làng, với xã, với con cháu yêu thương.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, từ đường họ Đỗ Phúc là nơi ghi dấu nhiều lịch sử và sự kiện quan trọng của địa phương.
Trong thời gian từ ăm 1949 đến 1954, từ đường họ Đỗ Phúc là nơi cất dấu Vũ khí và tài liệu mật, cũng là nơi nuôi dưỡng cán bộ của huyện Giao Thủy. Hiện tại, từ đường vẫn còn hầm bí mật đặt ngay dưới bệ thờ tổ tòa hậu đường.
Trong cuộc chiến tranh phá hoại của Đế Quốc Mỹ, (1965 – 1975), từ đường họ Đỗ Phúc được bưu điện huyện Giao Thủy đặt làm tổng đài cho cơ quan do đồng chí Bùi Xuân Cử phụ trách tổng đài điện thoại.
Hiện nay, ngoài những câu đối mà cha ông để lại, con cháu dòng họ Đỗ Phúc tiến thêm 4 câu đối nữa bằng chữ quốc ngữ để lưu truyền cho hậu thế:

Câu đối 1:
Mừng Đảng, mừng xuân, mừng di tích
Kính cha, kính mẹ, kính tổ tiên
Câu đối 2:
Công đức sinh thành cao muôn trượng
Hiếu nghĩa tri ân vọng ngàn thu.
Câu đối 3:
Tiền nhân khai sáng thờ tiên tổ
Hậu thế tôn hưng vẹn hiếu trung
Câu đối 4:
Từ đường hương hỏa di tích cổ
Phúc lộc để dành hậu duệ tôn
Những khí tự, hoành phi, câu đối dù là cổ hay kim trong từ đường và những chứng tích còn lại là minh chứng cho giá trị của một ngôi từ đường có bề dày lịch sử.
Phát huy truyền thống của ông cha, con cháu dòng họ Đỗ Phúc qua các đời đã dốc toàn tâm, toàn lực để bảo vệ đất nước, quê hương. Qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, con cháu dòng họ Đỗ Phúc thôn Tiên Chưởng, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có nhiều người lên đường nhập ngũ. Trong đó, 9 người đã anh dũng hy sinh, hàng chục người là thương binh, bệnh binh.
Đến nay, dòng họ có tới 400 xuất đinh, con cháu ngày càng thành đạt . Dòng họ Đỗ Phúc thôn Tiên Chưởng, xã Giao Châu là một trong những dòng họ gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Giao Châu. Phong trào hiếu học của dòng họ cũng được đề cao. Năm học 2007 – 2008, họ Đỗ Phúc thôn Tiên Chưởng là một trong những dòng họ được trao bằng khen khuyến học, khuyến tài của huyện Giao Thủy. Từ đường của dòng họ được con cháu tôn tạo. Gần đây, dòng họ Đỗ Phúc đã xây xong nhà giải vũ với trị giá trên một tỉ đồng.
Với giá trị lịch sử như đã nói ở trên, tháng Giêng năm 2013, dòng họ ta đã có tờ trình trình lên các cấp có thẩm quyền. Nguyện vọng của dòng họ được Ủy ban nhân dân xã Giao Châu xác nhận, đề nghị phòng văn hóa huyện Giao Thủy, phòng di sản danh thắng – Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Nam Định lập hồ sơ khoa học thẩm định di sản. Ngày 27 tháng 12 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua và ra quyết định cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cho từ đường dòng họ Đỗ Phúc làng Tiên Chưởng, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Thật là niềm tự hào to lớn của nhân dân huyện Giao Thủy, một đại hồng phúc cho địa phương, cho dòng họ Đỗ Phúc mà không có giá trị vật chất nào sánh được. Di tích lịch sử không chỉ là di sản văn hóa của tỉnh Nam Định, của huyện Giao Thủy, của xã Giao Châu nói chung mà còn là niềm tự hào của dòng họ Đỗ Việt Nam và chi họ Đỗ Phúc nói riêng. Mỗi chúng ta dù trai hay gái, dâu hay rể, xa hay gần đều có quyền tự hào về di sản văn hóa của quê hương, của dòng họ. Chúng ta tự hào giá trị của ngôi từ đường mà giữ trọn hiếu nghĩa phụng thờ tổ tiên ông bà, cha mẹ.
Con cháu họ Đỗ chúng ta quyết tâm gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử thiên thu, trường cửu!

Nguồn Tộc Đỗ Mỹ Duyên


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn