Thứ tư, 24/10/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1157
mod_vvisit_counterHôm trước1825
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
MỘT HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ CỦA DÒNG HỌ ĐỖ THÔN DUYÊN MỸ E-mail
08/10/2017

MỘT HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ CỦA DÒNG HỌ ĐỖ THÔN DUYÊN MỸ, XÃ YÊN CƯỜNG, HUYỆN Ý YÊN, TỈNH NAM ĐỊNH.
………………………………
Em được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, éo le cả về điều kiện kinh tế và đời sống tinh thần. Cũng như bao bạn bè khác, em có một tuổi thơ khá bình lặng và hạnh phúc. Nhưng chính lúc em cần nhiều sự quan tâm nhất thì mẹ của em lại bỏ em mà đi vì bệnh ung thư. Mẹ mất rồi, ba anh em em còn quá nhỏ, ông bà nội đã 85 tuổi và đau yếu thường xuyên, nên cái khó, cái nghèo cứ bám riết lấy bố con em. Nhìn vào gia cảnh đó, nhiều người thương cảm nhưng cũng không ít người tỏ vẻ ái ngại. Vì sợ khổ, không người đàn bà nào dám về làm bạn với bố em khi mẹ em không còn nữa. Vậy mà trong em lại luôn chứa đựng một ý chí lớn lao, luôn ấp ủ một giấc mơ về tương lai với cuộc sống tốt đẹp.
Em là Đỗ Thị Thu Hoài, học sinh lớp 9 thuộc dòng họ Đỗ thôn Duyên Mỹ, xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - gương sáng về nghị lực vượt khó khiến cả dòng họ Đỗ thôn Duyên Mỹ mến yêu và cảm phục.
Thương ông bà đã 85 tuổi và người bố tảo tần sớm hôm lo cho gia đình, thương chị đi học xa nhà, em luôn tự ý thức, không ngừng nỗ lực, quyết tâm khắc phục hoàn cảnh để nuôi dưỡng ước mơ của mình. Ngoài giờ học, em phụ giúp bố việc đồng ruộng, việc nhà. Trong các kỳ nghỉ hè, em lại tranh thủ đi làm phu hồ thuê cùng đội xây dựng của bố để có thêm tiền mua sách vở, đồ dùng chuẩn bị cho năm học mới. Em chia sẻ: “Động lực lớn nhất đối với em ngoài sự động viên của bố, của ông bà nội, thì đó là sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của dòng họ, bạn bè, thầy cô và các quỹ hỗ trợ học sinh, tổ chức đoàn thể, hội khuyến học các cấp".
Gia cảnh khó khăn là vậy, nhưng từ năm lớp 1, em luôn là học sinh giỏi. Hai năm cuối cấp Tiểu học và năm lớp 6, lớp 7, lớp 8 em liên tục được giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Khi được hỏi về bí quyết học tập của mình, em nói: “Em luôn ý thức được hoàn cảnh của mình mà cố gắng, không có điều kiện để học thêm nhiều nên tập trung học để hiểu bài ngay tại lớp. Em thường xin sách của các anh chị khóa trên hoặc tìm mua sách tham khảo ở các hiệu sách cũ, tìm đọc tham khảo trong thư viện của nhà trường”.
Khi nói về em Đỗ Thị Thu Hoài, ông Đỗ Xuân Quát – trưởng Đỗ tộc thôn Duyên Mỹ chia sẻ: Thu Hoài là niềm tự hào của nhà trường, của dòng họ, là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên mà các cháu học sinh trong họ đều cảm phục và quyết noi theo”.

(Đỗ Hạ - Ban khuyến học họ Đỗ thôn Duyên Mỹ)

Em Đỗ Thị Thu Hoài - áo trắng đứng thứ 2 - nhận giấy khen trong buổi lễ phát thưởng khuyến học của dòng họ.

ThíchHiển thị thêm cảm xúc
Bình luận

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn