Chủ nhật, 24/06/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Hoạt động của Ban thường trực
Hoạt động của các dòng họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1015
mod_vvisit_counterHôm trước1203
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tham luận của ông Đỗ Bính Thị trấn Thanh Lãng gửi đại hội E-mail
12/03/2017

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIÊT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----***-----

 

 

Ý KIẾN THAM LUẬN

Tại Hội nghị gặp mặt dòng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam năm 2017

 

 

          Vì lý do tuổi cao sức yếu, đường xá lại xa xôi, tôi không có dịp may mắn và vinh dự tham gia trực tiếp tại buổi gặp mặt này của dòng họ, đó là một thiệt thòi riêng.

          Vậy cho phép tôi có đôi lời gián tiếp gửi ý kiến tham luận cùng hội nghị như sau, mong được quý ban Hội đồng cùng quý vị đại biểu các chi nhánh dòng họ thông cảm.

          Kính thưa Ban Hội đồng dòng họ!

          Kính thưa các vị khách quý cùng toàn thể các cụ, các ông bà, cô bác, các anh chị em dòng họ kính mến!

          Trước hết tôi trân trọng gửi tới quý vị, quý đại biểu lời chúc sức khỏe và hạnh phúc, chúc sự trường tồn của dòng tộc mãi muôn đời, chúc buổi gặp mặt này của dòng họ thành công rực rỡ.

          Kính thưa Ban Hội đồng gia tộc!

          Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu!

          Việc kết nối dòng họ, tìm về cội nguồn tổ tông với công lao to lớn đầy nhiệt huyết của Ban liên lạc đứng đầu là cố Phó Giáo sư Đỗ Tòng hàng chục năm qua chúng ta đã kết nối gần 200 chi tộc của dòng họ Đỗ Đậu khắp cả nước, đã trải qua gần 20 lần gặp mặt giao lưu. Thực hiện tôn chỉ và mục đích của Ban liên lạc… họ ta đã làm được những công việc đáng tự hào mà lịch sử đã ghi nhận. Vị thế của dòng họ Đỗ Đậu Việt Nam trong xã hội đã được nâng lên một tầm cao nhất định, trên dưới 9 triệu con em trong dòng họ đã đoàn kết đồng tâm hướng về nguồn cội và đóng góp cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng đất nước ta thành một nước công nghiệp hóa, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

          Trải qua gần 20 kỳ họp mặt đại diện dòng họ, đó là thể hiện gần 20 mốc son đánh dấu sự phát triển và trưởng thành mối tình kết nối, gắn bó yêu thương của cộng đồng dòng họ và sự hoạt động đầy nhiệt huyết của Ban lãnh đạo dòng họ trên mọi bình diện. Qua các buổi họp mặt tôi ý thức được một số vấn đề như:

          1. Nội dung hội nghị cần cải tiến hơn làm sao để có được nhiều tiếng nói của nhiều chi tộc, kể cả miền xuôi lẫn miền ngược, đồng bằng và miền núi, nông thôn và thành thị… Có như vậy ta mới bảo đảm nội dung kết nối tìm về cội nguồn, tìm anh trên em dưới tạo ra nguồn cảm xúc “Như chưa hề có cuộc chia ly”.                                                                                     

          2. Về quy mô, không kể những năm đầu ta nên áp dụng mô hình như ở Làng Cuội - Đông Anh, Hợp Lễ - Thanh Lãng - Vĩnh Phúc, Đâu Kiên - Hải Phòng, Xứ Đoài - Thạch Thất - Hà Nội… Những mô và địa điểm như vậy nó mang đậm sắc hồn quê và thắm tình dòng tộc, trẻ già, trai gái tộc họ địa phương đăng cai được giao lưu tiếp xúc với đại biểu các tộc họ thập phương, nó ấm cúng tình dòng tộc mặc dù chưa một lần quen nhau.

          Mặt khác về cơ sở vật chất nó bình dân mộc mạc, giản dị nhưng về chất nó sâu lắng, đậm đà gắn bó, phù hợp với đại đa số đại biểu trong cộng đồng dòng họ bởi một lý do đi tận nơi, đến tận chỗ, đến với nơi thờ tự, nơi cội nguồn, cành nhánh để thắp nén nhang thơm để cúi đầu vái lạy.

          Còn đối với quy mô và địa điểm đặt ở những đô thị, thành phố cũng rất tốt vừa khang trang, sạch đẹp nhưng cũng có những điểm cần phải bàn đó là sự tốn kém cho việc thuê mượn, chi phí đắt đỏ, sinh hoạt kém phần phù hợp với đa số đại biểu. Nói cách khác là đi giao lưu, kết nối dòng họ ai cũng muốn được đến với chi họ đăng cai họp mặt để tìm hiểu nhau được sâu sa hơn, chia sẻ với nhau tình nghĩa sâu sa mặn nồng trong cùng dòng tộc. Đặc biệt một vấn đề là mặt bằng kinh tế của cộng đồng dòng họ ở đâu đó cũng còn có những khó khăn nhất dịnh, cho nên việc ra khách sạn, nhà hàng thành phố phồn hoa phú quý nhiều người còn mặc cảm ngại ngần.

          Từ hai vấn đề trên: Nhiều người cũng như bản thân tôi mạnh dạn đề xuất với Ban hội đồng gia tộc:

          + Hàng năm nên chia miền, chia cụm thế nào đó để các buổi giao lưu họp mặt thu hút được nhiều hơn nữa số đơn vị, chi nhánh, số đại biểu đến dự.

          + Cố gắng không nên tập trung chỉ ở một địa điểm, đồng thời tạo điều kiện cho các buổi họp mặt các đại biểu được tham quan chiêm ngưỡng nơi thờ tự của họ sở tại.

          Cố gắng giảm thiểu về chi phí cho mỗi đại biểu đi họp (vì hầu hết đại biểu phải tự túc). Mặt khác nội dung sinh hoạt cố gắng gần gũi, thiết thực hơn, chất lượng và lắng đọng hơn.

          Một lần nữa kính chúc quý vị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, chúc buổi gặp mặt thành công rực rỡ.

          Xin cảm ơn quý vị.

         

 

Đỗ Bính

Thị trấn Thanh Lãng - huyện Bình Xuyên

Tỉnh Vĩnh Phúc.

ĐT: 0166 787 5740

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi Tel: 84 - 4 - 3851 1825
27 Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội Tel: 84 - 4 - 3766 5530
Hotline:0904.720667.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn