Thứ năm, 22/02/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay158
mod_vvisit_counterHôm trước711
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Những “con chuột chạy cùng sào” và sự lựa chọn “ngoài ra” ! E-mail
08/08/2017

 Những “con chuột chạy cùng sào” và sự lựa chọn “ngoài ra” !

(Dân trí) - Xin được “gửi lời chia buồn sâu sắc” đến ngành sư phạm, nơi ươm những mầm non của Tổ quốc. Ôi!. Tương lai đất nước sẽ đi về đâu trong thời đại khoa học kỹ thuật 4.0 này khi mà sư phạm vẫn là nghề của những “con chuột chạy cùng sào”, là sự lựa chọn “ngoài ra” khi không còn sự lựa chọn nào khác?
 >> Ngành Sư phạm “đỏ mắt” trông người giỏi
 >> Điểm chuẩn trường Công an năm 2017: Ngành cao nhất là 29,5 điểm

 

 

 

 

Cho được nói ngay, đó là cảm giác ngỡ ngàng khi biết điểm chuẩn của hai ngành rất quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua. Trong đó, nhiều trường sư phạm lấy bằng điểm chuẩn (15,5).

Riêng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế), các ngành đào tạo Tin học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Hóa học điểm qui chuẩn là 12,75. Trong khi điểm chuẩn cao nhất là các trường thuộc lực lượng công an (29,5 điểm).

Xin chúc mừng lực lượng Công an đã tuyển chọn những thí sinh ưu tú nhất để phục vụ cho một ngành rất cần tài năng và trí tuệ.

Ngược lại, xin được “gửi lời chia buồn sâu sắc” đến ngành sư phạm, nơi ươm những mầm non của Tổ quốc. Nơi khởi đầu có tính quyết định sự tồn vong, hưng thịnh của một đất nước.

Thật ra, đây không phải lần đầu, ngành sư phạm bị “rẻ rúng”. Từ những năm giữa thế kỉ trước (XX), trong thế giới học đường đã từng truyền tụng các câu như “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” hay “nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa, ngoài ra Sư phạm”…

Để khắc phục tình trạng “chuột chạy cùng sào” này, cách đây ít lâu, Nhà nước đã có chính sách miễn học phí nhằm thu hút sinh viên.

Công bằng, chính sách “khuyến mại” này lúc đầu tỏ ra có tác dụng. Điểm vào các trường sư phạm tuy không cao nhưng cũng không đến mức thê thảm như hiện nay.

Vậy vì sao một ngành nghề cao quý, được xã hội tôn vinh là “thầy”, theo quan niệm của người Việt Nam xưa thì “Sư phụ như huynh… Thầy dạy như cha” lại “hạ giá” đến như vậy?

Có lẽ có ba lý do chính.

Thứ nhất, là khâu đầu ra. Không hiểu sao đây là ngành đầu “cầu” rất lớn nhưng lại rất khó xin việc làm. Chen chân vào được nơi nào đó được coi như “kỳ tích”. Vả lại, có chỗ “ngon” nào thì thành phần 4 ệ “làm cả”.

Thứ hai, thu nhập thấp. Trừ những thầy cô giáo ở các trung tâm kinh tế thì lương của giáo viên thấp, rất thấp. Sinh viên mới ra trường dao động từ 2,4 – 3,5 triệu đồng/tháng tùy theo từng vùng.

Trong khi đó, lương công nhân bình thường tại các khu công nghiệp từ 3,5 – 4,5trđồng/tháng, có nơi 6-7tr/tháng.

Nói cách khác, thu nhập của một giáo viên 30 ngày chỉ bằng lương ông thợ xây khoảng 15 ngày.

Trong khi ngày xưa, các cụ ta có câu: “Làm thầy nuôi vợ, làm thợ nuôi miệng”. Giờ thì ngược lại!

Thứ ba, qua tìm hiểu tâm tư giáo viên, thời gian gần đây, giáo dục “được” coi là “nghề nguy hiểm” bởi áp lực xã hội, chỉ một sơ xuất nhỏ làm phật lòng phụ huynh là mất việc như chơi. Thậm chí, đã không ít thầy cô “nuốt cay đắng vào lòng” vì sợ… học trò.

Đó là chưa kể theo dư luận, “giá sàn” để vào nghề này khá cao.

Trong khi ai cũng biết nghề “trồng người” là vô cùng quan trọng đối với bất cứ quốc gia nào. Ông Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã từng nói đại ý “Thất bại trong giáo dục là thất bại toàn diện”. Mà trong giáo dục, yếu tố then chốt, có tính chất quyết định là người thầy. “Không thầy đố mày làm nên”.

Con người như cái cây. Một hạt giống tốt chưa đủ, một thời tiết tốt chưa đủ, một mảnh đất tốt cũng vẫn chưa đủ nếu thiếu một bàn tay chăm sóc tốt.

Ôi! Tương lai đất nước sẽ đi về đâu trong thời đại khoa học kỹ thuật 4.0 này khi mà sư phạm vẫn là nghề của những “con chuột chạy cùng sào”, là sự lựa chọn “ngoài ra” khi không còn sự lựa chọn nào khác?

Bùi Hoàng Tám- Theo Dân trí

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi Tel: 84 - 4 - 3851 1825
27 Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội Tel: 84 - 4 - 3766 5530
Hotline:0904.720667.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn