Thứ ba, 11/12/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay519
mod_vvisit_counterHôm trước1310
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
MẪU HƯƠNG VÂN CÁI BỒ TÁT ĐỖ QUÝ THI E-mail
05/09/2017
Được Nguyên trưởng tộc Nguyễn Việt Nam dẫn đi viếng mộ Bát bộ kim cương và Hương vân cái bồ tát. Nhân dịp giỗ cụ xin chia xẻ câu chuyện này.
-Tổng Cóc -


MẪU HƯƠNG VÂN CÁI BỒ TÁT ĐỖ QUÝ THỊ 

Theo sách Cổ Lôi Ngọc phả truyền thư ghi chép về nước Việt thuở Hồng hoang, Ngài là người họ Đỗ vùng Bách Việt xa xưa nhất được biết đến và được ghi chép đầy đủ về thân thế, công trạng với tên Đỗ Thị Đoan Trang, húy Ngoan, được tôn kính gọi là Đỗ Quý Thị (Quý bà họ Đỗ), sinh ngày 8.4 mất ngày 15.8 âm lịch. Ngài kết duyên với vua Nguyễn Minh Khiết thành Hoàng hậu, là Đệ Nhất Quốc Mẫu nước Việt từ thuở khai sơn lập quốc, sau đó tu hành tại động Tiên (di tích Quốc gia tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) cách đây hơn 5000 năm, đắc đạo chính là Hương Vân Cái Bồ tát, pháp danh Diệu Tín Thiền sư, được người Mường suy tôn là Sơn trang chúa Mường và Ngài chính là Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên (Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn là Hồng Đăng Ngàn, vợ Kinh Dương Vương; Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ là Mẫu Âu Cơ, vợ Lạc Long Quân; sau này các Ngài giáng trần, hiển linh thành nhiều vị Mẫu ở các thời điểm khác nhau cứu nhân độ thế con dân nước Việt mà điển hình là Mẫu Liễu Hạnh).

Ngài cùng tám vị em trai Bát Bộ Kim Cương đã có công nuôi dạy con trai của mình là Lộc Tục khôn lớn thành tài, sau làm vua là Kinh Dương Vương trị vì nước Xích Quỷ, tám người cậu này chính là Bát trụ triều đình, ngày nay được thờ trong các chùa Việt Nam (đền thờ Kinh Dương Vương tại Bắc Ninh là di tích Quốc gia). Kinh Dương Vương tự xưng là Trời (sau này các vua phong kiến Trung quốc xưng là Thiên tử (con Trời)), sinh ra Lạc Long Quân.

Khu gò Mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam được gọi là gò Thiềm Thừ (gò Thần Cóc), có 02 bia đá trụ vuông đầu hình Cóc Thần ôm quả địa cầu tròn, bốn mặt thân bia khắc dòng chữ "Phương phần bảo vật - Vạn cổ nghiễm nhiên - Chi hạng lưu hương - Thiên thu trường tại", được La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp dịch là "Lối cũ dấu thơm - Nghìn xưa vẫn đó - Cây to báu vật - Muôn thuở còn đây".

Trong dân gian có câu "Con Cóc là Cậu Ông Trời - Hễ ai đánh Cóc thì Trời đánh cho", Cóc gắn với nền nông nghiệp lúa nước hàng ngàn năm nay với hình ảnh Cóc nghiến răng báo hiệu mưa thuận gió hòa, phong điều vũ thuận mùa màng bội thu. Chính vì vậy mà Cóc Thần ôm quả địa cầu tròn là Linh vật thiêng liêng của họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.

Hương Vân Cái Bồ tát Đỗ Quý Thị được họ Nguyễn tại Vân Nội, Hà Đông, Hà Nội suy thờ là Tối cao Ngoại Tổ. Ngày 28.3.2016, UBND TP Hà Nội đã công nhận khu miếu mộ thờ Ngài và gò mộ thờ Bát Bộ Kim Cương tại phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội là Di tích Lịch sử Văn hóa, nghiêm cấm xâm phạm. Con cháu dòng họ và đạo khách thập phương thành tâm về kính lễ tùy tâm đức từng người mà được các Ngài phù hộ độ trì như ý sở cầu.

 

  Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, bầu trời và ngoài trời

 Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa, thực vật, cây, đám cưới, ngoài trời và thiên nhiên

 Không có văn bản thay thế tự động nào.

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn