Thứ bảy, 20/10/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1076
mod_vvisit_counterHôm trước2204
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ TÀI SẮC QUÊ TÔI E-mail
08/03/2017
NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ TÀI SẮC QUÊ TÔI

Lễ khao con dâu của họ Đỗ Quang hàng năm tổ chức vào ngày mồng một tết nguyên đán. Đây là phong tục đẹp của dòng họ, vì các cụ đã chiêm nghiệm rằng: chỉ có con dâu mới là người sinh lan, sinh huệ cho dòng họ. Cũng chính con dâu mới dồn đôi vai gánh vác giang sơn nhà chồng. Bởi nhiều gia đình vinh hoa phú quý, thời dòng họ ấy ắt sẽ phú quý vinh hoa. Cụ dâu nào già yếu, không đến dự việc họ buổi đầu xuân tại nhà thờ được thì cụ Đốc họ và ông trưởng tộc sẽ gửi phần biếu đến tận nhà.
Tôi không rõ mỹ tục ấy có từ bao giờ, nhưng họ Đỗ Quang có nhiều nàng dâu tài đảm. Có bà được sắc phong triều Lê, trong đó ghi: Nguyễn Quí Thị, hiệu “Y đức” tứ thụy :”Trang thận trung tự”. Nghĩa là quí bà họ Nguyễn được phong tặng danh hiệu “Đức hạnh tốt đẹp”, ban cho tên thụy “Trang nhã, cẩn thân, trung thành”. Thời phong kiến một phụ nữ được triều đình vinh danh và ghi vảo “Tuất điển” như vậy cũng là hiếm có. Cụ dâu ấy tên là Nguyễn Thị Bằng, phu nhân Tráng tiết tướng quân Đỗ Quang Côn. Đạo sắc đề ngày 16-10 năm Cảnh Hưng thứ 46 (1785), đã được các cụ cho trạm vào gỗ quí, sơn then, thếp vàng thành một bức đại tự rất đẹp, truyền lại cho con cháu. Đây là một di sản quí của dòng họ.
Làng Giẽ cũng là quê hương một người phụ nữ tài sắc khác. Tuyên phi Đặng Thị Huệ, tục gọi là bà Chúa Chè, xuất thân trong một vọng tộc, có tới 18 quận công. Bà là con gái Nghĩa Quốc Công Đặng Huấn, Vương phi của Tĩnh Đỗ Vương Trịnh Sâm. Người dân trong vùng tôn quí bà, nên phụ nữ làng tôi cũng được thơm lây. Hễ thấy chị em trong làng đi chợ xa, trên quang gánh có đậy chiếc lá sen, thể nào cũng có người đi cùng chiều, đon đả đón lấy gánh đỡ một vai.
Làng Giẽ còn giáng sinh ra một hoàng hậu từ thời Hùng Vương. Thần phả chép rằng: “Xã Thịnh Đức, tổng Thịnh Đức Hạ, Tỉnh Hà Đông: Vào ngày rằm tháng giêng năm Giáp Thìn, Đệ nhị Tiên cung tên là Tiên Dung Châu xuất thần giáng sinh. Nhân đó đặt tên là Giáng Tiên. Khi nàng trưởng thành da trắng mịn màng, tóc óng như gương, mắt sáng long lanh như trăng thu…….
Tình cờ gặp vua Hùng thứ 8 là Huy Vương, vua rất ưng ý, liền phong nàng làm cung phi chính thất. Hai năm sau nàng có thai, tròn 12 tháng, lúc đó là mồng 10 tháng sáu năm Giáp Ngọ, nàng đến ngã ba sông Sa tắm gội. Đến 12 tháng sáu sinh được một bọc, nở ra năm người con trai. Người xưa vẫn ca ngợi “Nhất bào ngũ tử”….” Khi trưởng thành, năm anh em đều lần lượt lập công lớn, nổi tiếng trong thiên hạ. Cả năm anh em đều là quí tử, cùng sinh ngày 12-6, rồi cùng hóa ngày 12-11 năm Thân. Các ngài đều hiển linh được phong làm Thượng Đẳng Thần, trấn giữ 5 ngã ba sông, âm phù cho nước nên được thờ ở Nam Thiên Thất Thập Nhị Từ (72 đền miếu trời Nam).
Ngày 12 tháng 6 hàng năm làng Giẽ và cả tổng Thịnh Đức mở lễ hội lớn, trong đó có rước bài vị của Mẫu Tiên Dung Châu và Quảng Bác Uyên Dung Đại Vương là Hoàng tử thứ hai của Mẫu từ đình làng về đền Ba Sa và ngược lại. Dân làng có tục kiêng tên thánh nên gọi Trâu là nghé, bác là bá là từ đó mà ra.
Nhân ngày Phụ nữ Quốc tế, tản mạn vài dòng về lịch sử của làng để ôn cố tri tân. Vinh danh nhưng người phụ nữ nổi tiếng đã đi vào lịch sử.

Bài Đỗ QuangĐọc kinh những ngày tuần tiết ở nhà thờ Họ đã trở thành một nét văn hóa mới ở họ Đỗ Quang
Nhà thờ là nơi các phụ nữ trong họ gặp gỡ giao lưu

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn