Thứ tư, 03/06/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay461
mod_vvisit_counterHôm trước971
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
DÒNG HỌ ĐỖ THÔN DUYÊN MỸ, XÃ YÊN CƯỜNG, Ý YÊN, NAM ĐỊNH E-mail
07/08/2017
DÒNG HỌ ĐỖ TẠI THÔN DUYÊN MỸ, XÃ YÊN CƯỜNG, HUYỆN Ý YÊN, TỈNH NAM ĐỊNH.

Dọc theo đường 56 về phía nam, cách thị trấn Gôi chừng 4 km, đến xã Yên Cường - một vùng đất nổi tiếng một thời oanh liệt trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và chiến tranh chống đế quốc Mỹ. Những chàng trai, cô gái dân quân tay cày, tay súng bảo vệ quê hương Ý Yên anh hùng nay đã trở thành những chiến sĩ trên thương trường, là những doanh nghiệp trẻ, những chủ trang trại tài năng, xây dựng quê hương thêm giàu, thêm đẹp. Đất Ý Yên có nhiều làng nghề truyền thống: Nghề mộc ở La Xuyên, nghề đúc đồng ở Yên Xá....
Người Ý Yên chịu ảnh hưởng của Nho giáo hiếu học, trọng đạo nghĩa: "Văn là để chở đạo, văn từ Nho học mà ra gọi là đạo. Lễ là duyên tình, lễ trở về gốc gọi là tính (họ)". Những văn bia còn sót lại nói rõ tôn chỉ mục đích của đạo Nho, trọng người có học và để ghi lại công đức của những người đã từng đỗ khoa bảng các kỳ thi làm quan để thế hệ sau theo gương mà hiếu học.
Trong hai cuộc chiến tranh cứu nước vĩ đại của dân tộc, hàng chục nghìn người con đất Ý Yên đã cống hiến cuộc đời, tuổi xuân và xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có những người con của dòng họ Đỗ tại thôn Duyên Mĩ, xã Yên Cường: Ông Đỗ Văn Tẹo là thương binh chống Pháp, ông Đỗ Văn Tạo, Đỗ Văn Xuân, Đỗ Văn Lễ là liệt sĩ chống Mỹ. Còn có biết bao trai đinh trở về nhưng lại mang trong mình đầy thương tật: Ông Đỗ Xuân Quát mang trong mình chất độc da cam, sức hủy hoại của chất độc đó đã truyền sang thế hệ con, cháu ông ông; ông Đỗ Gia Viễn là thương binh..
.Hòa bình lập lại, các trai đinh vẫn tiếp tục tham gia nghĩa vụ quân sự để dựng xây đất nước. Kinh tế ngày một phát triển, cùng với xóm làng, con cháu họ Đỗ vẫn chăm chỉ làm ăn cấy cày, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau.
Đi nửa cuộc đời, về với quê hương, với dòng tộc, chúng tôi không chỉ được tận mắt chứng kiến tình cảm mộc mạc mà hết sức thân thương của dòng tộc mà còn được chứng kiến tấm lòng hiếu thảo của dòng họ đối với tiên tổ, với các bậc tiền nhân, tổ phụ. Những chàng trai đội mũ sắt, ngồi trên mâm pháo phòng không thuở nào, nay đã vào tuổi ngũ, lục tuần và đã trở thành những ông nội, ông ngoại hết lòng thương yêu con cháu. Họ trở thành những người sản xuất giỏi, giàu kinh nghiệm kinh doanh và truyền lại cho cháu con lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.
Thôn Duyên Mỹ ngày nay bừng lên sắc xuân mới. Những nhà cao tầng mọc lên san sát. Trên cánh đồng, hết vụ chiêm rồi tới vụ mùa, bà con trong dòng họ Đỗ lao động cần cù, mong cho mưa thuận gió hòa, cùng với nhân dân thôn Duyên Mỹ, bà con trong dòng tộc lại được mùa ấm no. Người có công chăm sóc, đất chẳng phụ lòng người.
Thôn Duyên Mỹ ngày nay đã thay đổi rất nhiều, nhưng những nét đẹp văn hoá của làng thì không ai đã từng sống ở đây có thể quên. Làng Duyên Mỹ có bốn dòng họ đã cùng nhau xây đắp nên cảnh quan của làng, trong đó có dòng họ Đỗ.
Tại xóm Duyên Mỹ vẫn uy nghi trầm mặc một ngôi từ đường họ Đỗ được xây cất từ đời thứ 4 toạ lạc trên một khu đất rộng 1sào Bắc bộ. Tính đến nay, ngôi từ đường có tuổi gần 400 năm. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi nhà thờ họ Đỗ đã xuống cấp. Con cháu Đỗ tộc đã đồng tâm hiệp lực, quyết tâm tôn tạo lại từ đường theo lối cổ có cải tiến để kính mời tổ tiên về ngự lãm .
Ba chữ mặt giữa mặt tiền ""Đỗ chính tộc" đã nói lên đức nghiệp và khát vọng lớn lao của tổ tiên dòng họ, và cũng là lời nhắn nhủ con cháu đời sau.
Trải qua 700 năm lịch sử với bao biến động, ảnh hưởng của chiến tranh, những thư tịch cũ của dòng họ hầu như không còn nhưng tài sản vô giá mà cha ông chúng tôi để lại là cuốn gia phả bằng chữ Hán. Dù cuốn gia phả đó không ghi lại tên tuổi các đời, các thế hệ được đầy đủ một cách tuyệt đối nhưng đây cũng là một thứ tài sản mà không phải dòng họ nào cũng lưu giữ được.
Một điều vô cùng cảm động là ông Đỗ Gia Viễn, vì cuộc sống mưu sinh, phải xa quê hương nhưng lòng biết ơn tiên tổ luôn thường trực trong ông. Di chứng của chiến tranh ngày nào, ông mang trong mình đầy bệnh tật nhưng tận cùng đất nước, ông vẫn hoàn thành cây gia phả bằng chữ quốc ngữ về kính dâng lên tổ tiên. Dựa vào cây gia phả đó, chúng tôi xin trình bày một cách ngắn gọn về gia phả của dòng họ chúng tôi còn lưu giữ được cho đến năm 2010. Cụ thuỷ tổ đầu tiên của dòng họ Đỗ đến thôn Duyên Mỹ, xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để sinh cơ, lập nghiệp là cụ Đỗ Quí Công Tự Phúc Lý cụ bà : Hiệu từ Thuận. Cụ Tự Pháp Lương và cụ bà Hiệu Từ Lành ; Cụ Tự Pháp Thắng và cụ bà hiệu từ Hiếu; Cụ Tự Phúc Thịnh và cụ bà Hiệu Từ Nguyên; Cụ Tự Quy Không và cụ bà Hiệu Từ Đức; Cụ Tự Phúc Giảng và cụ bà Hiệu Từ Hòa; Cụ Tự Phúc Quang và cụ bà Hiệu Từ Thực; Cụ Tự Huyền Khánh và bà Hiệu Từ Thái;
- Tổ cô: Cụ Đỗ Lệnh Thị Hiệu Diệu Hợp. ( rất tiếc đến đây gia phả của dòng họ chúng tôi bị thất lạc một giai đoạn)
Đến đời cụ Tự Phúc Quảng và bà Hiệu Từ Thức sinh ra ba ngành.
Ngành thứ nhất - Ngành Giáp Chi hiện nay là Tổ ngành thứ nhất. Ngành này di cư lên Kẽm Chè - Hà Nam và lên Phủ Vân.
+ Ngành thứ 2 - Ngành Ất Chi. Hiện nay là tổ ngành thứ 2. Ngành này di cư đi Ba Trại, Nho Quan, Ninh Bình.
+ Ngành thứ 3 - Ngành Bính Chi cụ Đỗ Quí Công Húy Loan , tự Thiện Ru và cụ Húy Chính, hiệu Từ Chính. Ngành Bính Chi thay ngành Giáp Chi và ngành Ất Chi thờ phụng tổ đường tại thôn Duyên Mĩ, Xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
+ Từ quê hương Duyên Mĩ, Đến đời thứ 3 thì Đỗ tộc sinh được 5 chi
- Chi cả gồm: Cụ Đỗ Húy Bính tự Phúc Nhân, cụ bà Nguyễn Thị Quyền hiệu Diệu Thế sinh ra 4 người con. Thứ nhất: cụ Đỗ Thị Lá (Lấy chồng Trực Mĩ). Thứ hai cụ Đỗ Văn Kiến lấy cụ bà hiệu Từ Cớt. Thứ ba: cụ Đỗ Húy Phúc cụ bà chính thất là cụ hiệu Từ Roan và cụ bà tắc thất là cụ bà hiệu Riệu Thuệ. Người thứ tư là cụ bà Đỗ Thị Ghé - hiệu Riệu Ghé.
- Chi thứ hai: cụ Đỗ Húy Khả tự Phúc Thính và cụ bà Nguyễn Húy Ca hiệu Diệu Vũ sinh ra 4 người con. Thứ nhất là cụ Đỗ Thị Nhượng lấy ông cố Thế ở Yên Khang. Thứ hai: cụ Đỗ Thị Năng lấy cụ Tuần Đại - họ Nguyễn tại làng Duyên Mĩ. Thứ ba là cụ Đỗ Văn Hà tự Phúc Hải - cụ bà là Ngô Thị Duyên và cụ Hiệu Riệu Gái.. Thứ tư là cụ Đỗ Văn Viện tự Phúc Hoàn, cụ bà hiệu Từ Linh.
- Chi thứ ba: Cụ Đỗ Húy Giác Tự Trực Dốc cụ bà Hiệu Từ Bích húy Sỏi sinh được 1 người con là cụ Đỗ Văn Phác tự Phúc Minh cụ bà là cụ Ngô Thị Nhất - hiệu Từ Đài.
- Chi thứ 4: Cụ Đỗ Húy Ấm tự Phúc Thẩm và cụ bà là cụ Khiếu Húy Lục hiệu Từ Lục sinh được 4 người con: là cụ Đỗ Văn Nghinh tự Phúc Ninh và hai cụ bà là bà Hiệu Từ Lựu và bà Hiệu Từ Ré, cụ Đỗ văn Cộng tự Phúc Cát cụ bà Đinh Thị Cụi hiệu Diệu Hội, cụ Đỗ Văn Được Tự Trực Đàm và cụ Đỗ Văn Khai Tự Phúc Khoa cụ bà Đỗ Thị Âu hiệu Diệu Ca.....
- Chi thứ 5: Cụ Đỗ Húy Nồi Tự Phúc Thiện cụ bà Ngô Húy Nhị hiệu Diệu Quả sinh ra 4 người con. Thứ nhất: cụ Đỗ Thị Niêu hiệu Diệu Kiều(mất lúc 6 tuổi); Thứ 2: Cụ Đỗ Văn Nạp Tự phúc ..........cụ bà Ngô Thị Vi hiệu Diệu Thuần và cụ bà Trịnh Thị Bơn; Thứ 3 cụ Đỗ Văn Tảo Tự Trực Viết (mất khi 13 tuổi). Thứ 4 cụ Đỗ Văn Ân cụ bà Đặng Thị Thược.....Do phạm vi của bài viết, chúng tôi mới tóm tắt được 7/11 đời trong cây gia phả.
Mười một đời trong dòng họ luôn thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong lúc tắt lửa, tối đèn. Tuy nhiên, cũng có những người vì lý do này khác mà phải xa quê hương, nhưng không bao giờ khi dòng họ có việc lớn mà không có mặt họ. Họ hướng về quê hương, nguồn cội với cả chữ “tâm” và chữ “hiếu”. Họ luôn mang theo mình lòng biết ơn với tiên tổ. Khi về thăm quê hương, không ai là không ra nhà thờ họ thắp hương nguyện cầu tiên tổ ban cho những điều may mắn. Bước vào nhà thờ, trước mắt họ là câu đối bất hủ:

MUÔN THUỞ LƯU TRUYỀN ƠN TIÊN TỔ
ĐỜI ĐỜI RẠNG RỠ ĐẠO CHÁU CON
Nam Định, ngày 15 tháng 6 (nhuận) năm Đinh Dậu
(Đỗ Hạ)
 
 Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang đứng, hoa và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và ngoài trời
 Trong hình ảnh có thể có: 5 người
 
 Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi
 
 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn