Thứ tư, 24/10/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1197
mod_vvisit_counterHôm trước1825
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
SUY NGẪM VỀ MỘT LỜI KHUYÊN ! E-mail
28/09/2017

Tản mạn chuyện người già

 

   SUY NGẪM VỀ MỘT LỜI KHUYÊN !

 

                                  Đỗ Hữu Thà (st)

 

        Rất nhiều người cao tuổi ở khắp các địa phương đều cho biết các cụ thường nhận được nhiều "lời khuyên thân tình" đến từ các cư dân trong cộng đồng, nhiều nhất và chủ yếu là từ các quan chức địa phương. Nhiều lời khuyên nghe ra rất mùi mẫn, như là một sự cảm thông, sẻ chia bè bạn đối với những khó khăn trong đời sống của các cụ. Đáng chú ý là một lời khuyên sau đây (đại ý) :  " Các cụ hãy bỏ ngoài tai ba cái chuyện thời sự của Chính Trị đi, mà dành thời gian ít ỏi còn lại để chăm lo cho sức khỏe của bản thân, sao cho được Sống Vui, Sống Khỏe, ...  và con cháu đỡ phải vất vả phục vụ ... !" . Những người tự coi là bạn đó đôi khi còn dài dòng phân tích vì sao các cụ nên như thế và cần phải như thế, và khẳng định rằng Chuyện Chính Trị ở ta là công việc của Đảng và Nhà nước phải lo, của đảng viên và quan chức đang tại chức phải làm, của lớp trẻ phải gánh vác. Thậm chí các cụ ta còn bị "trách khéo" về cái “tội” là sao lại hâm hoặc gàn dở thế, lại cứ muốn "dí mũi vào" những chuyện không phải là của mình  ... !

   Rất nhiều cụ đã từng bị "ném đá" như vậy nhiều lần, nhất là khi đàm đạo qua điện thoại, viết bài phản biện hoặc rủ nhau đến bàn thảo về những vấn đề "nóng" của địa phương, của đất nước (mà người khác biết được). Tuy rất buồn, nhưng các cụ vẫn giữ vững nguyên vẹn bản lĩnh của mình là "Nguời có văn hóa", biết sống tử tế, hiểu được trách nhiệm Công Dân. Lời khuyên và những phân tích vừa nêu ở trên khi mới nghe qua thì các cụ thấy có vẻ không sai và chứa đầy thiện ý. Nhưng chỉ cần ngẫm kỹ và sâu một chút thôi, thì các cụ đều thấy ngay đó hoặc là một lời khuyên hơi vội vàng, thiếu chín chắc, hoặc đích thực là một kiểu nói ngụy biện, lươn lẹo, không thật lòng, ẩn chứa một cái gì đó không tốt đẹp. Có cụ đã chỉ rõ thực chất đây là một cách "đuổi khéo" các cụ khỏi "vùng cấm" là các Chuyện Chính Trị ! Ai rồi cũng sẽ đến lúc phải đối mặt với tuổi già, mà nếu cứ vẫn phải bị tiếp tục chịu đựng những bất ổn của xã hội, nhưng lại bị coi là người ngoài cuộc, phải chịu áp lực của những lời thị phi thiếu văn hóa, thì quả thật là bất hạnh ! Chúng tôi muốn nêu ra điều trăn trở của các cụ trước câu chuyện khó nói ra này, là để mong cộng đồng hiểu cho đúng bản chất của vấn đề mà lời khuyên đã đặt ra cho các cụ và cho cả cộng đồng nói chung.

   Chúng ta hãy cùng nhau lý giải cho rõ ràng và sòng phẳng những nhận thức chưa chuẩn xác, phiến diện, ... chứa đựng trong lời khuyên nói trên. Trước hết, phải hiểu cho đúng Chuyện Chính Trị là cái gì nào ? Theo cách hiểu phổ thông nhất thì đó là những vấn đề liên quan đến bộ máy nhà nước (giành, giữ, điều khiển, ...), từ những vấn đề lớn như thể chế chính trị, đường lối phát triển đất nước, ... cho đến những vấn đề cụ thể như thiết chế tổ chức, nhân sự, chủ trương, chính sách, phương thức quản lý xã hội, ... Và những việc ấy đều liên quan đến mọi người,việc chung của toàn dân, chứ không phải của riêng ai.

  Từ hiểu biết chung đó thì xin hỏi lại các vị tác giả của lời khuyên trên : xung quanh cuộc sống của người già (và người dân nói chung) có cái gì là không liên quan đến Chính Trị nào ? Chả nhẽ chuyện ăn, ở, mặc, đi lại, chữa bệnh, tiếp cận thông tin, ... của các cụ là không liên quan đến Chính Trị ? Chả nhẽ các cụ  không còn cần đến và không đáng được hưởng các quyền tự do, dân chủ nữa sao ? Chả nhẽ các cụ không còn được hưởng các quyền công dân và không cần thực hiện trách nhiệm công dân nữa sao ? ... Nếu chỉ cần ăn uống, rồi đi ra đi vào vận động tay chân, ... và sinh hoạt vật chất thì có khác gì cuộc sống của loài động vật (không cao cấp) kia chứ ? ...

  Quả là các vị đang cố tình sở hữu một cách hiểu rất phiến diện, thiển cận và rất sai, mà lại muốn áp đặt cái hiểu biết lạc điệu ấy cho người khác, trước hết là cho lớp người già ! Nếu như các cụ buộc phải hiểu như lời khuyên của các vị thì cuộc sống của các cụ sẽ như thế nào nhỉ ? Đó sẽ là một thảm cảnh với các cụ, vì lúc ấy các cụ sẽ chỉ được sống như là những con người sinh học, không có cuộc sống tinh thần nữa, không phải là cuộc sống của những Con Người Xã hội đúng nghĩa, đích thực, mà ai cũng mong muốn và phấn đấu để hướng tới ? Tại sao các cụ lại bị tước mất quyền công dân, quyền con người ? Tại sao các cụ lại bị coi như người ngoài cuộc trong sự nghiệp chung của cộng đồng ? Tại sao cộng đồng lại không coi trọng và không biết sử dụng những hiểu biết và kinh nghiệm sống của các cụ đã tích lũy được qua những năm tháng cống hiến lúc còn trẻ ? Tại sao cộng đồng lại có thể coi thường các cụ đến như vậy, tại sao lại có thể đối xử bất công với các cụ như thế ? ... Nếu hiểu và làm như lời khuyên thì chỉ có thể mang lại nhiều điều bất hạnh cho các cụ, và gây thiệt hại lớn cho cộng đồng mà thôi !

  Các vị khuyên các cụ phải chăm lo cho bản thân đi để có thể Sống Vui, Sống Khỏe à ? Khỏe sao được khi mà ”bát cơm manh áo” đang còn khó khăn dài dài và cũng đều đang phải nhìn vào cái Chính Trị đã nêu ở trên đấy ! Vui sao được khi đất nước còn ngổn ngang, bộn bề, yếu kém và bất cập, mà muốn chấn hưng được thì cũng phải trông mong vào cái Chính Trị nói trên đấy ! Hơn thế, đối với các cụ thì Sống Vui, Sống Khỏe lại phải luôn đi kèm với Sống Có Ích thì mới bền vững và có ý nghĩa ! Các cụ cần cái đó lắm, cần hơn cả "cơm áo gạo tiền" kia đấy.

    Đến đây thì buộc phải nghĩ đến một khía cạnh khác, ẩn phía sau những lời khuyên đó : Động cơ gì mà các vị lại khuyên các cụ như vậy ?

  Chắc chắn là số đông các vị đều vô tư, xuất phát từ nhận thức chưa đúng, thiên về cảm tính, từ tình thương yêu con người ... ...   mà góp ý chân thành như vậy thôi. Nhưng cộng đồng cũng rất cần phải cảnh giác với cái động cơ vụ lợi, không trong sáng của một bộ phận không nhỏ trong số các vị đã đưa ra lời khuyên mỵ dân và một chiều này. Đó là động cơ lừa gạt, muốn che giấu sự thật... của những kẻ cơ hội đủ loại, trước hết là trong giới quan chức hư hỏng và giới doanh nhân, đại gia xảo quyệt. Bọn họ đóng kịch, giả vờ làm người tử tế để mê hoặc, đánh lạc hướng những người già lương thiện, tâm huyết. Bọn họ luôn nghĩ rằng Việc Nước là của riêng họ, Việc Làm Ăn Kinh Tế là của riêng họ, chứ không muốn và không cần dân biết. Bọn họ cũng thừa hiểu lớp người già biết rất rõ những việc làm mờ ám của bọn họ trong các Chuyện Chính Trị. Bọn họ cũng biết rất rõ là các cụ có thừa đủ trí tuệ và tâm huyết (các trí thức về hưu đều ở đây cả mà) để tham gia phản biện xã hội đối với các Chuyện Chính Trị mà bọn họ đã và đang làm. Bọn họ rất sợ sự thật mờ ám của những việc bọn họ đang thực thi, nhất là những sai lầm và tổn thất do bọn họ gây ra, mà lâu nay vẫn đang được che giấu, sẽ bị các cụ chỉ ra cho bàn dân thiên hạ biết. Do đó đương nhiên là bọn họ cũng phải rất nể và sợ các cụ, và vì thế bọn họ cần tìm cách vô hiệu hóa tiếng nói phản biện của các cụ,  mà lời khuyên đã nêu ở trên là một chiêu trò nhằm bịt miệng các cụ đấy ! Và đáng nói thêm là lời khuyên trên cũng đã lan đến khu vực của các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh, họ tộc,..., gây nên sự khó hiểu và phân tâm với nhiều bà con cao tuổi ở đây !

  Thái độ của các cụ trước lời khuyên đó thì như trên đã nêu và chúng ta đã rõ : cảm ơn với những người thiện chí, cảnh giác với những kẻ cơ hội, và đều khước từ việc thực thi. Còn thái độ của cộng đồng chúng ta thì phải ủng hộ các cụ, đồng hành với các cụ trong công việc chung của cộng đồng ! Không thể bàng quan trước công việc chung của đất nước, càng không thể im lặng trước những việc xấu và ác ! Chuyện Chính Trị luôn liên quan đến mọi người, và người già không thể đứng ngoài !

 

                                                                                      Tháng 9 năm 2017

                                                                                               


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn