Chủ nhật, 24/06/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay999
mod_vvisit_counterHôm trước1203
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
NHỮNG KHOẢNG TRỐNG TRONG THỜI KỲ LỊCH SỬ NƯỚC TA E-mail
22/04/2017

LỜI GIỚI THIỆU
Với mục đích làm sáng tỏ nguồn gốc tổ tiên họ Đỗ, trong gần 20 năm qua Nhóm nghiên cứu thời tiền sử, mà tiêu biểu là nguyên trưởng BLL họ Đỗ Việt Nam- Cố phó giáo sư Đỗ tòng, người khới xướng tích cực nhất đồng thời là người hướng dẫn tổ chức nhiều chuyến đi điền dã, khảo sát thực tế, tìm hiểu gia phả các dòng họ, các tư liệu thư tịch cổ (ngọc phả, thần phả, sắc phong,...) ở các nhà thờ, đình, chùa, miếu mạo. Một thực tế đáng tiếc là rất nhiều tư liệu, di tích cũ trong dân gian đã bị bọn xâm lược thống trị cướp đi, hoặc bị mai một theo thời gian, may thay còn khá nhiều gia đình dòng họ, làng xã vẫn cất giữ chu đáo, trân trọng các thư tịch cổ với ý thức rất sâu sắc, đó là di vật của Thánh hiền, của Tổ tiên.
Một điều không thể phủ nhận là lịch sử mỗi dòng họ luôn gắn liền với sử nước, Bằng tư liệu hiện có những Công trình nghiên cứu về thời tiền sử nước nhà lần lượt được ra đời, bước đầu đã dựng nên bức chân dung khá rõ nét về một khoảng trống lịch sử Việt Nam từ ngọc phả, thần phả, sắc phong ( nhiều tài liệu chưa được công bố rộng rãi trước cộng đồng). Nhiều di tích nhờ đó đã và đang được tôn tạo. Một số di tích đã được nhà nước công nhận và khoanh vùng qui hoạch bảo vệ như khu mộ Tổ họ Đỗ Việt Nam, Khu mộ Quốc Tổ Lạc Long Quân….
Tuy nhiên những thông tin quí giá về một khoảng trống trong thời kỳ tiền sử nước nhà mới chỉ được phổ biến trong diện hẹp. Nhiều vị tiền bối có công to lớn phát hiện và trả lại sự thật lịch sử dân tộc bị khuất lấp đã về theo Tổ tiên, nhưng cuộc chạy tiếp sức về cội nguồn dân tộc vẫn không ngưng nghỉ.
Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam vừa kỷ niệm 20 năm thành lập (3/1997- 3/2017). Chúng tôi cho rằng đã đến thời điểm công bố rộng rãi những nghiên cứu sẽ làm thay đổi những nhận thức lâu nay về lịch sử Việt Nam trong cộng đồng.
Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2017
Đỗ Quang Hòa

(Còn tiếp)


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi Tel: 84 - 4 - 3851 1825
27 Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội Tel: 84 - 4 - 3766 5530
Hotline:0904.720667.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn